TOP 10 loại hoa quả không nên ăn nhiều sẽ nguy hại đến sức khỏe bạn nên tránh

TOP 10 loại hoa quả không nên ăn nhiều sẽ nguy hại đến sức khỏe bạn nên tránh

Học Sinh 365 9 tháng trước 121 lượt xem

Ăn hoa quả là một thói quen lành mạnh mà ai cũng nên duy trì. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 10 loại hoa quả bạn nên hạn chế ăn vì chúng có thể gây hại cho cơ thể nếu dùng quá nhiều.

  1. Nho

  Nho là một loại hoa quả phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nho lại chứa hàm lượng đường tự nhiên khá cao. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, một chén nho chứa khoảng 15 gram đường, tương đương với 4 muỗng cà phê.

  Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường hay các bệnh lý liên quan đến glucose và insulin cần hạn chế ăn nho để tránh tăng đường huyết. Ngoài ra, ăn nho quá nhiều cũng khiến cơ thể dễ tích tụ mỡ thừa, tăng cân.

  Quả nho

  2. Xoài

  Xoài chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này lại rất giàu đường fructose. Một quả xoài trung bình chứa khoảng 50 gram đường fructose, vượt quá nhu cầu hằng ngày khuyến nghị cho phụ nữ là 25 gram và cho nam giới là 38 gram.

  Ăn nhiều xoài có thể khiến cơ thể dư thừa calo và đường, từ đó gây tăng cân, tích mỡ bụng. Ngoài ra, fructose cũng có thể gây tổn thương gan nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn xoài vừa phải, khoảng 1-2 quả mỗi ngày.

  Xoài

  3. Nước ép trái cây đóng hộp

  Nước ép trái cây đóng hộp thường chứa hàm lượng đường rất cao để bảo quản và tạo hương vị. Một hộp nước ép 330ml có thể chứa tới 40-50 gram đường, tương đương 10-15 muỗng cà phê.

  Uống quá nhiều nước ép đóng hộp sẽ khiến cơ thể dễ bị tăng cân, mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Thay vào đó, bạn nên uống nước ép tươi để tránh lượng đường dư thừa. Hoặc có thể pha loãng nước ép đóng hộp với nước lọc.

  Nước ép trái cây đóng hộp

  4. Quả mơ

  Mơ là loại quả mọng nhiều nước, có vị ngọt thanh mát. Tuy nhiên, mơ chứa hàm lượng đường tự nhiên khá cao, khoảng 10 gram cho 1 quả vừa. Lượng đường này chủ yếu đến từ fructose và glucose.

  Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn mơ. Nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, không tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 1-2 quả mơ để đảm bảo an toàn.

  Quả mơ

  5. Chuối

  Chuối là loại quả phổ biến, giàu kali và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuối cũng chứa nhiều đường tự nhiên, khoảng 12-19 gram cho 1 quả vừa. Trong đó, glucose chiếm khoảng 8% và sucrose chiếm tới 20%.

  Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn chuối. Ngoài ra, ăn nhiều chuối cũng khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều calo và có nguy cơ tăng cân, tiền tiểu đường. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả chuối là vừa đủ.

  Chuối

  6. Dứa

  Dứa chứa nhiều vitamin C, kali, chất xơ và mang lại nhiều lợi ích cho tiêu hóa. Tuy nhiên, dứa cũng rất giàu đường fructose. Một lát dứa khoảng 140 gram chứa tới 18 gram đường, tương đương 5 muỗng cà phê.

  Ăn nhiều dứa sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường và những người cần kiểm soát lượng đường. Ngoài ra, dứa cũng chứa axit hữu cơ gây kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày khi ăn nhiều.

  Dứa

  7. Táo

  Táo được xem là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất, tuy nhiên nó cũng chứa một lượng đường tự nhiên đáng kể. Trong 100 gram táo tươi có khoảng 10 gram đường, bao gồm fructose, sucrose và glucose.

  Mặc dù vậy, so với nhiều loại hoa quả khác thì táo vẫn là lựa chọn tốt cho những người cần kiểm soát đường huyết như bệnh nhân tiểu đường. Tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 quả táo mỗi ngày và kết hợp với các loại hoa quả ít đường hơn.

  Táo

  8. Nho khô

  Nho khô được sấy khô để bảo quản và loại bỏ hàm lượng nước. Quá trình này khiến đường tự nhiên trong nho được đậm đặc lại. 100 gram nho khô chứa tới 70 gram đường, gấp 5 lần so với nho tươi.

  Vì thế, những người cần kiêng đường, bệnh nhân tiểu đường hoặc thừa cân béo phì không nên ăn nhiều nho khô. Chỉ nên dùng với lượng vừa phải, khoảng 1-2 quả mỗi ngày, và không nên ăn hàng ngày.

  >> Xem thêm: TOP 10 bộ phim hay nhất Trung Quốc năm 2023

  9. Măng cụt

  Măng cụt là loại quả chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho sức đề kháng. Tuy nhiên, măng cụt cũng chứa nhiều đường fructose và glucose. 100 gam măng cụt chứa 8 gram đường, tương đương 2 muỗng cà phê.

  Do đó, những người cần kiêng đường không nên ăn nhiều măng cụt, đặc biệt là dạng sấy khô. Nên giới hạn lượng tiêu thụ trong ngày ở mức vừa phải, khoảng 1-2 quả măng cụt tươi để đảm bảo sức khỏe.

  Nho khô

  10. Kiwi

  Kiwi chứa nhiều vitamin C, kali và chất xơ tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, kiwi cũng chứa đường tự nhiên ở mức khá cao. Một quả kiwi cỡ vừa có thể chứa tới 15 gram đường, bao gồm sucrose, fructose và glucose.

  Ăn nhiều kiwi sẽ làm tăng nguy cơ tăng đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, kiwi cũng chứa nhiều axit hữu cơ nên dễ gây kích ứng dạ dày khi lạm dụng. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả kiwi để đảm bảo an toàn.

  Kiwi

  Như vậy, mặc dù có nhiều lợi ích nhưng một số loại hoa quả nhất định lại chứa hàm lượng đường cao nên cần hạn chế tiêu thụ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể lựa chọn các loại hoa quả phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Hãy ăn hoa quả đúng cách để duy trì sức khỏe tối ưu nhé!

  Tin mới