Vì Sao Cần Học Cách Phát Triển Bản Thân?

Vì Sao Cần Học Cách Phát Triển Bản Thân?

Lê Ngọc Dũng 3 năm trước 2998 lượt xem

Chắc hẳn các bạn đã khá quen thuộc khi nghe từ “Phát triển bản thân”. Một cụm từ mà đi đâu cũng được nhắc đến. Nhưng chắc hẳn đã mấy ai hiểu được tầm quan trọng của điều này chưa? Và vì sao chúng ta nên học cách phát triển bản thân?

  1. Phát triển bản thân là gì?

  Theo Wikipedia Việt Nam “Phát triển bản thân là hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và hình ảnh bản thân. Phát triển tài năng và khả năng, tích lũy tài sản và sự nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống và làm sáng tỏ những ước mơ và hoài bão. Nó liên quan tới phương pháp, chương trình, công cụ, kỹ thuật. Và hệ thống đánh giá nhằm hỗ trợ con người phát triển ở mức độ cá nhân trong các tổ chức”.

  Phát triển bản thân có thể bao gồm các hoạt động ví dụ như:

  • Tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, phát triển tinh thần.
  • Nâng cao kiến thức và nhận thức bản thân.
  • Tư duy làm giàu và định hướng sự nghiệp,...

  Để phát triển bản thân thành công, bạn cần phải có nhiều yếu tố. Ý tưởng sáng tạo, tư duy cởi mở và cách phát triển bản thân là một phần không thể thiếu. Bên cạnh đó yếu tố then chốt nhất vẫn là động lực, mong muốn cải thiện và sẵn sàng phấn đấu để thay đổi. Bạn cũng cần phải sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng ra khỏi vùng an toàn của mình nếu cần thiết. Và đâu đó, cũng sẽ có lúc bạn không được làm những việc như thói quen, sở thích của mình. Vậy cúng ta sẽ học cách phát triển bản thân từ đâu?

  học cách phát triển bản thân

  Trong cuộc sống cũng không hiếm các trường hợp, vì một biến cố đột nhiên xảy ra mà tạo nên một bước ngoặt cuộc đời. Biến cố đó đã đánh thức con người trong họ, đánh thức khát khao phát triển bản thân. Và dẫn đến những thay đổi lớn trong cuộc đời.

  Có người thì đơn giản hơn, họ vô tình đọc một cuốn sách truyền cảm hứng, về người thành công hay xem một bộ phim. Và được truyền cảm hứng và tạo động lực làm việc, cố gắng phát triển từng ngày. Điều này giúp ta mở rộng kiến ​​thức, sự tự nhận thức, cải thiện kỹ năng đã có và phát triển những kỹ năng mới.

  2. Vì sao cần học cách phát triển bản thân? Bạn sẽ được gì nếu học nó?

  • Khám phá được những điều tiềm ẩn của bản thân

  Để xây dựng được một kế hoạch học cách phát triển bản thân, bạn sẽ cần trả lời cho các câu hỏi: Tôi là ai? Tôi là người như thế nào? Tôi đang cần điều gì? Điều tôi muốn hướng đến trong tương lai?... Nhận thức được về bản thân, bạn sẽ có hướng đi cho mình và có góc nhìn rộng hơn về cuộc sống.

  • Ý thức định hướng cuộc sống của bản thân

  Phát triển bản thân đồng nghĩa với việc bạn sẽ lập kế hoạch, xây dựng lộ trình và mục tiêu hướng đến. Điều này vô hình tạo cho bạn thói quen làm việc có kế hoạch. Đồng thời xây dựng ý thức về việc định hướng cuộc sống sau này.

  Việc phát triển bản thân cần được định hướng và đặt mục tiêu một cách cụ thể. Chỉ khi như vậy, bạn mới có động lực mà thúc đẩy bản thân tốt lên mỗi ngày. Ngoài ra, nó còn giúp bạn đi đúng hướng, không sai lệch với một tốc độ ổn định. Khi đó con đường mà bạn lựa chọn để học cách phát triển bản thân sẽ dễ dàng hơn.

  • Nâng cao khả năng tập trung và tạo ra hiệu quả

  Khi học cách phát triển bản thân, bạn phải có ý chí, có cam kết thực hiện kế hoạch đã đề ra. Đó là một quá trình thực hiện chậm rãi, bền bỉ và đầy nỗ lực. Việc này giúp bạn nâng cao khả năng tập trung và dồn toàn lực của mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

  học cách phát triển bản thân

  • Biết cách tiếp thêm động lực cho chính mình

  Phát triển bản thân là cả một quá trình kéo dài, đòi hỏi ta phải có tinh thần vững vàng để vượt qua mọi khó khăn thách thức. Chúng ta sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tạo động lực, thúc đẩy chính mình để đạt được mục tiêu đề ra.

  • Biết đứng lên và chữa lành vết thương khi vấp ngã

  Khi ra đời hòa nhập với xã hội, bạn sẽ không ít lần bị xã hội tạt cho gáo nước lạnh một cách không thương tiếc. Đó chỉ là một phần những thách thức của cuộc sống xảy ra đối với bạn. Bạn phải tự học lấy cách biết đứng dậy, học cách phát triển bản thân, biết chữa lành vết thương cho mình. Khi quen rồi, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn để có thể đối mặt với muôn vàn khó khăn sau này. 

  3. Học cách phát triển bản thân như nào?

  • Học từ sách báo 

  Nơi hội tụ tinh hoa của nhân loại. Bao nhiêu kinh nghiệm, kỹ năng sống tích lũy nhiều năm cuộc đời của tác giả sẽ được chia sẻ nơi đây. Ví dụ như: Học cách làm giàu, tư duy kinh tế, kỹ năng bán hàng từ những nhà tỷ phú thế giới: Bill Gate, Warren Buffett,…

  • Trong công việc hàng ngày

  Bạn thể học các kỹ năng, kiến thức chuyên môn từ các anh chị đồng nghiệp. Học từ các dự án, các hội nghị, hội thảo hay đơn giản là khách hàng của bạn. 

  • Tham gia các lớp học kỹ năng theo sở thích của bạn

  Ví dụ: Photoshop, Designer, Digital, lớp học chứng khoán… hay các lớp học Mỹ thuật, học đàn Piano, thanh nhạc… Phát triển cảm xúc, tinh thần và trở thành một người chu đáo, thương yêu, tích cực hơn cũng là một cách học cách phát triển bản thân.

  • Có nhiều kỹ thuật cho việc phát triển bản thân

  Mường tượng sáng tạo, lặp lại sự khẳng định, phát triển tư duy tích cực và thiền định. Bạn có thể đọc sách, học thiền, tham gia các khóa học về tư duy tích cực, tư duy làm chủ bản thân…

  học cách phát triển bản thân

  • Nhìn vào hành vi và cuộc sống 

  Một phương pháp nữa để học cách phát triển bản thân là nhìn vào hành vi và cuộc sống của bạn với một tư duy cởi mở và không thiên vị. Điều này sẽ cho bạn thấy những thay đổi cần thực hiện trong chính bạn và trong cuộc sống của bạn.

  • Nhìn vào cách mọi người cư xử và hành động

  Bạn có thể nhận ra những đặc điểm tích cực và tiêu cực của tính cách. Và nhận thức được mình đang sở hữu hay thiếu chúng. Theo cách này, bạn sẽ tìm hiểu được những gì mình cần cải thiện ở bản thân.

  Xem thêm:

  4. Xây dựng mục tiêu để phát triển bản thân

  • Mục tiêu về nghề nghiệp

  Xây dựng và củng cố các mối quan hệ công việc chuyên nghiệp.

  Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch công việc của bạn.

  Cải thiện trí thông minh cảm xúc của bạn.

  Nâng cao tư duy phát triển.

  Mở rộng mạng lưới của bạn.

  Cải thiện những điểm yếu và phát huy những điểm mạnh của bạn.

  • Mục tiêu cá nhân

  Học cách đơn giản hóa vấn đề.

  Đứng dậy sau khó khăn vấp ngã.

  Dậy sớm và tập thể dục đều đặn.

  Tập buông bỏ và Chấp nhận thực tế.

  Trên đây là tổng quan về một vài vấn đề xung quanh câu chuyện “phát triển bản thân” mà Hocsinh365 muốn đề cập. Bài viết đã trả lời cho câu hỏi Vì sao cần học cách phát triển bản thân với nhiều lý do, góc nhìn, lợi ích. Mong các bạn sẽ có những lựa chọn và định hướng rõ ràng cho tương lai của mình. Chúc các bạn thành công!

  Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

  Tin Liên Quan

  2 Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  • H...Hoài Lâm

   Cám ơn ad đã chia sẻ ạ

   Thảo luận04-12-2021 17:02:41
  • H...Hoa Hậu

   Bài viết thật sự hữu ích, đã giúp mình rất nhiều

   Thảo luận30-10-2021 22:38:09

  Tin mới