Vì Sao Cần Giáo Dục Công Dân Toàn Cầu Để Trở Nên Tốt Hơn?

Nguyễn Văn Tráng 2 năm trước 1061 lượt xem

Cụm từ “Công dân toàn cầu” không còn xa lạ gì với thế hệ trẻ ngày nay. Nó đã trở thành một từ khóa hot trên các trang mạng xã hội và kênh tin tức với tần suất tìm kiếm cao. Vậy cùng hocsinh365.vn tìm hiểu rõ hơn về việc giáo công dân toàn cầu.

  1. Vì sao cần giáo dục công dân toàn cầu?

  1.1. Giáo dục công dân toàn cầu là gì ?

  Giáo dục Công dân Toàn cầu (GCED) được hoạt động bằng cách trao quyền cho những người học ở nhiều lứa tuổi khác nhau hiểu rằng đây là những vấn đề của toàn cầu, chứ không chỉ của riêng địa phương và  trở thành những người thúc đẩy tích cực cho xã hội hòa bình, hòa nhập, khoan dung, an toàn và bền vững hơn.

  GCED còn là một lĩnh vực chiến lược trong chương trình Lĩnh vực Giáo dục của UNESCO được xây dựng dựa trên công tác Giáo dục về Hòa bình và Nhân quyền. Mục đích nhằm truyền cho người học các giá trị, thái độ và hành vi hỗ trợ quyền công dân toàn cầu có trách nhiệm trong việc: sáng tạo, đổi mới và cam kết vì hòa bình, nhân quyền và phát triển thế giới bền vững.Công việc của UNESCO trong lĩnh vực này là cơ sở để hướng tới Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, đặc biệt là Mục tiêu Phát triển Bền vững 4 (SDG4)

  Giáo dục công dân toàn cầu

  Giáo dục có sức mạnh tạo ra sự khác biệt. Nó giúp hình thành các giá trị của thế hệ tương lai. Tất cả chúng ta đều biết rằng tuổi vị thành niên là một giai đoạn phát triển quan trọng, trong đó bản sắc, xã hội hóa - đặc biệt là giữa các bạn bè đồng trang lứa - là rất quan trọng.

  Do đó, trường học đóng một vai trò quan trọng trong việc xã hội hóa thanh niên, thúc đẩy sự phát triển của họ, xây dựng ý tưởng và quan niệm của họ về công lý, dân chủ và nhân quyền. Giáo viên thường là tác nhân chính trong công việc này và có ảnh hưởng quyết định, cùng với gia đình, đến thái độ và hành vi của giới trẻ.

  giáo dục công dân toàn cầu

  Nhìn chung, học sinh trong thế giới ngày nay sẽ suy nghĩ về các vấn đề toàn cầu nhiều hơn các thế hệ trước. Vì giao tiếp trên quy mô toàn cầu dễ dàng và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, sinh viên có thể có nhiều trải nghiệm đa dạng hơn và được giáo dục tốt hơn về các vấn đề toàn cầu.

  Việc thấm nhuần tư duy toàn cầu trong sinh viên ngày nay có thể giúp tạo ra một thế hệ sinh viên tốt nghiệp coi trọng trách nhiệm xã hội và cân nhắc tác động toàn cầu của họ khi giải quyết vấn đề.

  Xem thêm: 

  2. Lợi ích khi trở thành công dân toàn cầu:

  Giáo dục để trở thành công dân toàn cầu không phải là một môn học bổ sung - đó là một khuôn khổ cho việc học tập, vươn xa khỏi trường học đến cộng đồng rộng lớn hơn. Nó có thể được phát huy trong lớp thông qua chương trình giảng dạy hiện có hoặc thông qua các sáng kiến ​​và hoạt động mới.

  Lợi ích của giáo dục công dân toàn cầu

  Những lợi ích được cảm nhận trong toàn trường và hơn thế nữa. Quyền công dân toàn cầu giúp những người trẻ tuổi:

  • Xây dựng hiểu biết của riêng họ về các sự kiện trên thế giới.

  • Suy nghĩ về giá trị của họ và những gì quan trọng đối với họ.

  • Đưa việc học vào thế giới thực.

  • Thách thức sự thiếu hiểu biết và không khoan dung.

  • Tham gia vào các cộng đồng địa phương, quốc gia và toàn cầu của họ.

  • Lập luận và nói lên ý kiến ​​của họ.

  • Thấy rằng họ có sức mạnh để hành động và ảnh hưởng đến thế giới xung quanh.

  Qua đây hocsinh365.vn giúp bạn hiểu hơn về giáo dục công dân toàn cầu và những lợi ích xung quanh. Vì thế hãy cố gắng từng ngày học tập và rèn luyện để sau này trở thành một công dân toàn cầu xuất sắc và giúp ích được cho cộng đồng.

  Tin mới