TOP 10 kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả bạn cần thực hiện ngay

Lê Ngọc Dũng 2 năm trước 326 lượt xem

Bạn có biết kỹ năng nào cần thiết cho việc phát triển thân chưa? Hãy cùng Hocsinh365 bắt đầu ngay với Top 10 kỹ năng phát triển bản thân mỗi ngày hiệu quả mà bạn cần thực hiện ngay.

  Phát triển bản thân - một chủ đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, nhưng hầu hết các bạn chỉ nghĩ về nó và chưa thực hiện. Các bạn chỉ hiểu một cách chung chung và chẳng biết bắt đầu từ đâu, hay biết rồi nhưng chỉ đều để vào dự định mà thôi. Vậy các bạn có biết chúng ta cần có kỹ năng nào cho việc này không? Và để điều đó không chỉ nằm trong dự định, hãy cùng Hocsinh365 bắt đầu ngay với Top 10 kỹ năng phát triển bản thân mỗi ngày hiệu quả mà bạn cần thực hiện ngay.

  Phát triển bản thân mỗi ngày qua kỹ năng làm việc nhóm

  “Muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với câu nói này rồi đúng không? Vậy việc đi một mình chẳng phải sẽ nhanh hơn hay sao? Nhưng bạn nhớ rằng việc đi nhanh đấy không có nghĩa là bạn sẽ đến được đích, có lẽ bạn sẽ lạc lối một cách vô thức. Và chẳng bao giờ bạn đến được cái đích ban đầu nữa. Một sự mơ hồ, lạc lỏng, dễ bỏ cuộc!

  Tất nhiên tôi không nói là tất cả đều như vậy. Nhưng bạn phải hiểu rằng ý nghĩa thiết thực của việc làm việc nhóm. Đây chính là việc đi ngược với nguyên tắc 9+1 bằng 10, bởi vì lúc này 9+1 sẽ bằng 100, thậm chí là 1000. Sự cộng hưởng kinh khủng của sức mạnh tập thể sẽ giúp ta hoàn thành những nhiệm vụ không tưởng!

  phát triển bản thân mỗi ngày

  Kỹ năng quản lý thời gian

  Bạn có bao giờ phải loay hoay với một mớ công việc mà làm hoài cũng chả thấy kịp, kịp rồi thì hiệu quả cũng bay đâu mất. Trong khi đó người ta cũng có 24h như bạn nhưng lại hoàn thành tốt mọi thứ và dư dả thời gian nữa chứ! Đây chính là vấn đề mà bạn gặp phải. Sự không lường trước được thời gian, sắp xếp chúng không hợp lý, phân bổ thời gian chưa tốt. Điều này sẽ khiến bạn đôi khi bị lãng phí thời gian vào những việc vô bổ hoặc không có đủ thời gian cho bộ não nghỉ ngơi hồi phục và làm việc hiệu quả hơn. Bạn chính là đang thiếu kỹ năng quản lý thời gian đấy! Việc tập trung xây dựng cho mình một kế hoạch cùng khung thời gian hợp lý, xử lý các vấn đề phát sinh phù hợp sễ khiến cho bạn có một kế hoạch phát triển bản thân mỗi ngày một tốt hơn.

  Kỹ năng quan sát

  Có bao giờ bạn bị lỡ lời vì sự thiếu suy nghĩ, thiếu quan sát của mình đối với một sự việc, một tình huống chưa? Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng gặp vấn đề này đúng không nào? Và câu trả lời sẽ là “có” vì đó là một “tảng đá” bắt buộc phải bước qua trên con đường của tuổi trẻ để trưởng thành. Nhưng ai lại muốn mình vấp hoài ở một chỗ chứ. Đó là lý do tại sao chúng ta cần quan sát nhiều hơn, quan sát tỉ mỉ hơn. Và từ đó hoàn thiện thế giới quan của chính mình một cách chính xác, giúp cho quá trình phát triển bản thân mỗi ngày của chúng ta được tiến nhanh hơn một bước nữa.

  Kỹ năng giao tiếp

  Bạn có đồng ý với tôi rằng, việc thấy một ai đó nói một bài diễn thuyết hay, hay chỉ đơn giản là một người bạn nói chuyện hài hước luôn là tâm điểm chú ý của mọi người không? Và thật là đáng ngưỡng mộ người đó đúng không? Nếu bạn biết cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp thì một ngày nào đó bạn cũng sẽ là nhân vật chính của sự ngưỡng mộ bấy lâu của bạn đấy. Hãy tự tin và rèn luyện một cách từ từ, đừng quá áp đặt, hãy cởi mở hơn, hòa nhập tâm hồn vào câu chuyện của mọi người. Bạn hãy đi từng bước, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của mình mỗi ngày, ghi dấu vào hành trình phát triển bản thân mỗi ngày.

  phát triển bản thân mỗi ngày

  Kỹ năng từ chối

  Việc thiếu kỹ năng này khiến không ít người gặp rắc rối đấy. Đương nhiên những việc giúp được chính đáng thì tôi vẫn mong bạn không nên bỏ qua. Bạn đừng sợ việc từ chối sẽ mất lòng một ai đó, hãy từ chối những việc mà mình không muốn làm. Kỹ năng này sẽ mang lại cho bạn những lợi ích không tưởng đấy.

  Kỹ năng thuyết phục

  Lúc nhỏ, ta xin một món đồ chơi, muốn một chiếc kẹo, hay lớn lên ta muốn hẹn hò với một ai đó. Tất cả điều này đều có anh bạn “Thuyết phục” đồng hành một cách vô thức. Và kết quả các bạn nhận được chính là sự ủng hộ của anh bạn Thuyết phục đấy! Tất nhiên để làm thân với bạn ấy, chúng ta cần có một quá trình học hỏi, tiếp thu không ngừng, hoàn thiện mỗi ngày để xứng đáng có được anh bạn “Thuyết phục” đồng hành với bạn trên chặn đường phát triển bản thân mỗi ngày nhé!

  Kỹ năng quản lý cảm xúc

  Cảm xúc chính là lời đáp lại của tâm hồn cho những sự việc, hiện tượng xảy ra xung quanh ta. Cảm xúc là một điều tốt, nó làm cho cuộc sống chúng ta đầy màu sắc hơn, thú vị hơn. Nhưng cũng đôi khi là một điều xấu khi nó toàn là màu xám đen của tiêu cực. Quản trị, cân bằng, hiểu được cảm xúc của chính mình là chìa khóa giúp ta kiểm soát được cuộc sống. Giups ta giải quyết mọi vấn đề trong sự sáng suốt rõ, thấu đáo. Hãy trau chuốt lời nói của Tâm hồn - Cảm xúc bằng những điều thật tích cực lành mạnh. Một cách mà tôi hay làm nhất đó chính là tập thiền định, bạn cũng có thể tập yoga. Hãy thử và cảm nhận, bạn sẽ thấy cuộc sống bạn thay đổi, bản thân bạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

  Kỹ năng tìm kiếm và thu thập thông tin

  Thế giới đang bước chân lên bục 5.0, chuyển mình những bước mạnh mẽ hơn cả. Trong khi đó, ta vẫn đang ngụp chìm tromg thế giới 4.0 đầy những điều chưa khám phá hết. Công nghệ, xã hội siêu thông minh đang phát triển từng ngày nhưng đi với đó là những mặt trái, những kiến thức không chính thống và sai sự thật. Bạn hãy trang bị cho mình những kỹ năng về tìm kiếm, thu thập thông tin chính xác là điều cực kì cần thiết và căn bản nhất. Chúng sẽ là con đò đưa ta qua những cuộc giông tố và là nền tảng cho chúng ta phát triển bản thân mỗi ngày.

  Kỹ năng lắng nghe

  Đừng xem thường sự lắng nghe nhé. Bởi vì nó chính là sự hoàn thiện hoàn mỹ nhất. Lắng nghe để bù đắp những thiếu sót. Lắng nghe để trao dồi. Lắng nghe để lan tỏa và lắng nghe để phát triển bản thân mỗi ngày.

  phát triển bản thân mỗi ngày

  Kỹ năng quản lý tài chính

  Việc rơi vào tình trạng túi tiền rỗng, bế tắc là điều chẳng ai muốn cả, nhưng việc thờ ơ và lãng tránh về cách chi tiêu với nó thì lại có rất nhiều người muốn đấy. Bạn phải hiểu rõ rằng, mặc dù tiền là vấn đề nhạy cảm nhưng nó cũng là vấn đề cần làm rõ ràng minh bạch nhất. Hãy biết cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý, xây dựng một kế hoạch chi và tiêu thông minh, đừng để chiếc túi rơi vào tình trạng “mốc meo” nhé! Một cách kiểm soát khá hay đó là hãy thiết lập 2 quỹ dự trù, một là dành cho việc tiêt kiệm dài hạn và một dành cho những việc bộ phát bất ngờ.

  Mong rằng những chia sẻ từ Hocsinh365 phần nào giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn để dần hoàn thiện bản thân, hãy áp dụng ngay những kỹ năng này để phát triển bản thân mỗi ngày nhé!

  >>>Xem thêm:

  10 Kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả mỗi ngày

  Kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả ai cũng cần quan tâm

  Tin mới