Top 05 kỹ năng mềm quan trọng nhất để thành công

Quỳnh Hương 1 năm trước 1436 lượt xem

Thành công là cả quá trình rèn luyện và cố gắng của bản thân nhưng 75% yếu tố quyết sự thành công đều phụ thuộc vào kỹ năng mềm. Bài viết này, hocsinh365.vn sẽ gửi đến Top 5 kỹ năng mềm quan trọng nhất để thành công là gì!

   

  1. Kỹ năng mềm quan trọng nhất – Kỹ năng giao tiếp

  Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất và không thể thiếu cho mỗi cá nhân, nó là cầu nối giữa người nói với người nghe. Không phải cứ nói nhiều là tốt mà cần truyền tải thông tin một cách ngắn gọn, nhẹ nhàng, đủ ý cho đối phương hiểu và nắm bắt nhanh được vấn đề.

  Việc bạn có khả năng giao tiếp khéo léo, cuốn hút giúp tự tin hơn, xây dựng rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp (người xung quanh, đồng nghiệp, ...) đặc biệt phát triển sự nghiệp sau này. Nhưng không phải ai cũng sở hữu tốt kỹ năng này, cần giao lưu với nhiều người để học hỏi, luyện tập hằng ngày nhằm đúc kết lại kinh nghiệm dần trở nên nói chuyện lưu loát, linh hoạt hơn.  

  Không ngừng rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp, tạo nên một nền tảng vững chắc dù bạn có giao tiếp với bất kì ai, nơi nào nhé!

  Kỹ năng mềm quan trọng nhất - kỹ năng giao tiếp
  Kỹ năng mềm quan trọng nhất - kỹ năng giao tiếp

  2. Kỹ năng làm việc nhóm

  Ở đời ai cũng nên biết câu này “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau”, đây là một triết lý thể hiện tính đoàn kết và rất hay. Một đồng đội, mỗi người sẽ có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, khi làm việc chung sẽ bù trừ cho nhau xây dựng sức mạnh tập thể để hoàn thành nhanh mục tiêu chung.

  Để đạt được hiệu quả trong làm việc nhóm, các thành viên cần phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhau, dù ý kiến hay tới đâu cũng sẽ có những thiếu sót, cần được bổ sung và góp ý để hoàn thiện hơn.

  Ngoài ra, trong quá trình làm việc nhóm sẽ không thể tránh khỏi những xung đột, mâu thuẫn, dù lớn hay nhỏ điều quan trong là tìm cách tháo gỡ, có như vậy trong nhóm sẽ tin tưởng và hiểu nhau hơn.

  Người biết cách làm việc nhóm hiệu quả sẽ không bỡ ngỡ, lúng túng dù ở môi trường mới lạ nào. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm được xem là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất để thành công.

  3. Kỹ năng lập kế hoạch

  Chúng ta thường có thói quen ngủ nướng vào buổi sáng, nhất là vào những ngày cuối tuần hay thức khuya để lướt mạng xã hội dẫn đến việc lãng phí thời gian một cách vô bổ, tốn thời gian và công việc của bạn càng trì trệ hơn.

  Theo Benjamin Franklin “thời gian là tiền bạc”, thời gian còn quý hơn tiền bạc, tiền bạc còn có thể tìm lại được nhưng thời gian chỉ mất một giây thôi không bao giờ thay đổi được. Vì vậy cần xem xét lại, sắp xếp quỹ thời gian một cách hợp lí, tập trung vào những việc đáng làm và loại bỏ những việc vặt.

  Thời gian là thứ vô cùng quý giá, hãy dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để liệt kê cụ thể ra những việc cần hoàn thành vào ngày mai, luôn kiên trì làm chủ thời gian và đặt mục tiêu mỗi ngày để công việc cũng như cuộc sống của bạn đạt nhiều hiệu quả nhé!!

  Kỹ năng mềm quan trọng nhất - kỹ năng lập kế hoạch
  Kỹ năng mềm quan trọng nhất - kỹ năng lập kế hoạch

  4. Kỹ năng thuyết trình

  Trong cuộc sống lẫn công việc, kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất và là yếu tố quyết định sự thành công của bạn.

  Chúng ta thường hay run sợ, mất tự tin, nói sai, nói không hay dẫn đến việc thuyết trình sẽ bị nhàm chán. Vậy làm sao để cải thiện khả năng thuyết trình ??

  Để thuyết trình trở nên lôi cuốn hơn, bạn phải hể hiện được phong thái tự tin, nở nụ cười và giao tiếp bằng mắt với người nghe, giọng nói và ngôn ngữ cơ thể nên phối hợp linh hoạt biểu cảm giúp gây ấn tượng mạnh, kết nối với người nghe. Ngoài ra thuyết trình không phải chỉ một mình bạn nói, cần đặt nhiều câu hỏi tương tác với người nghe để buổi thuyết trình cũng trở nên hào hứng và bị thu hút bởi bài thuyết trình của bạn

  Nếu như sở hữu tốt kỹ năng này đó cũng là một điểm cộng cho hồ sơ cá nhân khi tham gia tuyển dụng.

  5. Kỹ năng tư duy sáng tạo

  Không cần biết bạn đang làm việc gì, ngành nghề như thế nào cũng cần phải có tư duy vì là chìa khóa thành công, giúp con người khám phá ra cái mới, phát minh ra những thứ vĩ đại và chính là cách để khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội.

   Tư duy của con người là vô tận, mỗi người đều không giống nhau, bạn có thể điều khiển suy nghĩ của não bộ bằng cách biết nắm bắt và khơi nguồn, tuy nhiên nếu không được rèn luyện, phát huy thì theo thời gian kỹ năng này có thể bị mai một đi. Vì vậy bạn hãy loại những thứ trong quá khứ vận dụng triệt để trí óc của mình tìm tòi cái mới để có được một hiệu suất làm việc thành công, hiệu quả, vượt trội so với người khác.

  Không thành công nào là dễ dàng, bản thân mỗi người luôn nỗ lực và cố gắng không ngừng, biết cách cải thiện và trau dồi những kỹ năng mềm cần thiết. Có thể sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng kiên trì từng ngày để vươn xa hơn trên con đường sự nghiệp.

  Kỹ năng mềm quan trọng nhất - kỹ năng tư duy sáng tạo
  Kỹ năng mềm quan trọng nhất - kỹ năng tư duy sáng tạo

  Lời kết

  Trên đây là Top 5 kỹ năng mềm quan trọng nhất để thành công đã được hocsinh365.vn phân tích và tổng hợp để gửi đến bạn đọc. Mong rằng, qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thể tìm ra được hướng phát triển bản thân và trau dồi được thêm những kỹ năng cho mình. Chúc bạn thành công!

  >>> Xem thêm:

  Top 05 sách về kỹ năng mềm siêu hot năm 2021

  8 kỹ năng mềm thiết yếu cần có của GenZ

  Tin mới