Tìm Hiểu Về Các Thế Hệ Gen Z, Gen Y, Gen X

Tìm Hiểu Về Các Thế Hệ Gen Z, Gen Y, Gen X

Chính 3 năm trước 2892 lượt xem

Thấu hiểu được các thế hệ Gen X, Gen Y, Gen Z chính chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp. Hôm nay Hocsinh365 sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thế hệ Gen Z, Gen Y, Gen Z.

  Thế Hệ Gen X

  Thế hệ Gen X
  Thế hệ Gen X

  Thế hệ Gen X là gì?

  Thế hệ Gen X là thế hệ có những người sinh từ năm 1965 đến 1979. Đây là những người lớn lên khi chiến tranh đã kết thúc. Hiện nay họ đã bước vào tuổi trung niên nên có những thói quen như thích đọc báo, nghe radio, xem TV.  Nhưng họ vẫn có ít nhiều những nhất định về công nghệ. Gen X là thế hệ được trải nghiệm bước đầu về máy tính cá nhân, cáp truyền hình và internet.

  Vì được sinh ra trong thời công nghiệp hóa nên họ rất am hiểu về kỹ thuật máy móc, sửa chữa cơ khí, các thiết bị điện gia dụng. Họ cũng dần tiếp thu và am hiểu máy tính, internet với sự đổ bộ của công nghệ. Những người thuộc thế hệ này được đánh giá là nhóm có học thức và hướng tới công việc ổn định.

  Đặc điểm của Gen X

  Đặc điểm của Gen X
  Đặc điểm của Gen X

  Với sự thay đổi mạnh mẽ về nhận thức mang tính cởi mở và cách mạng, họ được cho là những cá nhân với quan niệm sống tự chủ và rất quyết đoán. Gen X thích sáng tạo hơn là những yếu tố quy củ, khuôn mẫu và hình thức. Suy nghĩ về việc xây dựng mối quan hệ xã hội thì Gen X thích mối quan hệ tình cảm thân thiết hơn là các mối quan hệ xã giao.

  Họ có xu hướng theo đuổi những thứ truyền cảm hứng, đam mê và động lực của họ là những yếu tố quá an toàn và nhàm chán. Nhiều lúc họ có thể gặp rắc rối với chủ nghĩa cá nhân đôi khi có thể gây cản trở tới công việc hoặc giao tiếp với những người xung quanh.

  Xem thêm:

  Thế Hệ Gen Y

  Thế hệ Gen Y
  Thế hệ Gen Y

  Thế hệ Gen Y là gì?

  Thế hệ Gen Y là thế hệ bao gồm những người sinh từ năm 1980 đến 1996. Thế hệ này phần lớn đã gia nhập lực lượng lao động ở cuộc Đại suy thoái. Họ đã phải đấu tranh với sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo. Ở Việt Nam thế hệ Y chiếm hơn 43% lực lượng lao động, so với thế hệ X thì Gen Y được sinh ra trong giai đoạn cả thế giới chuyển mình với những bước tiến của khoa học, viễn thông, của sự hợp tác đa phương diện. 

  Trong kỷ nguyên công nghệ số thì sự linh động và nhạy bén trong công việc của họ sẽ càng được phát huy. Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia thì thế hệ này có điểm yếu là thường thiếu kiên nhẫn, so với các thế hệ trước, họ vẫn còn non nớt, bốc đồng và sức chịu đựng khó khăn kém.

  Đặc điểm của Gen Y 

  Đặc điểm của Gen Y 
  Đặc điểm của Gen Y 

  Thế hệ Gen Y thường lạc quan và cởi mở về những quan điểm trong cuộc sống. Để có được đặc điểm này đó là nhờ cuộc suy thoái kinh tế. Vì muốn tồn tại qua giai đoạn khó khăn, họ phải thay đổi quan điểm về cuộc sống, tiếp nhận những tư duy mới để thích nghi với môi trường xung quanh. Thế hệ Gen Y thường chia thời gian của mình thành những khung giờ rõ ràng cho việc học tập, làm việc & giải trí, thư giãn.

  Họ là những người rất giỏi sử dụng Internet trong công việc và học tập. Để có thể tìm kiếm thông tin, học hỏi và phát triển khả năng bản thân họ đã tận dụng sự phát triển của Internet. Gen Z có rất nhiều người đã thành công và nổi tiếng nhờ Internet và công nghệ. Họ thích làm việc theo nhóm hơn là làm việc một mình mặc dù hầu hết họ đều khao khát có được những vị trí cao trong sự nghiệp của mình.

  Thế Hệ Gen Z

  Thế hệ Gen Z là gì?

  Thế hệ Gen Z là những sinh từ những năm cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21 được lớn lên cùng với những thiết bị thông minh, mạng xã hội, công nghệ cao, sống nhanh sống ảo, chịu nhiều áp lực cạnh tranh về vật chất và danh vọng. Những người được sinh ra trong thế hệ này hầu hết đều là con của những người thuộc thế hệ X.  Đây là thế hệ đầu tiên được tiếp cận Internet cùng các thiết bị kỹ thuật số tiên tiến và điện tử từ nhỏ. Vì được gia đình bảo bọc quá mức nên nhiều người thiếu kỹ năng sống và lệch lạc trong hành xử.

  Thế hệ Gen Z
  Thế hệ Gen Z

  Năm sinh: 1990 đến 2010

  Độ tuổi hiện tại: 9 đến 20

  Kích thước thế hệ: Khoảng 25% dân số

  Phương tiện: Những người thuộc thế hệ Gen Z đều được tiếp xúc với điện thoại di động từ nhỏ và trung bình họ sẽ có chiếc điện thoại cho riêng mình ở năm 10 tuổi. Nhiều người lớn lên chơi với điện thoại di động hoặc máy tính bảng của cha mẹ họ. Họ đã lớn lên trong một thế giới siêu kết nối và điện thoại thông minh là phương thức liên lạc ưa thích của họ.  Mỗi ngày họ thường dành ít nhất 3 giờ cho những thiết bị di động.

  Thói quen ngân hàng: Thẻ ghi nợ đứng đầu danh sách ưu tiên của họ theo sau là ngân hàng di động. Trong ít nhất 3 tháng thì hơn 50% người thuộc thế hệ này đã không vào chi nhánh ngân hàng.

  Sự kiện định hình: Điện thoại thông minh, phương tiện truyền thông xã hội, không bao giờ biết một quốc gia không có chiến tranh và chứng kiến ​​cuộc đấu tranh tài chính của cha mẹ.

  Thế hệ Gen Z là thế hệ chuẩn bị bước vào lực lượng lao động chính của xã hội. Thế hệ này được thúc đẩy bởi các phần thưởng xã hội, cố vấn và phản hồi liên tục. Họ cũng muốn có ý nghĩa và chịu trách nhiệm. Giống như những người tiền nhiệm, họ cũng đòi hỏi lịch làm việc linh hoạt.

  Đặc điểm của Gen Z

  Đặc điểm của Gen Z
  Đặc điểm của Gen Z

  Thế hệ Gen Z vượt trội so với các thế hệ khác bởi khả năng sử dụng công nghệ thuần thục. Những tiến bộ về công nghệ đối với Gen Z đã có nhiều tác động cả tích cực lẫn tiêu cực. Lượng thông tin dồi dào giúp họ phát triển bản thân cho phép họ có thể mở rộng kiến thức và chủ động trong việc học. Cũng vì vậy họ trở nên quá phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ và mất dần khả năng thực hiện các phương pháp thu thập thông tin truyền thống như đọc sách, khảo sát, giao tiếp.

  Gen Z khát khao mạnh mẽ về khả năng độc lập, tự chủ bản thân, tự chủ tài chính. Nhiều người trong số họ đã bắt tay vào những công việc part-time ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học để có khả năng trang trải một phần cho cuộc sống. Họ dành nhiều thời gian dành cho những chiếc điện thoại thông minh hoặc Netflix vì vậy sẽ thúc đẩy cảm giác cô lập và trầm cảm.

  Những người thuộc thế hệ này có xu hướng chi tiêu để khẳng định bản thân. Nhiều người trong số họ đã chấp nhận thắt chặt các chi tiêu để có thể tận hưởng những món đồ xa xỉ và tham dự các buổi tiệc sang trọng, đắt đỏ. Tính thực dụng của thế hệ này cũng mang yếu tố tích cực khi họ luôn chủ động nghiên cứu, tìm tòi rất kỹ về một sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua.

  Ở những quốc gia kém phát triển Gen Z được xem là những người có hoạt động xã hội mạnh mẽ nhất. Họ  rất quan tâm về những vấn đề của xã hội như biến đổi khí hậu, môi trường, nạn đói, nạn phân biệt chủng tộc, giới tính. Thế hệ Gen Z đã sẵn sàng đứng lên đấu tranh cho những điều tiêu cực đang diễn ra xung quanh cuộc sống của mình.

  Bài viết trên Hocsinh365 giúp bạn hiểu được về các thế hệ Gen Z, Gen Y, Gen X. Nếu bạn là một người thuộc cách thế hệ này thì bạn hãy sẻ những cảm xúc của mình cho những người xung quanh và hãy sống theo cách riêng của mình. Chúc bạn thành công trong cuộc sống.

  Tin Liên Quan

  2 Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  • M...Minh Nguyệt

   Thông tin rất hữu ích

   Thảo luận05-12-2021 16:42:32
  • H...Hạnh

   Cám ơn ad đã chia sẻ những thông tin hữu ích này

   Thảo luận13-11-2021 15:36:16

  Tin mới