Thế nào là công dân toàn cầu? 3 tố chất cần có để trở thành công dân toàn cầu

Nguyễn Văn Tráng 1 năm trước 116 lượt xem

Thế nào là công dân toàn cầu và tại sao nó lại quan trọng, bây giờ hãy cùng xem cách bạn có thể trở thành một công dân toàn cầu với những yếu tố sau

  1. Thế nào là công dân toàn cầu?

  Tìm hiểu về di sản của bạn: Để trở thành một công dân toàn cầu, bạn phải xác định với cộng đồng thế giới, nhưng bạn không được đánh mất đi di sản hoặc văn hóa của mình. Di sản của bạn sẽ liên quan đến những nền văn hóa hiện diện trong lịch sử của gia đình bạn, là nền văn hóa mà gia đình bạn tích cực đăng ký và cộng đồng bạn đang sống hiện nay.

  Hỏi về lý lịch của người khác: Hỏi bạn bè, giáo viên của bạn hoặc thành viên trong gia đình về nền tảng văn hóa của họ và điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với họ. Điều này không giới hạn đối với những người mà bạn biết. Mà bạn cũng có thể nghiên cứu lý lịch của các nhân vật chính trị hoặc giải trí mà mình yêu thích, cho dù họ là nhân vật hiện tại hay lịch sử đi chăng nữa.

  Tìm hiểu về bình đẳng và bất bình đẳng: Để thực sự trở thành một công dân toàn cầu, bạn cần tin rằng tất cả mọi người đều bình đẳng bất kể là về tôn giáo hay chủng tộc của họ. Một người tin vào sự bình đẳng sẽ hiểu được rằng mọi người đều xứng đáng được chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tôn trọng và công lý khi bị sai trái.

  2. Giáo dục bản thân.

  Tìm hiểu về các sự kiện hiện tại và quá khứ: Bạn có thể tìm hiểu về các sự kiện đã xảy ra trong lịch sử, nhưng tốt hơn hết hãy tìm hiểu lịch sử thế giới qua các thư viện và xem sách lịch sử về các nền văn hóa khác nhau để có thể hiểu thế giới ngày nay đang ở đâu. Điều quan trọng là luôn cập nhật các sự kiện xảy ra trên khắp thế giới.

  Học một ngôn ngữ khác. Lợi ích đến từ việc học một ngôn ngữ mới đó là cách tốt nhất để tìm hiểu một nền văn hóa khác, thu hẹp khoảng cách văn hóa và trở nên cởi mở hơn. Tuy ban đầu có vẻ khó khăn nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nếu đầu tư thời gian và sự cống hiến. Bạn có thể tự học hoặc ở trong lớp học với sự giúp đỡ của một người bạn sẵn sàng.

  Ngoài ra bạn nên khám phá các giá trị nền văn hóa khác nhau,việc tôn trọng các giá trị của một cộng đồng toàn cầu là điều tích cực và cần thiết, nhưng việc tìm hiểu về thế nào là công dân toàn cầu cũng rất quan trọng. Hãy đọc càng nhiều càng tốt từ sách vở, báo chí, truyền thông. Đọc sẽ cho phép bạn nhìn thoáng qua tâm trí của một ai đó mà không thể theo bất kỳ cách nào khác.Một điều nữa là hãy xem những thứ bạn mua, để biết được điều kiện sản xuất cũng như chúng được sản xuất ở đâu. Nếu có thể bạn cũng nên hiểu biết về biến đổi khí hậu bới nó cũng rất quan trọng.

  3. Tích cực tham gia vào cộng đồng của bạn

  Chia sẻ và lắng nghe những câu chuyện thế nào là công dân toàn cầu: Trở thành một phần của cộng đồng toàn cầu sẽ bắt nguồn từ cộng đồng địa phương của bạn. Hãy học cách chia sẻ những câu chuyện về xuất thân của bạn và lắng nghe câu chuyện của những người khác nữa.

  Hỗ trợ nghệ thuật, âm nhạc và văn hóa trong cộng đồng của bạn: hãy tìm kiếm các chương trình âm nhạc và nghệ thuật, các hội chợ và triển lãm văn hóa. Bạn có thể đến nhà hát, địa điểm, trường học và trung tâm văn hóa diễn ra ở địa phương để hỏi thông tin về các sự kiện sắp diễn ra. Dành thời gian hỗ trợ cộng đồng của bạn cả về tài chính và thời gian của bạn tại các sự kiện đó làm một cách tích cực để trở thành thành viên cộng đồng.

  Tình nguyện viên tại địa phương: Có rất nhiều cách để tình nguyện trong cộng đồng của bạn. Ví dụ như làm tình nguyện viên tại nơi tạm trú cho người vô gia cư, trung tâm cho người cao tuổi hoặc trung tâm giáo dục tại địa phương của bạn. Nhiều người hành động tại địa phương sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi toàn cầu.

  Kết bạn mới:. Kết bạn mới với những người từ nền văn hóa của bạn, cũng như từ các nền văn hóa khác nhau. Bắt đầu tại địa phương và sau đó là kết nối trên toàn cầu thông qua các chương trình truyền thông xã hội và pen pal. Quyên góp một cách khôn ngoan. Nếu bạn không có phương tiện để quyên góp hãy quyên góp tiền một cách khôn ngoan. Quyên góp là một cách tuyệt vời để hỗ trợ các hoạt động của địa phương và toàn cầu, nhưng có rất nhiều tổ chức từ thiện không sử dụng quỹ của họ một cách trung thực và bạn cần phải nghiên cứu kĩ càng trước khi đưa tiền của bạn cho nó. 

  Qua bài viết này hocsinh365.vn giúp bạn hiểu hơn  thế nào là công dân toàn cầu và những yếu tố để trở thành công dân toàn cầu. Hãy để sở thích của bạn hướng dẫn bạn! Gần như mọi chủ đề của nghiên cứu học thuật đều có thể bao gồm và hưởng lợi từ thành phần quốc tế, và điều này sẽ giúp bạn trở thành một công dân toàn cầu tốt hơn.

  >>Xem thêm: 

  Những hiểu biết và tầm quan trọng về công dân toàn cầu

  3 tiêu chuẩn của công dân toàn cầu - Cánh cửa cơ hội để sống, học tập và làm việc trong môi trường quốc tế

  Tin mới