Thế Hệ Gen Z Là Gì? Đặc Điểm Và Phong Cách Sống Của Gen Z

Thế Hệ Gen Z Là Gì? Đặc Điểm Và Phong Cách Sống Của Gen Z

Chính 2 năm trước 1986 lượt xem

Thế hệ Gen Z mang trong mình sứ mệnh xây dựng & phát triển thế giới trong tương lai. Hôm nay Hocsinh365 sẽ giải đáp cho bạn về thế hệ Gen Z cùng với đặc điểm và phong cách sống của thế hệ này.

  Thế Hệ Gen Z Là Gì?

  Thế hệ Gen Z là gì?
  Thế hệ Gen Z là gì?

  Thế hệ Gen Z là những sinh từ những năm cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21 được lớn lên cùng với những thiết bị thông minh, mạng xã hội, công nghệ cao, sống nhanh sống ảo, chịu nhiều áp lực cạnh tranh về vật chất và danh vọng. Những người được sinh ra trong thế hệ này hầu hết đều là con của những người thuộc thế hệ X.  Đây là thế hệ đầu tiên được tiếp cận Internet cùng các thiết bị kỹ thuật số tiên tiến và điện tử từ nhỏ. Vì được gia đình bảo bọc quá mức nên nhiều người thiếu kỹ năng sống và lệch lạc trong hành xử.

  Năm sinh: 1990 đến 2010

  Độ tuổi hiện tại: 9 đến 20

  Kích thước thế hệ: Khoảng 25% dân số

  Phương tiện: Những người thuộc thế hệ Gen Z đều được tiếp xúc với điện thoại di động từ nhỏ và trung bình họ sẽ có chiếc điên thoại cho riêng mình ở năm 10 tuổi. Nhiều người lớn lên chơi với điện thoại di động hoặc máy tính bảng của cha mẹ họ. Họ đã lớn lên trong một thế giới siêu kết nối và điện thoại thông minh là phương thức liên lạc ưa thích của họ.  Mỗi ngày họ thường dành ít nhất 3 giờ cho những thiết bị di động.

  Thói quen ngân hàng: Thẻ ghi nợ đứng đầu danh sách ưu tiên của họ theo sau là ngân hàng di động. Trong ít nhất 3 tháng thì hơn 50% người thuộc thế hệ này đã không vào chi nhánh ngân hàng.

  Sự kiện định hình: Điện thoại thông minh, phương tiện truyền thông xã hội, không bao giờ biết một quốc gia không có chiến tranh và chứng kiến ​​cuộc đấu tranh tài chính của cha mẹ.

  Thế hệ Gen Z là thế hệ chuẩn bị bước vào lực lượng lao động chính của xã hội. Thế hệ này được thúc đẩy bởi các phần thưởng xã hội, cố vấn và phản hồi liên tục. Họ cũng muốn có ý nghĩa và chịu trách nhiệm. Giống như những người tiền nhiệm, họ cũng đòi hỏi lịch làm việc linh hoạt.

  Xem thêm: 

  Đặc Điểm Của Thế Hệ Gen Z

  Hiện tại, thế hệ Gen Z chủ yếu là những người thuộc thế hệ trẻ. Họ có ảnh hưởng khá lớn đến đời sống hiện nay. Hocsinh 365 sẽ giải đáp cho bạn đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

  Thế hệ Z thành thục và phụ thuộc vào công nghệ

  Thế hệ Z thành thục và phụ thuộc vào công nghệ
  Thế hệ Z thành thục và phụ thuộc vào công nghệ

  Thế hệ Gen Z vượt trội so với các thế hệ khác bởi khả năng sử dụng công nghệ thuần thục. Trong khi “những người tiên phong về kỹ thuật số” là để chỉ những người thế hệ Y với  những sự bùng nổ của công nghệ và truyền thông xã hội thì thế hệ Gen Z được sinh ra trong một thế giới của sự đổi mới công nghệ đỉnh cao và mạng xã hội ngày càng phổ biến. 

  Những tiến bộ về công nghệ đối với Gen Z đã có nhiều tác động cả tích cực lẫn tiêu cực. Lượng thông tin dồi dào giúp họ phát triển bản thân cho phép họ có thể mở rộng kiến thức và chủ động trong việc học. Cũng vì vậy họ trở nên quá phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ và mất dần khả năng thực hiện các phương pháp thu thập thông tin truyền thống như đọc sách, khảo sát, giao tiếp.Nếu sử dụng quá nhiều thiết bị công nghệ thì họ có thể thấy cảm giác bị cô lập và dẫn đến các kỹ năng xã hội kém phát triển. 

  Thế hệ Gen Z có xu hướng tự chủ nhưng dễ bị cô lập

  Thế hệ Gen Z có xu hướng tự chủ nhưng dễ bị cô lập
  Thế hệ Gen Z có xu hướng tự chủ nhưng dễ bị cô lập

  Thế hệ Gen Z khát khao mạnh mẽ về khả năng độc lập, tự chủ bản thân, tự chủ tài chính. Nhiều người trong số họ đã bắt tay vào những công việc part-time ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học để có khả năng trang trải một phần cho cuộc sống. Một số khác thì mạnh bạo hơn chấp nhận rủi ro để khởi nghiệp, tham gia vào công việc kinh doanh ngay từ rất sớm.

  Sức khỏe tinh thần đang những thách thức lớn được xem là một trong những vấn đề nghiêm trọng của thế hệ này. Theo những nhà nghiên cứu thế hệ Gen Z là “thế hệ cô độc nhất”, vì thời gian chủ yếu dành cho Internet nên sẽ thúc đẩy cảm giác cô lập và trầm cảm. Nhiều thời gian dành cho những chiếc điện thoại thông minh hoặc Netflix thì đồng nghĩa là họ sẽ có ít thời gian hơn để vun đắp các mối quan hệ có ý nghĩa. 

  Thế hệ Gen Z chi tiêu để khẳng định bản thân

  Thế hệ Gen Z chi tiêu để khẳng định bản thân
  Thế hệ Gen Z chi tiêu để khẳng định bản thân

  Thế hệ Gen Z có xu hướng chi tiêu để khẳng định bản thân. Nhiều người trong số họ đã chấp nhận thắt chặt các chi tiêu thường ngày để tận hưởng những món đồ xa xỉ, tham dự các buổi tiệc sang trọng, đắt đỏ. Họ coi trọng những sản phẩm được cá nhân hóa, họ bị thu hút bởi những thương hiệu và các vấn đề cuộc sống. Tính thực dụng của thế hệ này cũng mang yếu tố tích cực khi họ luôn chủ động nghiên cứu, tìm tòi rất kỹ về một sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua.

  Thế hệ Gen Z quan tâm đến môi trường và xã hội

  Thế hệ Gen Z quan tâm đến môi trường và xã hội
  Thế hệ Gen Z quan tâm đến môi trường và xã hội

  Thế hệ Gen Z ở những quốc gia kém phát triển được xem là những người có hoạt động xã hội mạnh mẽ nhất. Họ  rất quan tâm về những vấn đề của xã hội như biến đổi khí hậu, môi trường, nạn đói, nạn phân biệt chủng tộc, giới tính. Thế hệ Gen Z đã sẵn sàng đứng lên đấu tranh cho những điều tiêu cực đang diễn ra xung quanh cuộc sống của mình. Ở các nước châu Á, thế hệ Gen Z được thể hiện tình thương, chia sẻ một cách mạnh mẽ với những người có hoàn cảnh khó khăn.

  Phong Cách Sống Của Thế Hệ Gen Z Là Gì?

  Phong cách sống của thế hệ Gen Z
  Phong cách sống của thế hệ Gen Z

  Nếu như phong cách sống của thế hệ Y là chạy theo trend, sông không thực tế vậy thì phong cách của thế hệ Gen Z là gì. Hãy cùng Hocsinh365 giải đáp điều đó.

  Thế hệ tạo trend: họ sẽ không bao giờ làm theo những gì người khác muốn mà sẽ làm những gì họ cho là đúng.  Ba giá trị đã tạo nên tính cách của thế hệ Z chính là: trung thành, thành thực và chân thành. Từ đó họ sẵn sàng bị thu hút bởi nhiều vấn đề trong xã hội.

  Sống thực tế: Những vấn đề như giá cả hoặc là những đợt giảm giá luôn được những thế hệ khác quan tâm bởi vì họ lớn lên lúc kinh tế suy thoái thì thế hệ Gen Z lại chứng minh mình thực tế hơn nhiều họ đề cao và tìm cách tiết kiệm thời gian.

  Làm việc vui vẻ: Đối với thế hệ Z trong môi trường làm việc vui vẻ là yếu tố không thế thiếu. Vì vậy trong các công ty có lịch sử lâu đời hay những công ty có kỷ luật hà khắc thì việc giải bài toán thế hệ Z thực sự là rất khó.

  Họ thích sự riêng tư: Thế hệ Gen Z quan tâm hơn về những nền tảng không đòi hỏi quá nhiều thông tin cá nhân hoặc kiểm soát quyền riêng tư của nội dung tốt hơn.

  Bài viết trên Hocsinh365 đã giải đáp cho bạn về thế hệ Gen Z là gì? cùng với đặc điểm và phong cách sống của thế hệ này. Nếu bạn là một người thuộc thế hệ Z  thì bạn hãy sẻ những cảm xúc của mình cho những người xung quanh và hãy sống theo cách riêng của mình. Chúc bạn thành công trong cuộc sống.

  Tin mới