Những Hiểu Biết Và Tầm Quan Trọng Về Công Dân Toàn Cầu

Những Hiểu Biết Và Tầm Quan Trọng Về Công Dân Toàn Cầu

Nguyễn Văn Tráng 3 năm trước 2454 lượt xem

Sự kết nối giữa mọi người ngày càng gia tăng, các quốc gia và các nền kinh tế có một khía cạnh toàn cầu đối với con người của chúng ta. Công dân toàn cầu cho phép chúng ta là một phần của cộng đồng thế giới mới nổi và cam kết giúp xây dựng các giá trị thự

  1. Công dân toàn cầu là gì

  Mặc dù nó có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, nhưng định nghĩa công dân toàn cầu phổ biến nhất là ý tưởng rằng tất cả mọi người đều có trách nhiệm công dân đối với toàn thế giới, thay vì chỉ cộng đồng địa phương hoặc quốc gia của họ. Vì vậy, bằng cách mở rộng tầm nhìn cá nhân của một người thông qua học tập toàn cầu, bạn có thể tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa hơn trên cả quy mô nhỏ và lớn hơn.

  Công dân toàn cầu là gì

  2. Trở thành công dân toàn cầu có nghĩa là gì

  Công dân toàn cầu không chỉ là một danh hiệu - đó là một tư duy. Hãy tự hỏi bản thân - tôi là một phần của cộng đồng nào? Câu trả lời của bạn có thể bao gồm nhà riêng, trường học, cơ quan hoặc khu vực lân cận - mở rộng điều đó ra cộng đồng thế giới là điều khiến bạn trở thành công dân toàn cầu. Trong các cộng đồng “nhỏ” này, bạn có thể trao đổi ý kiến ​​với một người bạn hoặc giúp đồng nghiệp gặp vấn đề.

  Trở thành một công dân toàn cầu chỉ đơn giản có nghĩa là sẵn sàng làm điều này với những người đến từ các quốc gia và nền tảng văn hóa khác nhau, xác định với một cộng đồng toàn cầu ngày càng phát triển và đóng góp tích cực vào sự phát triển tích cực trong cộng đồng. Vậy thì, làm thế nào để một người trở thành công dân toàn cầu?  Bạn phải làm gì để có được nền giáo dục toàn cầu và tư duy thế giới?

  Tìm hiểu về thế giới Ngay cả việc trước khi bạn bắt đầu du lịch quốc tế, có nhiều cách để bạn có thể tìm hiểu về thế giới. Internet là một nguồn tài nguyên tuyệt vời và một web thông tin khổng lồ có sẵn chỉ với một vài cú nhấp chuột hoặc chạm ngón tay của bạn. Nếu bạn không thể đến thăm các quốc gia hoặc nền văn hóa cụ thể, với internet, bạn vẫn có cách để học và hiểu kinh nghiệm của họ.

  Điều này có thể thông qua việc đọc sách, nhưng cũng có thể thông qua việc kết nối với những người khác trên khắp thế giới và trò chuyện với họ về những trải nghiệm cuộc sống được chia sẻ và tương phản của bạn. 

  Công dân toàn cầu

  Tìm hiểu về bản thân Trở thành một phần của bất kỳ cộng đồng nào cũng liên quan đến việc cho và nhận. Khi bạn tìm hiểu về thế giới, bạn sẽ thấy một số suy nghĩ thay đổi và bạn có thể thấy những ham muốn khác tăng lên. Bạn có đam mê tham gia xã hội hoặc chính trị? Bạn có ước mình có thể xóa đói giảm nghèo không? Bạn có kỹ năng dạy tiếng Anh trực tuyến hoặc giúp đỡ trong một trang trại hữu cơ không?

  Biết những gì bạn quan tâm và những gì bạn muốn cống hiến cho thế giới sẽ giúp bạn tìm ra định nghĩa công dân toàn cầu của riêng mình. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn có thứ gì đó để cung cấp - và sức mạnh để tác động đến cuộc sống. Du lịch Một trong những cách tốt nhất để trở thành công dân của thế giới, một cách tự nhiên, là ra ngoài và đi xem nó. Du lịch đến các quốc gia khác có thể cung cấp cho bạn kinh nghiệm và giáo dục vô giá thông qua việc giao lưu với các nền văn hóa khác.

  Những bài học về cuộc sống bền vững thường được đúc kết từ những trải nghiệm du lịch kiểu này, cho phép bạn tìm hiểu về các chủ đề như sức khỏe toàn cầu, sự phụ thuộc lẫn nhau, sự đa dạng, công bằng xã hội và hơn thế nữa thông qua trải nghiệm sống của bạn khi ở nước ngoài. Trở thành nhà lãnh đạo Nhiều người cho rằng cuộc khủng hoảng lãnh đạo hiện nay là bằng chứng cho thấy chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để xây dựng nên những nhà lãnh đạo của ngày mai.

  Người ta nói rằng các ý tưởng không thay đổi thế giới, các nhà lãnh đạo làm. Những nhà lãnh đạo có kinh nghiệm sống đa dạng hơn và sự đồng cảm lớn hơn là rất cần thiết. Bằng cách nỗ lực trau dồi các kỹ năng lãnh đạo cá nhân, bạn có thể đóng góp nhiều hơn, thông qua việc trở thành một nhà lãnh đạo có thể tập trung và hành động vào những việc mà bạn cảm thấy quan trọng nhất.

  Xem thêm: 

  3. Tầm quan trọng của việc giáo dục công dân toàn cầu

  Giáo dục Công dân Toàn cầu (GCED) nhằm trao quyền cho người học ở mọi lứa tuổi đảm nhận các vai trò tích cực, cả ở địa phương và toàn cầu, trong việc xây dựng các xã hội hòa bình, khoan dung, hòa nhập và an toàn hơn.

  GCED dựa trên ba lĩnh vực học tập - nhận thức, cảm xúc xã hội và hành vi.

  • Nhận thức: kiến ​​thức và kỹ năng tư duy cần thiết để hiểu rõ hơn về thế giới và sự phức tạp của nó.
  • Tình cảm - xã hội: các giá trị, thái độ và kỹ năng xã hội cho phép người học phát triển về mặt tình cảm, tâm lý xã hội và thể chất, đồng thời cho phép họ chung sống với những người khác một cách tôn trọng và hòa bình.
  • Hành vi: ứng xử, hiệu suất, ứng dụng thực tế và sự tham gia.

  Công dân toàn cầu

  Các kết quả học tập chính, các thuộc tính chính của người học, các chủ đề và mục tiêu học tập được đề xuất trong GCED dựa trên ba lĩnh vực học tập đã đề cập ở trên. Chúng được liên kết với nhau và tích hợp vào quá trình học tập.  

  Thế hệ trẻ càng có nhiều cơ hội nhưng vẫn phải linh hoạt, sáng tạo và chủ động. Với nền giáo dục công dân toàn cầu, những người trẻ tuổi có khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, suy nghĩ chín chắn, truyền đạt ý tưởng hiệu quả và làm việc tốt với những người khác. Điều này không chỉ giúp họ về mặt cá nhân và giáo dục, mà còn về mặt chuyên môn. Vì vậy, một nền giáo dục toàn cầu trong lớp học là điều tối quan trọng. 

  Cuối cùng, nỗ lực bạn bỏ ra để trở thành một công dân toàn cầu sẽ mang lại lợi ích cho cả bản thân bạn và những người khác mà bạn gặp. Chúng ta cần những công dân toàn cầu và sự đoàn kết hơn bao giờ hết. Qua bài viết này hocsinh365.vn sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công dân toàn cầu và tầm quan trọng!

  Tin Liên Quan

  2 Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  • T...Thanh Thanh

   rất hữu ích

   Thảo luận07-12-2021 23:35:28
  • M...Mỹ Lê

   Bài viết mang lại rất nhiều thông tin bổ ích

   Thảo luận30-10-2021 23:14:49

  Tin mới