Kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả - Bí kíp trở thành con nhà người ta

Thủy Nguồn 2 năm trước 316 lượt xem

Kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả là một trong những kỹ năng cần thiết cho học sinh cũng như sinh viên. Vậy nên dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo nhỏ để tự tạo cho mình một kế hoạch học tập hiệu quả nhé!

  Vì sao bạn cần trang bị kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả?

  Bạn biết đấy việc lập một kế hoạch là kỹ năng học tập quan trọng giúp bạn học tập hiệu quả hơn là khi bạn làm theo quán tính. Kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả không phải là việc quá khó khăn mà nó chỉ đơn giản là xây dựng một lịch trình thời gian cho các môn học của bạn mà thôi. Việc quản lý thời gian là một thử thách đối với các bạn học sinh. Tiến hành phân bổ thời gian hợp lý cho việc học và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa khác. 

  kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả 1

  Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay thì việc lên kế hoạch học tập là cực kỳ quan trọng đối với những học sinh, sinh viên học trực tuyến. Lúc này bạn cần phải nghiêm khắc hơn với bản thân tránh tình trạng lơ là ảnh hưởng đến kết quả học tập. 

  Xem thêm: Làm thế nào để luyện tập kỹ năng học tập trên lớp hiệu quả?

  Một số mẹo để lập kế hoạch học tập hiệu quả

  Kỹ năng lập kế hoạch học tập của bạn phải dựa trên chính bản thân bạn. Tức là không có một kế hoạch học tập chuẩn mực nào cả mà nó phải dựa trên nhu cầu học và cách học của từng bạn. Và dưới đây tôi sẽ phân tích cho một một số yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch học tập:

  Phân tích điểm mạnh, điểm yếu và phong cách học tập của bạn

  Trước đi lập kế hoạch học tập thì bản thân bạn phải tự hỏi mình có những điểm mạnh và điểm yếu gì. Bằng cách đặt ra những câu hỏi như: bạn giỏi môn gì nhất, bạn có năng khiếu đối với môn học nào, tính cách ra sao, bạn có thể làm tốt hay tệ việc gì nhất… Từ đó bạn sẽ hiểu rõ bản thân mình và đưa ra một kế hoạch học tập hợp lý. 

  kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả 2

  Tiến hành đánh giá lịch trình hiện tại và quản lý thời gian học của bạn

  Bạn phải tiến hành đánh giá xem lịch trình học hiện tại đã phù hợp với mình chưa. Tại sao bạn lại học không hiệu quả và không đạt kết quả cao. Quản lý lại tất cả các khung thời gian bao gồm thời gian học ở trường, thời gian học ở nhà, thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa. Từ đó bạn sẽ ước lượng được thời gian học của mình và có sự hình dung khái quát nhất về lịch trình sắp tới.

  Lên lịch trình học tập

  Đến đây chắc hẳn bạn đã biết bản thân mình muốn gì và hiểu rõ thời gian biểu của mình rồi. Bạn hãy linh động lên kế hoạch cho từng môn học và luôn nhớ đây là thời gian biểu cho việc học thôi nhé. Những môn học sở trường nên được đan xen vào những môn học khác để tạo sự đồng đều không bị lệch môn. Luôn nhớ hãy học ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn có thời gian nhé.

  Xem thêm: Kỹ năng lắng nghe trong học tập - Lạ mà quan trọng vô cùng

  kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả 3

  Đánh giá và bám sát kế hoạch học tập

  Một kế hoạch học tập hiệu quả là một kế hoạch được đánh giá hàng tuần và bám sát nó. Không phải bạn lên kế hoạch rồi vứt nó ở một góc học tập hoặc là thực hiện một cách “hờ hững” mà không có sự đánh giá. Bạn phải đánh giá kế hoạch đó sau 1 tuần, 1 tháng thực hiện vì khi đó bạn sẽ biết nó có hiệu quả với bạn hay không. Nếu không hiệu quả thì bạn nên kịp thời thay đổi để đạt kết quả học tập tốt hơn.

  Một lưu ý quan trọng dành cho bạn đó là bạn cũng phải dành thời gian nghỉ ngơi sau những buổi học căng thẳng nhé. Cung cấp đầy đủ nước và năng lượng để có thể tiếp tục kế hoạch học tập của mình. Một điều nữa đó là bạn hãy có trách nhiệm. Đó là trách nhiệm với chính bản thân mình để duy trì kế hoạch học tập hiệu quả. 

  Lời kết

  Trên đây hocsinh365 đã chia sẻ một vài mẹo để bạn rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả. Đây là chìa khóa cho sự thành công của bạn trong việc học và cũng là nền tảng cho bạn trong hành trình làm việc sau này. Và hãy luôn theo dõi những bài viết mới nhất từ chúng tôi để cập những kinh nghiệm học tập hiệu quả nhé.

  Tin mới