Phát triển bản thân là gì? Cách thay đổi bản thân ngay hôm nay

Phát triển bản thân là gì? Cách thay đổi bản thân ngay hôm nay

Lê Ngọc Dũng 3 năm trước 846 lượt xem

Phát triển bản thân là gì? Bạn có biết tại sao chúng ta cần phải thực hiện điều này không? Và việc này sẽ giúp chúng ta có được những thứ gì khi thực hiện điều đó. Hãy để Hocsinh365 giúp bạn hiểu phát triển bản thân là gì? Và cách thay đổi bản thân.

  1. Phát triển bản thân là gì?

  Chắc hẳn trong cuộc sống của chúng ta, ai cũng đã nhiều lần nghe về thuật ngữ phát triển bản thân. Và ai trong chúng ta đều hiểu rằng đây là một điều nên làm. Chúng ta phải hiểu rõ việc phát triển, nâng cao kiến thức, hoàn thiện những kỹ năng, bổ trợ những giá trị hằng ngày. Đây là những yếu tố cần và đủ để giúp chúng ta thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, chưa chắc ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Chúng ta chỉ mới hình dung được về mặt lý thuyết, còn chưa biết chính xác, hiểu đúng về nó. 

  Hiểu một cách đơn giản thì đây là quá trình bản thân không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng và tài năng,... Thông qua việc làm đó, giúp mang lại những giá trị lợi ích cho những công việc sau này. Đảm bảo cho chúng ta có một môi trường chất lượng, có sự thăng tiến về nghề nghiệp và tài sản.

  phát triển bản thân là gì

  Việc phát triển bản thân không thể thực hiện trong ngắn hạn. Quá trình này là một chặng đường dài hạn mà ta cần thực hiện. Và thực tế cũng đã chứng minh rằng, đây là một quá trình dài hạn. Bởi các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này không bị phụ thuộc vào thời gian. Chúng ta cần phát triển ở hiện tại và tương lai để đáp ứng với những xu hướng không ngừng chuyển động. 

  Mục đích cuối cùng của phát triển bản thân là lựa chọn được hành trình để phát triển. Phấn đấu để bản thân trở thành phiên bản tốt hơn so với ngày hôm qua. Đây chính là lý do mà chúng ta cần biết để thực hiện đúng việc này. Không nên hiểu sai vấn đề và phấn đấu một cách dày vò bản thân để trở thành một người giỏi nhất.

  2. Nền tảng cơ sở nào cho việc thay đổi phát triển bản thân ngay hôm nay

  Chúng ta có rất nhiều cách để thay đổi để phát triển bản thân ngay hôm nay. Và ở đây, tôi muốn giới thiệu đến bạn những nền tảng giúp cho việc này. Có nhiều nhóm nền tảng để thực hiện việc thay đổi, thực hiện việc phát triển bản thân. Nhưng theo các chuyên gia thì có 4 nền tảng chính làm cơ sở cho mỗi người phát triển.  Đó chính là nền tảng giá trị, thái độ, kiến thức và kỹ năng.

  Bạn nghĩ sao về việc một người chỉ có một hay một vài nền tảng đó để thực hiện quá trình thay đổi phát triển. Bạn có dám chắc rằng người đó sẽ thành công hay không? Theo tôi thì sẽ rất khó thành công nếu chúng ta không biết áp dụng và thay đổi một cách đúng đắn. Con đường thay đổi, tiếp thu và học hỏi những điều có ích mới là con đường dẫn đến thành công. Bạn phải trau dồi đầy đủ những nền tảng đó để con đường luôn được bằng phẳng và luôn có bàn đạp để bạn tiến tới.

  3. Các cách thay đổi phát triển bản thân ngay hôm nay

  Dưới đây là những thay đổi về các nền tảng mà bạn cần biết. Bạn hãy áp dụng để có cách thay đổi phát triển bản thân ngay hôm nay nhé!

  a. Thay đổi về nền tảng về giá trị

  Đây là nền tảng đầu tiên mà tôi muốn giới thiệu đến bạn. Bạn hãy ngẫm nghĩ về vấn đề này nhé! Nếu bạn biết được giá trị thực sự của bản thân mình là gì? Bạn sẽ có một cách tiếp cận vấn đề một cách chu toàn. Bạn sẽ có dũng khí để đứng ra gánh vác, chịu trách nhiệm, chấp nhận hoàn cảnh hay đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bạn hãy xác định thận trọng và kỹ lưỡng xem bản thân mình đang ở đâu trong nền tảng giá trị.

  Nền tảng giá trị cốt lõi ở đây chính là sự dám nghĩ dám làm của bạn. Bạn sẵn sàng đối mặt, không thỏa hiệp với bất kỳ giá trị nào cả. Đây là mấu chốt cơ bản để giúp bạn trở thành một người xuất sắc. Bạn sẽ là một người có thể thực hiện được những điều mà người khác không thể thực hiện được. 

  Bạn đã thấy được lợi ích của vấn đề này chưa? Bạn hãy thay đổi bản thân một cách phù hợp với nền tảng này nhé. Tôi tin rằng nó sẽ đưa bạn đi đến một chân trời mới.

  b. Thay đổi về nền tảng về thái độ

  Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bản chất mọi sự vật sự việc đều như nhau. Chúng đều diễn ra từ nơi này đến nơi khác, từ sự kiện này đến sự kiện khác. Vậy bản thân chúng ta đã học tập được những gì về kiến thức đó?

  Tại sao cùng là một sự thất bại trong công việc, nhưng có người có thể tiếp tục đi lên và có người thì không thể. Chúng ta phải hiểu rằng, chấp nhận thất bại mới là bài học, chìa khóa dẫn đến thành công. Chúng ta thất bại ở đâu, chúng ta sẽ đúc kết được những kinh nghiệm, rút ra được những bài học quý báu ở đó.

  Từ những việc đã trải qua, chúng ta có cơ sở để phát triển bản thân, tạo ra nền tảng mới để đứng lên và tìm kiếm công việc mới. Tuy nhiên cũng không có ít người, khó chấp nhận sự thật và ngày càng bị buồn phiền chiếm giữ. Kết quả dẫn đến việc không thể tìm ra con đường đúng đắn để phát triển cho chính bản thân của mình, để phù hợp với yêu cầu của hiện tại. 

  phát triển bản thân là gì

  Ông cha ta cũng đã có nhiều câu nói hay, bổ ích và đã đúc kết các kiến thức tinh hoa trong cuộc sống. Các câu nói này vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. Một trong số những câu nói đề cập đến vấn đề này chính là “Thái độ quan trọng hơn trình độ”. Chưa biết bạn có trình độ tới đâu nhưng thái độ vẫn là yêu cầu hàng đầu mà các nhà tuyển dụng quan tâm. Họ sẵn sàng cho bạn cơ hội và sẵn sàng đào tạo khi bạn chưa có trình độ tốt. Đây là điều mà tôi muốn đề cập đến bạn qua câu nói “Tuyển dụng về thái độ, huấn luyện về kỹ năng”.

  Bạn phải xác định rõ và có một thái độ tốt để biết mình cần thay đổi gì cho hôm nay. Và bạn phải biết thay đổi đó có thể có được những thuận lợi cho kế hoạch trong tương lai của bản thân.

  c. Thay đổi về nền tảng về kiến thức

  Kiến thức là một nền tảng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Có kiến thức hay và có thể áp dụng được là một vấn đề mà ai trong chúng ta cũng đều quan tâm. Kiến thức ở đây, không chỉ gói gọn trong những kiến thức mà bạn đã học qua 12 năm trên ghế nhà trường. Bạn phải tiếp thu và cập nhật những kiến thức hay và tiếp thu một cách có chọn lọc những kiến thức từ cuộc sống. Bởi cuộc sống là kho tàng tri thức của nhân loại, là nơi chắt lọc những tinh túy đã được đúc kết. Và đây là sẽ bước đi vững chãi để mỗi chúng ta có thể vươn mình phấn đấu, tạo đà chắc chắn cho việc phát triển bản thân. 

  Bạn hãy thay đổi chiến lược học tập và đúc kết tri thức. Hãy góp phần nâng cao tri thức của bản thân. Đây mới là cơ sở, là nền tảng của việc thay đổi để phát triển bản thân cho chính mình. Hãy tin vào năng lực của bản thân. Hãy thay đổi ngay hôm nay để thành công đến với bạn.

  d. Thay đổi về nền tảng về kỹ năng

  Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu bạn là người có kiến thức nhưng không có kỹ năng. Đa số ai trong chúng ta cũng đều gặp phải vấn đề này. Bởi vì chúng ta không ngừng trau dồi nguồn kiến thức trên trường trên lớp. Nhưng trau dồi kỹ năng thì nền giáo dục chưa giúp được chúng ta nhiều. Chúng ta cần phải tích góp những kỹ năng mềm, kỹ năng sống trong quá trình học tập và làm việc. Đây là một điều tối cần thiết để chúng ta có nền tảng để định vị và phát triển bản thân một cách hiệu quả nhất.

  phát triển bản thân là gì

  Kết luận

  Trên đây là những nội dung về phát triển bản thân và cách thay đổi để phát triển phát triển ngay hôm nay. Hy vọng với những kiến thức mà Hocsinh365 cung cấp, sẽ giúp được bạn trong quá trình học tập và phát triển bản thân. Chúc các bạn thành công!

  Xem thêm: 

  Cách phát triển bản thân 1 cách toàn diện

  TOP 10 kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả bạn cần thực hiện ngay

  Tin mới