Kỹ năng lắng nghe trong học tập - Lạ mà quan trọng vô cùng

Kỹ năng lắng nghe trong học tập - Lạ mà quan trọng vô cùng

Thủy Nguồn 3 năm trước 1082 lượt xem

Kỹ năng lắng nghe trong học tập là một trong những kỹ năng cần thiết quyết định thành công của cuộc giao tiếp. Dưới đây tôi sẽ phân tích một số nguyên tắc bạn cần nắm để có thể áp dụng tốt kỹ năng này trong quá trình học tập nhé.

  Kỹ năng lắng nghe trong học tập là gì? 

  Như chúng ta cũng đã biết thì kỹ năng mềm sẽ quyết định 75% thành công của một con người và kiến thức chỉ chiếm có 25% mà thôi. Một trong những kỹ năng mềm cần thiết giúp bạn phát triển toàn diện đó chính là kỹ năng lắng nghe trong học tập. Con người ngày nay dần giao tiếp kém hơn và nhiều vấn đề về việc lắng nghe được đặt ra.

  Lắng nghe để nắm bắt kịp thời những thông tin nóng hổi trên thị trường, xã hội. Lắng nghe người khác nói là hành động tôn trọng tối thiểu của một con người. Và lắng nghe để tiếp thu những kiến thức quan trọng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cùng với kỹ năng nói thì kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng học tập quan trọng quyết định thành công của cuộc giao tiếp.

  kỹ năng lắng nghe trong học tập 1

  Vai trò quan trọng của kỹ năng lắng nghe trong học tập

  Nghe là một phản xạ của con người tuy nhiên thì lắng nghe lại là một kỹ năng cần phải được rèn luyện và mài dũa. Việc lắng nghe người khác nói sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp đối với những người xung quanh. Bạn sẽ tiếp thu được nhiều thông tin bổ ích khi lắng nghe người khác nói và đồng thời tương tác với đối phương nhằm giải quyết vấn đề. Lắng nghe cũng giúp gắn kết cảm xúc giữa mọi người với nhau và giúp bản thân hiểu đối phương nhiều hơn. Đây sẽ là một bước đệm quan trọng, là hành trang vững chãi để bạn tự tin bước vào một môi trường làm việc mới trong tương lai.

  Xem thêm:  Làm thế nào để luyện tập kỹ năng học tập trên lớp hiệu quả?

  Các nguyên tắc “vàng” để rèn luyện kỹ năng này

  Tập trung vào cuộc giao tiếp của bạn

  Bạn biết đấy giao tiếp là quá trình tương tác hai chiều và nếu như đối phương không lắng nghe thì cuộc nói chuyện sẽ không thể có kết quả. Có câu nói rằng: “người nói thì phải có người nghe”, bạn không thể truyền đạt bất kỳ điều gì nếu như đối phương không chịu lắng nghe bạn. Vậy nên trong học tập cũng như trong công việc bạn nên học cách lắng nghe người khác nói để thể hiện sự tôn trọng với đối phương. Đồng thời vấn đề trong cuộc đối thoại cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn.

  kỹ năng lắng nghe trong học tập 2

  Thấu hiểu khi lắng nghe

  Khi người khác đề cập một vấn đề nào đó với bạn tức là họ đang mong muốn nhận được sự thấu hiểu từ bạn. Chứ không phải là bắt lỗi ngược lại với họ. Trong quá trình giao tiếp có những điều họ không thể nói trực tiếp nhưng nó ẩn chứa một ẩn ý nào đó.  Và bạn phải đặt mình vào vị trí của họ mà thấu hiểu. Trong một buổi thảo luận nhóm bạn chắc chắn không muốn những gì bản thân mình nói ra mà không có ai hiểu phải không nào? Vậy nên bạn nên tập trung vào những gì đồng đội của mình nói để thấu hiểu những gì họ nói nhé.

  Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả - Bí kíp trở thành con nhà người ta

  Tuyệt đối không được ngắt lời người khác

  Đây là một nguyên tắc quan trọng thể hiện sự tôn trọng người khác trong học tập hay trong công việc. Và một điều đương nhiên là một người hay ngắt lời người khác không phải là một người có kỹ năng lắng nghe giỏi. Nếu như bạn muốn hiểu vấn đề mà người khác đang đề cập thì một điều tiên quyết đó là bạn nên tập trung và không ngắt lời người khác trong cuộc nói chuyện. 

  kỹ năng lắng nghe trong học tập 3

  Tuyệt đối không phán xét và áp đặt đối phương

  Đây là một nguyên tắc quan trọng của kỹ năng lắng nghe trong học tập. Không một ai muốn nói chuyện với những người chỉ thích phán xét và áp đặt đối phương. Đó là những con người bảo thủ và bạn chắc chắn không thể nói lên được quan điểm của mình trong cuộc thảo luận. Vì vậy nên bạn hãy hạn chế cái tôi của mình trong cuộc thoại để vấn đề được giải quyết tốt đẹp hơn nhé.

  Nên đưa ra những ý kiến cá nhân

  Kỹ năng lắng nghe mà tôi phân tích không phải là sự lắng nghe một chiều mà có sự tương tác giữa hai bên. Tôi không khuyến khích bạn chỉ ngồi lắng nghe thụ động mà không nêu lên bất cứ chính kiến nào. Hãy đưa ra những ý kiến riêng của bản thân đóng góp vào vấn đề chung vào thời điểm thích hợp.

  Biết cách đặt ra những câu hỏi

  Trong quá trình lắng nghe người khác nói thì việc bạn đặt ra một số câu hỏi xoay quanh vấn đề đang bàn luận thể hiện bạn có tập trung vào vấn đề đấy. Đồng thời nó cũng giúp bạn hiểu thêm một số khía cạnh khác của vấn đề.

  Lời kết

  Trên đây là bài viết kỹ năng lắng nghe trong học tập - Lạ mà quan trọng vô cùng của hocsinh365. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn nắm được những nguyên tắc vàng để rèn luyện kỹ năng lắng nghe trong học tập.

  Tin mới