Bí Kíp Áp Dụng Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Trong Học Tập

Thủy Nguồn 2 năm trước 276 lượt xem

Trong những năm trở lại đây thì giáo dục có sự đổi mới về phương pháp dạy và học. Và bí kíp áp dụng kỹ năng làm việc nhóm trong học tập sẽ giúp bạn làm quen với cách học mới.

  Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng học tập được chú trọng ở bậc phổ thông cũng như bậc đại học. Các giáo viên và giảng viên sẽ giảm các giờ thuyết giảng trên lớp và dành thời gian nhiều hơn cho việc thảo luận nhóm. Đây là cách hay để nâng cao tinh thần tự học của các bạn học sinh. 

  Tuy nhiên khi được áp dụng thì không phải nhóm nào cũng đạt được những hiệu quả mà sẽ có những xung đột xảy ra. Đó là tại vì các nhóm chưa trang bị đầy đủ cho mình những kỹ năng cần thiết khi tham gia làm việc nhóm. Dưới đây tôi sẽ mách cho bạn biết các bí kíp để áp dụng kỹ năng làm việc nhóm trong học tập một cách hiệu quả nhất:

  Bí kíp 1: Lắng nghe - kỹ năng làm việc nhóm trong học tập

  kỹ năng làm việc nhóm trong học tập 1

  Đây là một trong những bí kíp đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ cho bạn nếu như bạn muốn nâng trình kỹ năng làm việc nhóm của mình. Việc lắng nghe ý kiến từ các thành viên khác thể hiện sự tôn trọng tối thiểu với nhóm. 

  Tuy nhiên nó không dừng lại ở việc nghe mà còn phải nghe hiểu. Tức là bạn phải nghe và phân tích vấn đề, tiếp nhận theo hướng tích cực và phản hồi bằng thái độ tôn trọng.

  Bí kíp 2: Chất vấn

  Chất vấn đây là một kỹ năng quan trọng thể hiện tư duy phản biện tích cực. Tức là qua cách mọi người thảo luận bạn có thể đưa ra những vấn đề để cùng đóng góp ý kiến với cả nhóm. 

  Bạn cần chất vấn một cách lịch sự với thái độ cầu thị chứ không phải là bắt bẻ đối phương. Đây là cách cởi mở để các thành viên hiểu vấn đề hơn và hoạt động nhóm hiệu quả hơn.

  Bí kíp 3: Tôn trọng

  Tôn trọng là một trong những kỹ năng cần thiết khi bạn muốn áp dụng kỹ năng làm việc nhóm trong học tập. Những ý kiến được đưa ra cần phải được những thành viên còn lại trong nhóm tôn trọng. Điều này thể hiện qua hành động, cử chỉ và thái độ của bạn đối với những ý kiến.

  Bí kíp 4: Trợ giúp

  kỹ năng làm việc nhóm trong học tập 2

  Mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng ở từng lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Đôi khi đồng đội của bạn sẽ cần hỗ trợ để họ hoàn thành công việc. Bạn nên trợ giúp khi các thành viên cần sự giúp đỡ nó sẽ giúp tiến độ công việc được tiến triển tốt hơn.

  Bí kíp 5: Chia sẻ

  Kỹ năng chia sẻ là một trong những bí kíp quan trọng khi làm việc nhóm. Các thành viên trong nhóm sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, những kiến thức mà mình biết cho các thành viên trong nhóm. Nó sẽ giúp bản thân bạn cởi mở hơn và đồng đội hiểu hơn về vấn đề chung.

  Bí kíp 6: Thuyết phục

  Khả năng thuyết phục là một trong những bí kíp để áp dụng kỹ năng làm việc nhóm trong học tập hiệu quả. Khi bạn đưa ra ý tưởng hay một cách giải quyết vấn đề nào đó thì những thành viên còn lại sẽ suy xét, trao đổi. Bạn phải thuyết phục họ đồng tình với những ý kiến của mình. 

  Bí kíp 7: Chung sức

  kỹ năng làm việc nhóm trong học tập 3

  Khi làm việc nhóm thì đây là một bí kíp rất được coi trọng bởi vì bản chất của làm việc nhóm là sự đóng góp của tất cả các thành viên. Mỗi thành viên sẽ đóng góp trí lực của mình vào công việc chung của cả team. Từ đó con thuyền sẽ đưa nhóm bạn về đích thành công.

  Bí kíp 8: Tổ chức và phân công công việc

  Nếu như nhóm bạn muốn làm việc tốt hơn thì cần phải có định hướng tổ chức công việc rõ ràng. Đồng thời cần phân công công việc thật hợp lý để không ai ít việc hoặc nhiều việc hơn. Đây là một trong những bí kíp quan trọng mà bất cứ nhóm nào cũng cần phải lưu ý. 

  Lời kết

  Trên đây là bài viết bí kíp áp dụng kỹ năng làm việc nhóm trong học tập. Hy vọng những chia sẻ trên đây của hocsinh365 sẽ giúp bạn nắm được một số bí kíp quan trọng khi làm việc nhóm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Và hãy luôn theo dõi những bài viết mới nhất từ chúng tôi để cập nhật những bí quyết học tập hiệu quả hơn nhé.

  Tin mới