Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Cách phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Thủy Nguồn 1 năm trước 134 lượt xem

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng. Dưới đây tôi sẽ phân tích kỹ hơn qua bài viết kỹ năng làm việc nhóm là gì? Cách phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

  Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

  Trong thời đại hiện nay thì kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng học tập quan trọng. Vậy thì kỹ năng làm việc nhóm là gì? Bất kỳ một ngành nghề nào cũng cần đến kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm được hiểu là sự hợp tác của những năng lực có liên quan với nhau.

  kỹ năng làm việc nhóm là gì 1

  Những cá nhân sẽ kết hợp cùng nhau trong một dự án hay trong một bài tiểu luận để hoàn thành công việc và nhận kết quả chung cho cả nhóm. Dưới đây tôi sẽ phân tích kỹ hơn về vai trò cũng như những cách cải thiện kỹ năng làm việc nhóm này.

  Vai trò quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

  Ở phần trên tôi đã giải thích kỹ năng làm việc nhóm là gì vậy thì tầm quan trọng của kỹ năng làm việc là gì? Dù ở môi trường nào: bạn là sinh viên đại học hay đã ra trường làm việc với cấp trên, cấp dưới hay đối tác, khách hàng… thì bạn đều cần phải có kỹ năng làm việc nhóm. 

  Rèn luyện tinh thần hợp tác và trách nhiệm sẽ giúp bản thân bạn đạt được những mục tiêu trong nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh đó làm việc nhóm là cơ sở để bạn xây dựng những mối quan hệ và tìm kiếm những cơ hội mới.

  Trong học tập và làm việc thì kỹ năng làm việc nhóm bao gồm những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, lắng nghe người khác, tư duy phản biện, phân công công việc… Ở bài chia sẻ trước tôi đã phân tích kỹ về những kỹ năng này. Bạn có thể theo dõi lại bài viết nhé.

  >>>Xem thêm: Bạn đã lập kế hoạch học tập hiệu quả cho kì thi chuyển cấp?

  Cách phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả 

  Bạn đã biết được những kỹ năng làm việc nhóm có những kỹ năng nào. Thế nhưng một số người bẩm sinh đã có những kỹ năng đó còn một số người lại không. 

  Vậy nên rèn luyện để phát triển kỹ năng làm việc nhóm là một trong những việc làm cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Dưới đây tôi sẽ gọi ý cho bạn một số cách để có thể cải thiện, phát triển hơn nữa kỹ năng làm việc nhóm:

  Đặt ra mục tiêu cũng như sứ mệnh chung của nhóm

  Bạn biết đấy nếu như một tổ chức hoạt động mà không có phương châm, không có định hướng cụ thể thì chắc chắn sẽ không tồn tại được lâu. Vậy nên nhóm bạn nên đặt ra mục tiêu và sứ mệnh chung của nhóm chứ không phải là mục tiêu cá nhân. 

  Mục tiêu chung sẽ giúp các thành viên trong nhóm có cái nhìn tổng thể về bức tranh công việc và cũng thấy được vai trò của bản thân trong toàn bộ dự án.

  kỹ năng làm việc nhóm là gì 2

  Xác định vai trò và trách nhiệm của từng thành viên

  Việc xác định công việc của từng thành viên làm cho họ có trách nhiệm hơn với những gì mà mình đảm nhận. Bên cạnh việc giúp họ biết chính xác mình nên làm gì thì cũng giúp họ tự tin hơn về những điểm mạnh của mình. 

  Bạn hãy đảm bảo nhóm bạn gồm nhiều độ tuổi, nhiều tầng kinh tế xã hội, giới tính khác nhau. Sự kết hợp giữa những yếu tố này sẽ tạo ra một kết quả ngoài mong đợi đấy.

  Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

  Để phát triển kỹ năng làm việc nhóm thì cần thiết bạn phải ngày càng nâng cao hơn nữa kỹ năng giao tiếp của mình. Bạn hãy thường xuyên tổ chức những buổi thảo luận nhóm để giao tiếp nhiều hơn giữa các thành viên. Đây chắc chắn là một trong những cách hiệu quả để tìm ra những ý tưởng khác biệt.

  kỹ năng làm việc nhóm là gì 3

  Xử lý những xung đột 

  Bất kỳ nhóm nào cũng có những xung đột nhất định tuy nhiên cách giải quyết sẽ giúp nhóm bạn đạt được những mục tiêu chung. Bạn cần phải giải quyết xung đột ngay từ trong “trứng nước” để kịp thời ngăn chặn những mâu thuẫn có thể lớn hơn sau này. 

  Đây là cơ hội để bạn lặp lại những mục tiêu chung của nhóm. Việc của các bạn là gạt bỏ cái tôi cá nhân và phấn đấu vì kế hoạch, mục tiêu chung của nhóm.

  Cố gắng cân bằng khối lượng công việc

  Cần phải đảm bảo không có thành viên nào nhận việc nhiều hơn hay ít hơn. Bạn chắc chắn không muốn bị lợi dụng hay bị “bóc lột” sức lao động và những thành viên khác cũng vậy.

  >>>Đọc thêm: Kỹ năng hợp tác trong học tập - Bí quyết để những bài thực hành nhóm không còn là nỗi ám ảnh

  Tránh việc quản lý vi mô

  Đây cũng là một trong những cách để bạn phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Trưởng nhóm không nên kiểm soát mọi hoạt động, mọi khía cạnh của công việc nhóm. Đôi khi nó sẽ làm phản tác dụng và tác động xấu đến tinh thần gắn kết của đội nhóm.

  Lời kết

  Trên đây là bài viết kỹ năng làm việc nhóm là gì? Cách phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên đây của hocsinh365 sẽ giúp bạn phát triển hơn nữa kỹ năng của mình để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

  Tin mới