Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả - Học Cần Đi Đôi Với Hành

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả - Học Cần Đi Đôi Với Hành

Thủy Nguồn 2 năm trước 655 lượt xem

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là một trong những yêu cầu cần thiết trong quá trình học tập. Để nắm được kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả - học cần đi đôi với hành bạn hãy theo dõi bài viết.

  Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng học tập được sử dụng nhiều để các bạn hỗ trợ nhau trong học tập và hướng đến mục tiêu chung. Khi làm việc nhóm mỗi thành viên sẽ phát huy được thế mạnh của mình đồng thời khắc phục những điểm yếu của cá nhân. Đồng thời giúp nâng cao hiệu quả công việc của cả team. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp nhằm nâng cao kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả để tham khảo: 

  Lắng nghe người khác nói - kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

  Lắng nghe người khác nói là một trong những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cơ bản nhất. Đối với môi trường tập thể thì việc lắng nghe là điều hết sức quan trọng vì nó đồng nghĩa với việc bạn đang tôn trọng những gì người khác nói. Người nói thì phải có người nghe và lắng nghe thể hiện sự quan tâm đối với vấn đề mà người khác đang nói.

  kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả 1

  Tôn trọng là điều tiên quyết

  Bạn cần phải học cách tôn trọng người khác vì tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng bản thân mình. Và khi làm việc nhóm, với những cá thể khác nhau, cá tính khác nhau thì sự tôn trọng sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động nhóm của các bạn. Nếu như các thành viên trong nhóm không nhận được sự tôn trọng tối thiểu này thì sẽ dễ xảy ra xung đột thậm chí là tan rã nhóm.

  Xem thêm: 

  Luôn hướng đến mục tiêu chung của nhóm

  Bạn lập nhóm ra nhằm mục đích gì? Hãy nghĩ đến nó trong suốt quá trình hoạt động của nhóm. Nó sẽ giúp bạn vượt qua những xung đột khi làm việc nhóm chung với nhau. Bạn cần gạt bỏ hoặc hạ cái tôi của mình xuống và hướng đến mục tiêu chung. Nếu cứ làm theo ý mình thì không thể gọi là làm việc nhóm được. Vậy nên hãy nghĩ đến mục tiêu được đặt ra ban đầu khi xảy ra những xung đột trong nhóm nhé.

  kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả 2

  Kỹ năng trình bày và thuyết phục người phục

  Đây là một trong những kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc nhóm. Đó là lý do bạn nên tham gia vào câu lạc bộ Thuyết trình ở trường Đại học đấy. Mỗi người sẽ có những ý kiến, những quan điểm chứa những khía cạnh khác nhau của vấn đề. 

  Và bạn muốn người khác chấp thuận ý kiến đó của mình thì bản thân bạn phải trình bày cho họ hiểu. Đồng thời thuyết phục tính hữu ích của ý kiến mà bạn đưa ra. Hãy thật tâm huyết khi diễn giải. Thái độ của bạn thể hiện qua lời nói, hành động, cử chỉ sẽ có sức thuyết phục hơn rất nhiều đấy.

  Hãy mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình

  Làm việc nhóm rất cần những người dám bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề. Hãy mạnh dạn bày tỏ ý tưởng và chia sẻ nó với mọi người. Nếu bạn và những thành viên cứ im lặng thì công việc nhóm sẽ chẳng bao giờ giải quyết được.

  kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả 3

  Tinh thần trách nhiệm

  Trong khi làm việc nhóm thì mỗi thành viên sẽ có một trách nhiệm khác nhau. Để có được kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất thì mỗi người nên tự ý thức trách nhiệm công việc của mình. Hãy đặt ra cho bản thân một nguyên tắc làm việc riêng và đồng thời có trách nhiệm với công việc chung. Hãy luôn nhớ đừng để sự thiếu trách nhiệm của mình ảnh hưởng đến người khác.

  Đọc thêm

  Phối hợp, hỗ trợ với đồng đội

  Công việc sẽ dễ dàng thực hiện hơn rất nhiều khi các thành viên trong nhóm biết cách phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc chung. Nếu như mọi người không có sự tương tác thì sẽ dẫn đến tình trạng rời rạc nhóm, người quá mạnh người lại quá yếu. Vậy nên sự thành công của nhóm sẽ quyết định rất lớn bởi tinh thần này của những thành viên trong nhóm.

  Tin tưởng lẫn nhau khi làm việc nhóm

  Việc tin tưởng lẫn nhau cực kỳ quan trọng khi bạn làm việc nhóm. Khi các thành viên tin tưởng nhau họ sẽ cống hiến hết mình vì công việc chung của tập thể. Từ đó nhóm sẽ vững mạnh hơn và gặt hái nhiều thành công hơn.

  Lời kết

  Trên đây là bài viết kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả - Học cần đi đôi với hành. Hy vọng những chia sẻ của hocsinh365 sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc nhóm. Và hãy luôn theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những kỹ năng học tập hiệu quả khác nhé.

  Tin Liên Quan

  2 Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  • T...Thanh Tuấn

   kỹ năng làm việc nhóm thật sự rất cần thiết

   Thảo luận11-12-2021 20:04:59
  • H...Hậu Minh

   Kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết trong công việc

   Thảo luận04-11-2021 19:54:18

  Tin mới