Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên? 08 cách phát triển bản thân trên trường đại học

Thủy Nguồn 1 năm trước 144 lượt xem

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng của sinh viên. Và để biết làm thế nào để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

  Thực trạng về kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên hiện nay

  Đôi khi làm việc nhóm chỉ là một hình thức không mang lại bất cứ hiệu quả gì cho công việc chung. Tình trạng này thường gặp ở một số sinh viên hiện nay. Dưới đây tôi sẽ phân tích về thực trạng kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên:

  “Bị khớp” với hình thức làm việc nhóm

  Trường phổ thông các bạn không được thực hành nhiều với kỹ năng học tập này vậy nên khi học đại học các bạn ấy bị bỡ ngỡ hoàn toàn với kỹ năng này. Có hai tình trạng chung xảy ra: thứ nhất đó là các bạn không biết chọn nhóm cho mình, thứ hai đó là ai cũng nghĩ mình giỏi và không có sự đồng thuận trong nhóm. Việc này rất mất thời gian của cả nhóm và không thể hoàn thành công việc.

  kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên 1

  Xung đột thường xuyên xảy ra

  Đây là điều đương nhiên ở các tân sinh viên bởi vì cái tôi quá lớn. Thậm chí còn tranh luận to tiếng dẫn đến nhóm hoạt động kém hiệu quả và tan rã sau đó.

  Không có nguyên tắc nhóm rõ ràng

  Việc các nhóm hoạt động không có kỷ luật sẽ làm cho các thành viên dần xa cách. Bên cạnh đó chất lượng công việc cũng giảm đáng kể.

  Chỉ có một thành viên “gánh team”

  Đây là thực trạng thường gặp ở những sinh viên đại học. Các bạn có tâm lý ỷ lại vào người nhiệt huyết nhất của nhóm và phó thác trách nhiệm cho một người. Thói quen này rất nguy hiểm vì nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nhóm mà còn khiến bạn ngày càng làm việc thiếu trách nhiệm hơn.

  Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên?

  Trong thời đại hiện nay thì kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên rất nên được chú trọng. Đây là một trong những kỹ năng mềm và là nền tảng vững chắc để bạn học tập, làm việc tốt hơn. Để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên thì bạn cần chú ý một số điểm như sau:

  Hiểu rõ tầm quan trọng của làm việc nhóm

  Làm việc nhóm ở trường đại học không chỉ là hình thức làm qua loa, đại khái. Học cho bạn chứ không phải học để đối phó giảng viên. Vậy nên bạn cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của làm việc nhóm để đầu tư thời gian cho hoạt động học này. 

  Đồng thời đây cũng là cách giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật, khả năng giao tiếp, tinh thần trách nhiệm… Vậy nên đừng bỏ qua bất cứ một hoạt động nhóm nào nhé.

  >>>Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập - Điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng tương lai

  Chủ động, tích cực rèn luyện tinh thần học tập tự chủ

  Việc bạn chủ động trong việc học riêng của bản thân sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình hoạt động nhóm. Vì thói quen đã được hình thành nên khi làm việc nhóm bạn sẽ không ỷ lại vào bất cứ ai mà chủ động làm tốt phần việc của mình.

  Tôn trọng các thành viên trong nhóm

  Tôn trọng chính là cách lắng nghe những ý kiến đóng góp từ các thành viên khác trong nhóm. Khi bạn tôn trọng họ thì họ cũng sẽ tôn trọng bạn lại. Vậy nên hãy tôn trọng lời nói và ý kiến mà người khác đóng góp.

  kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên 2

  Hạn chế cái tôi cá nhân

  Cái tôi cá nhân của ai cũng lớn cả. Tuy nhiên trong hoạt động nhóm bạn nên gạt bỏ cái tôi cá nhân để hướng đến mục tiêu chung. Hòa nhập và đóng góp ý kiến chung với mọi người sẽ giúp nhóm đẩy nhanh tiến độ công hơn.

  Hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân

  Mỗi một thành viên sẽ được giao một nhiệm vụ khác nhau và việc của bạn là hoàn thành tốt phần việc của mình. Đôi khi chỉ cần hoàn thành phần việc của mình đã là đóng góp lớn cho nhóm rồi đấy.

  Ngoài ra thì nhóm trưởng là người được chọn ra để theo dõi tình trạng của nhóm và khuấy động tinh thần làm việc của cả nhóm. Bên cạnh đó thì nhà trường và giảng viên cũng có vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên. Đối với những sinh viên năm nhất thì giảng viên cần sát sao hơn trong việc đánh giá, nhận xét nhóm. Đồng thời xây dựng đề tài và bài tập nhóm đa dạng, phong phú cho sinh viên.

  08 cách phát triển bản thân trên trường đại học

  Cách phát triển bản thân ở trường đại học cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc hoạt động nhóm của bạn. Biết cách rèn luyện tốt bản thân sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong mọi tình huống. Và để phát triển bản thân trên trường đại học bạn hãy xác định rõ những điều như sau:

  Cần hiểu điểm mạnh và điểm yếu của mình

  Đây là một trong những điều đầu tiên bạn cần phải thực hiện trước khi muốn phát triển bản thân mình. Bạn sẽ biết được mình nên phát huy những gì và cần cải thiện những gì.

  Thể hiện khả năng của bản thân

  Đại học là môi trường để bạn thể hiện năng lực của mình. Hãy mạnh dạn đưa ra những ý tưởng, những ý kiến của bản thân. Nó giúp bạn chiến thắng sự rụt rè của bản thân và biết đâu đó lại là một ý tưởng tuyệt vời.

  kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên 3

  Phát huy ngôn ngữ cơ thể của bạn

  Để thuyết phục người khác điều bạn cần làm không chỉ là ngồi nói chuyện luyên thuyên. Bên cạnh đó bạn còn phải dùng đến ngôn ngữ cơ thể để người khác chú ý đến câu chuyện của bạn. Hãy vận dụng cử chỉ, nét mặt, đôi tay… kết hợp cùng nhau để giao tiếp hiệu quả hơn.

  Trao dồi kiến thức xã hội

  Hãy dành thời gian nâng cao những kiến thức xã hội của mình. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn với những điều mới mẻ và hoàn thiện bản thân.

  Tìm hiểu sâu hơn về chuyên ngành của mình

  Điểm mấu chốt đó là bạn vẫn phải tìm hiểu sâu hơn về chuyên ngành của mình để trau dồi kiến thức nhiều hơn. Kiến thức chuyên ngành sẽ hỗ trợ rất nhiều trong khi bạn làm việc nhóm. Không những thế nó còn là những kiến thức quan trọng tác động trực tiếp đến quyết định của nhà tuyển dụng sau này.

  >>>Xem thêm: Kỹ năng lắng nghe trong học tập - Lạ mà quan trọng vô cùng

  Có thái độ tích cực

  Việc học rất áp lực vậy nên bạn phải luôn lạc quan và tích cực đối diện với mọi vấn đề. Đó là cách tôi vượt qua những khó khăn và áp lực trên giảng đường đại học đấy.

  Rèn luyện tinh thần kỷ luật cho bản thân

  Tinh thần kỷ luật là điều cần thiết ở bất cứ môi trường nào. Kỷ luật sẽ giúp bạn tự quản lý bản thân, quản lý công việc của mình. Từ đó năng suất và chất lượng công việc cũng cao hơn nhiều. 

  Sắp xếp, phân công công việc

  Biết cách sắp xếp công việc sẽ giúp bạn tự tin hơn khi được giao một công việc nào đó. Từ đó hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

  Lời kết 

  Trên đây là bài viết làm thế nào để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên? 08 cách phát triển bản thân trên trường đại học. Hy vọng những kiến thức trên của hocsinh365 sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và rèn luyện.

  Tin mới