Làm thế nào để luyện tập kỹ năng học tập trên lớp hiệu quả?

Thủy Nguồn 2 năm trước 311 lượt xem

Kỹ năng học tập trên lớp là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu đối với các bạn học sinh sinh viên. Dưới đây tôi sẽ mách bạn một số bí quyết để luyện tập kỹ năng học tập trên lớp hiệu quả nhé!

  Tầm quan trọng của kỹ năng học tập trên lớp

  Bên cạnh kỹ năng học ở nhà, kỹ năng quản lý thời gian học tập… thì kỹ năng học tập trên lớp là rất quan trọng đối với các bạn học sinh. Bạn biết đấy việc nghe giảng sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn việc tự học ở nhà. Những kiến thức từ thầy cô không chỉ là những kiến thức trong sách vở mà nó còn là kinh nghiệm được thầy cô đút kết sau bao nhiêu năm giảng dạy. Những điều này giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình hiểu được bài giảng. Vậy thì tại sao bạn lại không tập trung rèn luyện tốt kỹ năng này trước khi rèn luyện những kỹ năng khác?

  kỹ năng học tập trên lớp 1

  Một số mẹo để rèn luyện tốt kỹ năng học tập trên lớp

  Phương pháp dạy học cũng như kỹ năng học tập ở cấp 3 và đại học là hoàn toàn khác nhau. Bạn biết đấy ở bậc trung học thầy cô có thể đọc cho bạn chép bài hoặc viết trên bảng. Cách học này khá thụ động và làm cho các bạn học sinh ỷ lại vào thầy cô. Còn đại học thầy cô chỉ có nhiệm vụ là khơi gợi vấn đề để sinh viên tự tìm hiểu mà thôi. Sinh viên chính là trung tâm, phải tự mình giải quyết các vấn đề trong học phần. Dưới đây tôi sẽ phân tích một số yếu tố quan trọng khi rèn luyện kỹ năng học tập trên lớp nhé:

  Sự tập trung

  Đây chắc chắn là yếu tố mà tôi phải nhắc tới đầu tiên. Bạn biết đấy sinh viên đại học rất đông và một học phần có thể có vài trăm sinh viên là chuyện hết sức bình thường. Bạn rất dễ bị “dụ dỗ” vào những cuộc nói chuyện luyên thuyên trên giảng đường. Việc này thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiếp thu kiến thức của bạn.

  Nghe giảng được xem là một trong những kỹ năng đầu tiên bạn phải học khi bước chân vào trường đại học. Nếu như không tập trung thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều kiến thức mà bạn sẽ chẳng tìm thấy ở một nơi nào khác. Trường hợp bạn là người dễ bị xao nhãng với những vấn đề xung quanh thì bạn nên chọn bàn đầu để ngồi. Như vậy việc tiếp thu kiến thức của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả - Bí kíp trở thành con nhà người ta

  kỹ năng học tập trên lớp 2

  Khả năng ghi nhớ tốt

  Vì sao tôi lại nhắc đến khả năng ghi nhớ khi bạn luyện tập kỹ năng học tập trên lớp? Đó là vì giảng viên nói rất nhanh và giảng rất nhiều vấn đề. Những kiến thức được cung cấp trong một buổi học có thể làm bạn bị choáng ngợp. Vậy nên tiếp theo sự tập trung đó chính là khả năng ghi nhớ tốt. Bạn phải nhanh chóng nghe và phân tích nhanh những gì thầy cô giảng để kịp ghi nhớ.

  Những tiết học trên lớp đa phần là giải đáp những thắc mắc có trong học phần hoặc là những buổi thảo luận nhóm. Bạn phải học cách ghi nhớ tốt những gì thầy cô giảng bởi đây là nguồn kiến thức quan trọng giúp việc học tập và thi cử của bạn tốt hơn. Hãy rèn luyện cho bộ não của bạn hoạt động thường xuyên thì nó sẽ nhanh nhạy hơn với các vấn đề. 

  Đọc thêm: Kỹ năng lắng nghe trong học tập - Lạ mà quan trọng vô cùng

  Khả năng tốc ký

  Khả năng tốc ký được xem là một kỹ năng kinh điển khi bạn bước chân vào đại học đấy. Những điều thầy cô giảng trên lớp bạn không thể nào ghi nhớ hết được mà bạn phải tốc ký. Việc ghi chép đầy đủ những gì thầy cô giảng sẽ giúp bạn có những kiến thức chuẩn mực nhất khi thi cử.

  Từ đó bạn có thể mở rộng thêm những kiến thức khác dựa trên nền tảng kiến thức từ thầy cô. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên học cách vừa nghe vừa ghi chép vừa phân tích nhanh vấn đề để phản biện ngay tại thời điểm đó. Việc này sẽ giúp bạn hiểu bài tốt hơn và mở rộng nguồn kiến thức của bản thân. 

  kỹ năng học tập trên lớp 3

  Lời kết

  Trên đây hocsinh365 đã phân tích cho bạn một số mẹo nhỏ để rèn luyện tốt kỹ năng học tập trên lớp. Giai đoạn đầu mới bước chân vào đại học có thể làm bạn bỡ ngỡ. Tuy nhiên hãy tập làm quen dần với những kỹ năng mà tôi đã đề cập ở trên. Nó sẽ giúp bạn trải qua những năm đại học dễ dàng hơn và học tập tốt hơn.

  Tin mới