Kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong teamwork - Để bài tập nhóm không còn là nỗi ám ảnh

Hà Thuý Trương 1 năm trước 224 lượt xem

Warren Buffett có câu: “Muốn đi nhanh thì đi một mình muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Nghĩa là để đạt được những kết quả tốt, lâu dài thì cần có sự hợp tác của nhiều người. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để trang bị những kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

  Lắng nghe tốt

  Phần lớn mọi người không lắng nghe để hiểu, chỉ lắng nghe để trả lời. Điều này rất là cấm kỵ trong làm việc nhóm bởi vì bạn phải biết cách lắng nghe và lắng nghe xem vấn đề của đối phương trong nhóm sau đó mới giao tiếp một cách hiệu quả. Kỹ năng này không chỉ thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương mà còn góp phần tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm với nhau. Đây là một kỹ năng giao tiếp hiệu quả mà bạn nên dành thời gian rèn luyện nhiều hơn không chỉ trong làm việc nhóm mà còn nhiều mối quan hệ xung quanh.

  kỹ năng giao tiếp hiệu quả

  Luôn nhớ rằng, kết quả là của cả team

  Kết quả của làm việc nhóm là kết quả của tất cả các thành viên trong team. Vì vậy, khi làm việc nhóm phải đặt mục tiêu chung, xem đó là động lực để nỗ lực cố gắng. Mỗi thành viên phải làm việc nhiệt tình hết năng suất thì khi đó chất lượng công việc sẽ cao hơn. Ví dụ bạn mong muốn bài tập nhóm này được 8 điểm là được, nhưng thành viên khác lại mong muốn đạt 10 điểm. Điều này khiến bạn sẽ làm việc không hết năng suất. Hãy đặt mục tiêu cao nhất, và mỗi thành viên trong team sẽ cố gắng làm việc hết khả năng. Nếu kết quả xảy ra dù tốt hay không tốt thì cũng chấp nhận, không đổ lỗi cho người khác, tìm lỗi sai và rút kinh nghiệm cho lần tới. Như vậy lần sau mọi người, sẵn sàng đưa thêm những ý tưởng khác, tích cực hơn trong làm việc nhóm.

  >>> Tìm hiểu thêm:  Làm thế nào để phát triển bản thân toàn diện?

  Không quá cầu toàn, và biết tin tưởng

  ky-nang-giao-tiep-hieu-qua-trong-teamwork-de-bai-tap-nhom-khong-con-la-noi-am-anh

  Trong Teamwork, mọi người phải tin tưởng đồng đội của mình. Khi đã có những teammate có năng lực thì bạn phải tin tưởng người khác. Gọi là làm việc nhóm thì 1 một cá nhân chắc chắn không thể làm tốt công việc của 4-5 người trong một thời điểm nhất định. Mọi người phải học cách tin tưởng lẫn nhau, cùng hỗ trợ, góp ý cho nhau. Sau đó để đối phương rút kinh nghiệm chứ không nên hoàn toàn nhúng tay vào tất cả phần việc đáng lẽ ra của người khác.

  Hiểu, tôn trọng công việc của mỗi cá nhân trong Teamwork

  Làm việc nhóm cần phối hợp giữa các thành viên với nhau để hiệu quả công việc đạt cao nhất. Mỗi người nên hạ bớt cái tôi cá nhân để lắng nghe những ý kiến của người khác. Việc giúp đỡ, góp ý, tôn trọng, động viên tinh thần lẫn nhau là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung. Đồng thời đây cũng là kỹ năng giao tiếp hiệu quả tạo nên tinh thần đoàn kết đi lên không chỉ trong Teamwork mà cả trong đời sống hằng ngày.

  Ngoài việc đề cao đến tinh thần đoàn kết tập nhưng đừng quên việc phát huy thế mạnh của các cá nhân trong nhóm. Khi các cá nhân được phát huy những thế mạnh của bản thân và được ghi nhận họ sẽ nỗ lực phát huy thế mạnh đó với công việc nhóm và cảm thấy bản thân được coi trọng, tạo động lực cho nhiều ý tưởng sáng tạo hơn trong công việc.

  >>> Xem thêm:  Mách bạn bí quyết lập thời gian biểu hợp lý để cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi

  Gắn kết, tương tác giữa mọi người - Tạo không khí vui vẻ khi làm việc

  ky-nang-giao-tiep-hieu-qua-trong-teamwork-de-bai-tap-nhom-khong-con-la-noi-am-anh

  Hãy cố gắng hòa hợp và bày tỏ quan điểm cá nhân một cách tích cực. Ngoài ra, hãy tạo điều kiện để mọi người trò chuyện, chia sẻ với nhau nhiều hơn bằng những buổi cà phê chém gió ngoài giờ. Từ đó không khí làm việc vui vẻ hơn và làm việc nhóm không còn là nỗi ám ảnh. Mọi người sẽ hiểu nhau hơn, có thể làm việc với nhau hợp ý hơn. Bạn sẽ không thể làm việc nhóm tốt khi bạn và đồng nghiệp đều bị “đè nén” bởi áp lực, cũng như căng thẳng. Đây là kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp bạn làm việc tốt hơn, cũng như tìm thêm nhiều bạn bè qua công việc.

  Hocsinh365.vn vừa mách bạn những kỹ năng giao tiếp trong làm việc nhóm. Hãy cố gắng trau dồi, rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân đặc biệt là kỹ năng giao tiếp hiệu quả khi làm việc nhóm bạn nhé!! Chúc bạn đạt được nhiều thành công trong cuộc sống!

  Tin mới