Kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập - Điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng tương lai

Thủy Nguồn 2 năm trước 1675 lượt xem

Kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập là nền tảng quan trọng giúp sinh viên tạo được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng tương lai. Vậy kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập là gì cũng như cách để rèn luyện ra sao bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

  Kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập là gì?

  Giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Vậy nên bạn hãy bắt tay ngay vào rèn luyện khi đọc xong bài viết này nhé. Những người sở hữu kỹ năng học tập này thường là những người nhanh nhạy, có tư duy tốt trong học tập cũng như công việc.

  Kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập được hiểu là khả năng giải quyết những vấn đề bất ngờ, những tình huống khó khăn trong học tập cũng như công việc. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp cho các bạn nhìn nhận, đánh giá vấn đề một cách chính xác nhất. Từ đó bạn có thể đưa ra giải pháp và phương án tốt nhất khi giải quyết vấn đề.

  kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập 1

  Những yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng này có thể kể đến là: kỹ năng nghe hiểu và phân tích vấn đề một cách chi tiết, khoa học. Bên cạnh đó nó còn được đánh giá qua khả năng giao tiếp và làm việc teamwork của bạn nữa. Kỹ năng giải quyết vấn đề có liên quan mật thiết đến các khả năng như: khả năng phân tích và đồng thời cũng cần có sự sáng tạo nhằm tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề.

  Kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng như thế nào?

  Như đã phân tích ở trên thì kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng không chỉ đối với các bạn học sinh, sinh viên mà nó còn tạo ấn tượng tốt khi bạn đi phỏng vấn. Nó thể hiện sự nhạy bén của bạn khi giải quyết những vấn đề. Trước khi đưa ra quyết định cho một việc nào đó thì bạn phải phân tích cũng như đánh giá vấn đề một cách thấu đáo.

  Vậy nên nếu như bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề thì những giải pháp tối ưu sẽ được đưa ra. Còn nếu kỹ năng mềm này của bạn yếu thì rất có thể sẽ gây hậu quả cho cả một hệ thống. Vậy nên kỹ năng giải quyết vấn đề nó không chỉ giúp đưa ra giải pháp. Bên cạnh đó nó còn hạn chế được những rủi ro đối với những quyết định của bạn.

  Xem thêm: Hành trang vào đại học - Những kỹ năng học tập đại học cần có để trở thành sinh viên thành công

  Những yếu tố nào ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập?

  Kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập là một mảng rất rộng và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng này. Dưới đây tôi sẽ phân tích cụ thể một số yếu tố để thấy nó ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết công việc như thế nào nhé:

  Kỹ năng nghiên cứu và phân tích vấn đề

  Đối với những dự án, những bài luận nghiên cứu hay bất cứu một hoạt động nhóm nào thì kỹ năng này cũng vô cùng cần thiết. Khi bạn có khả năng nghiên cứu vấn đề, phân tích những số liệu thì việc đưa ra một giải pháp giải quyết vấn đề trong học tập là hoàn toàn có thể. Trước khi đưa ra giải pháp thì bạn phải hiểu và phân tích những nguyên nhân của vấn đề. Vậy nên kỹ năng phân tích có ảnh hưởng mật thiết đến kỹ năng giải quyết vấn đề.

  kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập 2

  Kỹ năng giao tiếp

  Đây là một kỹ năng không thể thiếu khi bạn giải quyết bất cứ vấn đề nào. Giao tiếp chính là “cầu nối” để các thành viên trong nhóm hiểu được những gì mà bạn truyền đạt. Bạn cần phải tương tác với những thành viên khác trong nhóm để cùng nhau thảo luận. Và tất nhiên nếu những gì bạn nói được mọi người hiểu và tiếp thu thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh hơn.

  Bạn nghĩ gì nếu bạn truyền đạt một giải pháp mà không ai hiểu nó cả? Vậy nên bạn cần phải trau dồi hơn nữa kỹ năng này nhé. Tham gia và các câu lạc bộ hay các chương trình ngoại khóa cũng là một cách hay để rèn luyện đấy. Tôi sẽ phân tích vấn đề này ở phần sau.

  Khả năng tạo sự tin cậy và tin tưởng

  Bạn biết đấy nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có đầu óc nhạy bén khi giải quyết những vấn đề. Khả năng tin cậy và tin tưởng mà tôi nhắc đến ở đây là sự tin tưởng của các thành viên trong team, trong dự án tin tưởng vào những giải pháp mà bạn đưa ra. Và hơn hết đó chính là tự tin cậy từ nhà tuyển dụng trong tương lai. Vậy nên đây cũng là một kỹ năng mà bạn cần phải trau dồi nhiều hơn nữa. 

  Làm cách nào để nâng cao kỹ năng kỹ quyết vấn đề?

  Lĩnh hội kiến thức thuộc lĩnh vực của dự án: đây là một trong những mấu chốt giúp bạn đưa ra những giải pháp hiệu quả. Khi bạn hiểu rõ bản chất vấn đề và hiểu rõ nguyên lý hoạt động của một dự án thì bạn sẽ dễ dàng nắm được nguyên nhân và tìm ra cách khắc phục. Vậy nên đừng vội vàng tìm cách giải quyết ngay cho vấn đề. Mà thay vào đó bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu bản chất vấn đề nhé.

  kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập 3

  Tìm kiếm mọi cơ hội để giải quyết vấn đề: bạn biết đấy rất khó để tìm được giải pháp ngay từ lần đầu tiên. Bạn phải dành nhiều thời gian để có thể phân tích, đánh giá và xử lý các khía cạnh của vấn đề. Từ đó bạn mới có thể rút ra được đâu là giải pháp tối ưu nhất. Vậy nên một tip hay dành cho bạn đó là bạn hãy đưa ra càng nhiều giải pháp càng tốt nhé.

  Quan sát và theo dõi cách giải quyết vấn đề của người khác: Kỹ năng quan sát cũng rất quan trọng bất kể khi bạn đã đi làm hay còn ngồi trên ghế nhà trường. Quan sát giúp bạn học hỏi nhiều hơn và thực tế hơn là học trong những cuốn sách kỹ năng. Vậy nên mới nói sự trải nghiệm của mỗi người giúp ích rất nhiều trong quá trình trưởng thành của họ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ các đồng nghiệp và các bạn khác trong team.

  Xem thêm: Bạn đã lập kế hoạch học tập hiệu quả cho kì thi chuyển cấp?

  Làm kỹ năng giải quyết vấn đề nổi bật trong hồ sơ xin việc

  Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm xử lý vấn đề của bạn trong quá khứ. Nếu như bạn đã từng có khoảng thời gian làm ở một công ty nào đó thì bạn hãy nêu ra tình huống mà bạn đã giải quyết được vấn đề. Còn nếu như bạn chưa từng trải nghiệm ở công ty thì cũng không sao cả. Bạn có thể dùng những kinh nghiệm mà mình có được lúc trong quá trình học tập để thuyết phục nhà tuyển dụng.

  Lưu ý là bạn nên đưa ra những tình huống cụ thể có thật. Bạn cần nêu rõ về thời gian cũng như cách xử lý vấn đề mà bạn từng gặp phải. Như vậy thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khả năng của bạn và việc bạn giành một “vé” vào công ty là điều hiển nhiên.

  Lời kết

  Bài viết trên đây của hocsinh365 đã cho bạn thấy rằng kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập là gì và quan trọng như thế nào. Vậy nên ngay từ lúc này bạn hãy rèn luyện kỹ năng này nhiều hơn nữa. Bạn có thể tích cực tham gia các hoạt động nhóm hoặc các dự án liên quan đến ngành học. Đây thực sự là môi trường tốt để bạn có thể rèn luyện kỹ năng và biến nó thành điểm cộng lớn khi đi phỏng vấn xin việc.

  Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

  Tin mới