Kế Hoạch Phát Triển Bản Thân Hiệu Quả Ai Cũng Cần Quan Tâm

Kế Hoạch Phát Triển Bản Thân Hiệu Quả Ai Cũng Cần Quan Tâm

Lê Ngọc Dũng 3 năm trước 513 lượt xem

Lập kế hoạch là gì? Tại sao chúng ta phải lập kế hoạch? Việc này giúp ích gì cho việc phát triển của bản thân chúng ta. Vậy kế hoạch phát triển bản thân gồm những bước cơ bản nào? Hãy cùng Hocsinh365 tìm hiểu vấn đề này nhé!

  Lập kế hoạch là gì? Tại sao chúng ta phải lập kế hoạch? Chúng ta có thể hiểu đơn giản việc lập kế hoạch chính là việc bạn liệt kê tất cả những điều mà bạn cần phải làm, phải chuẩn bị và quá trình để bạn đạt được mục tiêu đó. Khi làm bất cứ việc gì, dù bạn hình dung các bước ấy, dự tính chúng trong đầu hay là đặt con chữ lên giấy thì đấy chính là cách ta lập kế hoạch cho bất cứ một việc gì.

  Vậy kế hoạch phát triển bản thân gồm những bước cơ bản nào? Hãy cùng Hocsinh365 tìm hiểu vấn đề này nhé!

  1. Các bước để tiến hành kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả

  Bước 1: Hãy hình dung trong đầu mình tất cả những gì mình muốn làm cho việc phát triển bản thân. Bạn suy nghĩ lộn xộn cũng được, miễn là bạn dã có một đống ý tưởng hay ho.

  Bước 2: Bạn hãy bắt đầu sắp xếp chúng lại nào và đưa chúng vào những mục lớn.

  Bước 3: Lập thời gian biểu cho từng công việc trong mục lớn đó, cần ưu tiên những công việc quan trọng nhất lên trên đầu tiên.

  Bước 4: Tiến hành kiểm tra lại và tối ưu hóa một lần nữa bản kế hoạch để mọi việc được đảm bảo sắp xếp hợp lý và hoàn thành tốt nhất.

  Bước 5: Hành động thực hiện kế hoạch.

  Bước 6: Kiểm tra và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

  2. Những mấu chốt nào để thực hiện các bước để lập kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả

  Vậy những mấu chốt nào để thực hiện các bước để lập kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả? Chúng ta sẽ liệt kê ra vài điều mà bạn có thể áp dụng vào bản thân mình.

  phát triển bản thân

  • Giữ vững lập trường, không chùn bước trước mục tiêu đặt ra

  Điều quan trọng bạn cần phải nhớ để không phải chùn bước ngay bước đầu tiên, đó là mục tiêu phát triển bản thân phải phù hợp với thực lực của bản thân. Nếu ta đặt mục tiêu khá cao, bạn sẽ không thể thực hiện được. Và một điều ngược lại là, nếu bạn đặt mục tiêu khá thấp, bạn sẽ dễ dàng vượt qua và dễ dẫn đến tình trạng coi việc này dễ quá, tại sao phải làm và ta sẽ tỏ ra thái độ cái gì cũng có thể làm được. Chẳng ai lại bắt một em bé mới sinh phải đi được cả, phải cất tiếng khóc đầu đời trước? Đây chính là thực tế mà tôi muốn đề cập đến với bạn.

  • Suy nghĩ và hành động tích cực

  Bạn biết đến tích cực chứ? Đây sẽ là người bạn đồng hành mỗi ngày của bạn đấy, hãy bầu bạn với cậu ta mỗi ngày nhé! Bạn biết tại sao tôi lại nói vậy không? Vì nó sẽ là động lực thôi thúc ta làm việc, là nền tảng vững chắc để ta thực hiện các hành động và không bị chùn bước, giúp bạn phát triển bản thân từng ngày từng giờ.

  • Kiên trì trong mọi hành động

  Một điều quan trọng nữa đó là bạn sẽ chẳng đạt được thành quả nào cả nếu bạn không biết đến Kiên trì. Hãy luôn nhắc nhở bản thân: Kiên trì lên!, kiên trì, kiên trì mỗi ngày!

  phát triển bản thân

  • Xác định và thực hiện đúng các mục tiêu

  Bạn đã đặt cho mình những mục tiêu quan trọng. Và mỗi ngày bạn đều muốn hoàn thiện nó một cách thật tốt. Vậy bạn đừng bao giờ xem thường những mục tiêu nhỏ nhé. Chúng là những cái cần trau chuốt một cách rõ nét và cụ thể nhất để bạn đạt được những thành tựu lớn đấy. Bạn hãy săn sóc thật kĩ “em nó”, hoàn thành một cách tốt nhất và bạn sẽ đạt được những điều lớn lao không tưởng đấy.

  • Theo dõi quá trình và khắc phục điểm yếu

  Một điều quan trọng không thể thiếu của quá trình phát triển bản thân đó là phải xem lại quá trình, tức là sau một ngày bạn đã làm được những gì, chưa làm được những gì, hay đánh dấu lại, nhắc nhở bản thân mỗi ngày. Và bạn hãy tin tôi đi, những điều nhỏ bé ấy sẽ giúp bạn “lớn” rất nhanh. Và những điều bạn đã đạt được sẽ khiến bạn tự hào và có động lực hơn mỗi ngày!

  Xem thêm:

  • Học cách nhìn nhận và xử lý vấn đề

  Từ nãy giờ có phải ta đã quá cứng nhắc với mục tiêu rồi không nhỉ? Thật ra bạn không cần phải đặt mình vào một cái thế nhàm chán như vậy đâu? Bạn  hãy làm với một tinh thần lạc quan tích cực nhất, nhưng cũng không phải để bản thân lạc lõng vào sự lười biếng đâu nhé. Tôi nói vậy là bởi vì, đôi khi ta sẽ có những tình huống phát sinh không lường trước được. Trước những tình huống đó, bạn hãy biết cách sắp xếp lại công việc một cách hợp lý. Bạn đừng quá cầu toàn bởi trên đời này không có điều gì là hoàn hảo cả. Và bản chất của hoàn hảo đôi khi là sự bất hoàn hảo đấy. Hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình, là mình tốt hơn của ngày hôm qua là tốt nhất rồi bạn nhé!

  phát triển bản thân

  • Duy trì động lực và không ngừng phấn đấu

  Trong lúc thực hiện kế hoạch, sẽ có lúc bạn sẽ thấy chán với nó. Bản thân tôi đã gặp rất nhiều người có vấn đề này rồi và kể cả tôi cũng không ngoại lệ. Một trong những cách khá hay mà tôi muốn chia sẻ để luôn nhắc nhở mình phải theo đuổi kế hoạch đã đề ra. Đó chính là việc bạn hãy quay lại video lúc mình nhiệt huyết và thích thú với nó nhất. Để một lúc nào đó, nếu bạn mất đi nhiệt huyết, bạn có thể xem lại. Bạn có thể lấy được những động lực mới và tiếp tục hành trình, chặng đường phát triển bản thân.

  Kết luận

  Hãy nỗ lực cố gắng mỗi ngày, kiên định với mục tiêu mình đề ra. Và lập kế hoạch cho sự phát triển của bản thân. Đây chính là con đường mà chính bạn đã vẽ ra hoàn mỹ nhất cho chính mình. Hãy đặt những bước chân dũng cảm lên đó, lấy niềm tin, kiên trì, sự lạc quan làm năng lượng. Bạn hãy luân chuyển những bước mạnh mẽ trên đấy và thành công sẽ nối gót bạn! Trên đây là những điều mà Hocsinh365 chia sẻ để bạn có thể xác định kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả. Bạn đã hứng thú với những nội dung này chưa? Hãy thực hiện để có thể đạt được hiệu quả và khiến ai cũng quan tâm bạn nhé. Chúc bạn luôn thành công!

  Tin Liên Quan

  2 Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  • t...thanh Hà

   cám ơn ad đã chia sẻ ạ

   Thảo luận11-12-2021 19:00:13
  • Q...Quỳnh Trang

   Rất hữu ích

   Thảo luận13-11-2021 15:02:56

  Tin mới