Kế hoạch phát triển bản thân giúp bạn trưởng thành mỗi ngày

Kế hoạch phát triển bản thân giúp bạn trưởng thành mỗi ngày

Lê Ngọc Dũng 3 năm trước 475 lượt xem

Kế hoạch phát triển bản thân là gì? Bạn có biết bạn cần bao nhiêu kế hoạch để giúp bản thân mình thay đổi và phát triển mỗi ngày không? Hãy cùng Hocsinh365 bàn về kế hoạch phát triển bản thân để giúp bạn từng bước trưởng thành vững chắc mỗi ngày nhé!

  Trong suốt những năm tháng tôi sống, tôi gặp rất nhiều người có chung một nỗi sợ. Đó chính là sợ “Trưởng thành”. Trưởng thành - một từ khá trừu tượng, có ai cắt nghĩa hoàn toàn được thế nào là trưởng thành đâu. Đâu phải một người 40 tuổi gọi là trưởng thành và 15 tuổi sẽ là trẻ con. Đúng là nó rất rộng! Có lẽ mỗi chúng ta sẽ có một quan điểm riêng về nó. Phải chăng nó là một quá trình hay là một điểm đến? 

  Riêng đối với tôi, “Trưởng thành” chính là khoảnh khắc tôi nhận ra ba mẹ đã già rồi! Đúng là đáng sợ thật! Bạn có cảm thấy sự trưởng thành thật sự đáng sợ không? Dẫu là có hay không thì chuẩn bị cho điều đó không phải là một việc dư thừa đúng không nào? Hãy cùng Hocsinh365 bàn về kế hoạch phát triển bản thân để giúp bạn từng bước trưởng thành vững chắc mỗi ngày nhé!

  kế hoạch phát triển bản thân

  1. Phát triển bản thân là gì?

  Hiểu một cách đơn giản thì đây là quá trình bản thân không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng và tài năng,... Thông qua việc làm đó, giúp mang lại những giá trị lợi ích cho những công việc sau này. Đảm bảo cho chúng ta có một môi trường chất lượng, có sự thăng tiến về nghề nghiệp và tài sản.

  2. Phương diện nào để kế hoạch phát triển bản thân đạt hiệu quả

  Phát triển bản thân có nhiều phương diện khác nhau. Chúng ta có thể bắt đầu từ những nền tảng nhỏ bé nhất. Việc đặt được những viên gạch làm mống chắc chắn sẽ rất có ích cho chúng ta. Sự vững chắc về gốc rễ sẽ là cơ hội cho các đầu ngọn nâng cao khả năng tiếp cận. Thông thường chúng ta thấy rằng, bốn yếu tố về thể chất, tinh thần, tri thức và trí tuệ luôn đi kèm và hỗ trợ lẫn nhau. Chính vì thế, kế hoạch phát triển bản thân cũng sẽ bị các yếu tố này chi phối. Chúng ta phải biết cách điều hòa, sắp xếp và thực hiện một cách hợp lý để đảm rằng chúng ta sẽ trưởng thành hơn trong mỗi ng

  3. Các kế hoạch phát triển bản thân giúp bạn trưởng thành mỗi ngày

  a. Kế hoạch phát triển bản thân về thể chất

  Để là một người sống tích cực và có ích thì việc có một sức khỏe tốt là điều không thể thiếu. Rèn luyện bản thân chính là trách nhiệm chứ không còn là vấn đề tự nguyện nữa. Đừng luôn ngụy biện cho sự lười biếng bằng những lý do ấu trĩ của bản thân. Việc cơ thể chưa có bệnh gì không đồng nghĩa với việc sẽ không có. Và nếu như bạn là một người khỏe mạnh ở hiện tại thì nhiệm vụ của bạn là duy trì nó, còn nếu bạn là một người gầy ốm, bệnh tật thì hãy cải thiện nó đi. Còn bạn là một người quá cân thì phải thay đổi nó bằng các chế độ dinh dưỡng, rèn luyện và nghỉ ngơi thật hợp lý nhé. Hãy lên một kế hoạch phát triển bản thân về chất hợp lý nhé!

  kế hoạch phát triển bản thân

  b. Kế hoạch phát triển bản thân về tinh thần

  Bạn có biết sức khỏe về tinh thần là quan trọng không? Và bạn phải biết rằng có quá nhiều người gặp các vấn đề về tâm lý trong xã hội hiện đại hiện nay. 

  Bạn có biết rằng có đến 6% dân số tại thành phố Hồ Chí Minh bị bệnh trầm cảm. Ngày trước những người mắc bệnh trầm cảm đa phần là 60-65 tuổi, nhưng ngày nay nó đã trẻ hóa đến mức đáng lo ngại, chỉ từ 15-27 tuổi đấy.Theo nghiên cứu của UNICEF, khoảng 8% - 29% trẻ em đang trong độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần. Và tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh, thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần. Trong khi chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không lên cho mình kế hoạch phát triển bản thân về tinh thần thật tỉ mỉ, cẩn thận đi nào.

  Một tinh thần bệnh tật thì sẽ chẳng làm được việc gì tốt cả. Hãy lên kế hoạch phát triển bản thân “tập thể dục” cho tinh thần của mình bằng những thói quen lành mạnh. Chẳng hạn như hoạt động thể chất, thiền định, yoga, tẩm bổ tinh thần bằng sách, thư giãn tinh thần bằng các thức giải trí lành mạnh. Và bạn hãy “khoác” lên cho tinh thần của mình một bộ đồ lạc quan sáng rực nhất nhé. Một tinh thần sáng suốt sẽ giúp bạn giải quyết mọi rắc rối!

  c. Kế hoạch phát triển bản thân về tri thức

  Kho tàng tri thức của nhân loại để lại là quá to lớn, thật đáng tiếc nếu ta không tận dụng được những gì có thể. Bạn có biết không, tôi cho rằng trong tất cả những phát minh vĩ đại trên thế giới này thì vĩ đại của vĩ đại nhất chính là những cuốn sách. Bởi vì mỗi cuốn sách là một cuộc đời, một trải nghiệm quý giá mà chúng ta có thể thực nghiệm một cách trực quan nhất. Chúng ta thực nghiệm bằng tư tưởng của chính mình mà không cần trải qua quá nhiều đau khổ, đau thương để có những bài học đắt giá. Tôi và bạn chẳng phải tốn hàng trăm triệu năm nhưng vẫn sống được cuộc đời của rất nhiều vĩ nhân. Quá tuyệt vời đúng không nào? Và tri thức chính là nền tảng vững chải của trí tuệ . Một điều nữa không thể thiếu sót trên con đường phát triển bản thân.

  kế hoạch phát triển bản thân

  d. Kế hoạch phát triển bản thân về trí tuệ

  Trí là quán thấy, Tuệ là hiểu rõ, thấu suốt. Có trí tuệ có nghĩa là một sự hiểu biết minh bạch sáng rõ, không còn vô minh. Đọc sách chính là cách nâng cao năng lực của bản thân tốt nhất. Nhưng đó cũng chỉ là thức tri, còn tuệ tri phải qua nỗ lực rèn luyện, không ai đạt được mà chỉ bằng cầu nguyện hay lòng tin sáo rỗng cả. “ Hãy tự mình nỗ lực, kiên trì thì trí tuệ tăng trưởng”. Trí tuệ không phải bẩm sinh mà nhờ vào sự nỗ lực, kiên cường trên nền tảng của tri thức mà không ngừng cố gắng, tư duy, sáng tạo. Khi đạt được trí tuệ, tự thân thế giới sẽ hiện rõ bản chất, quy luật vũ trụ sẽ nằm trong thế giới quan của bạn! Từ đó mà con đường, kế hoạch phát triển bản thân càng rộng mở!

  Kết luận

  Kế hoạch đã sẵn sàng, chỉ chờ bạn thực hiện. Có một điều nho nhỏ mà Hocsinh365 muốn tâm sự cùng bạn: Hãy biết “Sống hoàn thành” trước khi bắt đầu hành trình lên kế hoạch phát triển bản thân mình nhé! Tôi không cần biết bạn là ai, tôi không cần biết bạn làm nghề gì, tôi không cần biết bạn bao nhiêu tuổi, tôi không cần biết bạn nghèo hay giàu, hãy sống có trách nhiệm! Hãy biết sống với sự hoàn thành! Không cần bạn phải làm thật tốt mọi thứ, không cần bạn phải quá cầu toàn nhưng hãy học cách “Sống hoàn thành” đi. Bởi nếu được lấp đầy bởi sự bỏ cuộc, thì coi như cuộc đời của bạn nát rồi! “Sống Hoàn thành” và hãy hoàn thành kế hoạch phát triển bản thân để trưởng thành một cách mạnh mẽ hơn mỗi ngày nhé!

  >>>Xem thêm: 

  Phát triển bản thân là gì? Cách thay đổi bản thân ngay hôm nay

  Làm thế nào để phát triển bản thân toàn diện?

  Tin mới