GenZ cần phát triển bản thân như thế nào để thích nghi với thế giới VUCA?

GenZ cần phát triển bản thân như thế nào để thích nghi với thế giới VUCA?

Lê Ngọc Dũng 3 năm trước 282 lượt xem

GenZ với thế giới VUCA - Một thế hệ năng động trong một thế giới đầy biến động. Bứt phá hay chôn vùi? Mạnh mẽ hay sợ hãi? Và câu hỏi phát triển bản thân như thế nào để GenZ thích nghi được với “VUCA” sẽ được Hocsinh 365 định hướng cùng bạn.

  GenZ với thế giới VUCA - Một thế hệ năng động trong một thế giới đầy biến động. Bứt phá hay chôn vùi? Mạnh mẽ hay sợ hãi? Và câu hỏi phát triển bản thân như thế nào để GenZ thích nghi được với “VUCA” sẽ được Hocsinh365 định hướng cùng bạn.

  1. GenZ là gì?

  Một thế hệ kẹp giữa Millennials và Alpha gọi là thế hệ GenZ, hay còn được gọi với cái tên: “Thế hệ kỹ thuật số”. Những người thuộc GenZ sinh từ năm 1996 đến năm 2015. Tính đến nay Việt Nam hiện có 14,4 triệu dân số thuộc thế hệ này. 

  phát triển bản thân như thế nào

  Họ là những người có thể  rất năng động nhưng cũng có thể khá thụ động, trầm ổn. Họ là những kẻ phá vỡ khuôn mẫu, hay là kẻ đang muốn phá vỡ nhưng chưa xác định được bản thân để phá vỡ lớp kén lâu ngày đó. 

  Nhưng một điều chắc chắn họ là thế hệ cực kỳ thông minh và đầy ý thức trách nhiệm cùng một nguồn năng lượng khủng khiếp. Đây là thế hệ giao thoa giữa cái gọi là truyền thống và hiện đại. Chính vì vậy câu chuyện về sự mạnh mẽ bức phá hay sợ hãi chôn vùi vẫn luôn giằng xé hiện hữu trong tâm trí của thế hệ này trên con đường phát triển bản thân

  2. “Thế giới VUCA” là gì?

   “VUCA” chính là một sự tổng hợp hài hòa và phối hợp một cách linh động giữa 4 yếu tố. Bốn yếu tố này gồm Volatility (Sự biến động), Uncertainty (Sự không chắc chắn), Complexity (Độ phức tạp) và Ambiguity (Sự mơ hồ). 

  phát triển bản thân như thế nào

  Bạn thấy thế giới đó như thế nào? Theo tôi, đây là một thế giới “không thể kiểm soát”! Tôi thường Việt hóa nó theo một cách rất khác, đó là VŨ- CA. Hay hiểu theo một cách khác, đó là vũ đạo, những điệu nhảy múa biến tấu không ngừng theo những nốt nhạc đủ cung khoảng, bậc thang cảm xúc. Sự quy luật và bất quy luật làm nên một vũ khúc hoàn hảo và đầy màu sắc hứa hẹn.

  Chính vì vậy, tư tưởng của Genz từ đó mà ảnh hưởng một cách sâu sắc. Bạn hãy tìm hiểu và nắm chắc để phát triển bản thân nhé!

  3. GenZ cần phát triển bản thân như thế nào để thích nghi với thế giới VUCA?

  Một thế giới khó nắm bắt, cắt nghĩa. Thế giới này bước vào tư duy chớm trưởng thành của một GenZ thật khó để tránh khỏi sự nhiễu loạn, vô định. Nhưng có một điều ở GenZ khiến thế hệ khác phải dè chừng, đó là GenZ luôn mang trong mình một năng lượng khủng khiếp, một khao khát mãnh liệt khẳng định bản thân. Họ luôn “trend” mọi thứ rất nhạy, “master” trong lĩnh vực công nghệ và mạng xã hội. Họ có một nền tảng tiếng Anh siêu tốt và một sự thèm khát trí thức hơn lúc nào hết. Với một “nguồn tài nguyên” quý hiếm như vậy, nếu không biết cách phát huy thì thật là lãng phí! 

  phát triển bản thân như thế nào

  Phát huy như thế nào để phát triển bản thân thích nghi với thế giới VUCA? Rõ ràng rằng, trong thế hệ GenZ đã có rất nhiều người đạt được thành tựu đáng nể. Mặc dù còn trẻ nhưng họ đã là những CEO, CMO, những gương mặt đại diện, người của công chúng, những thiên tài. Nhưng bên cạnh đó, một phần lớn GenZ vẫn là những thành phần bị “sự vô định” của “VUCA” kiểm soát, thụ động và không dám bức phá bản thân. 

  Vậy phát huy như thế nào để thoát khỏi vỏ bọc kìm nén chính bạn đã từ rất lâu. Thật ra rất đơn giản, cùng Hocsinh365 tìm hiểu nhé! 

  • Hiểu rõ bản thân

  Một thế giới không xác định như VUCA, mọi thứ đều bất định nhưng có một thứ có thể nắm rõ, đó chính là bản thân. Càng hiểu rõ bản thân, ta càng nắm chắc được cơ hội, tìm hướng đi phù hợp nhất cho con đường phát triển bản thân.

  Muốn xác định được bản thân phải trải qua một quá trình trải nghiệm và rèn dũa. Tuy nhiên bạn cũng có thể bắt đầu nó ngay lúc này với những điều được Hocsinh365 chia sẻ.

  Việc hiểu rõ bản thân về điểm mạnh điểm yếu, sở thích sẽ giúp chúng ta định hình tốt chính mình. Hiểu rõ bản thân giúp chúng ta có những định hướng rõ ràng cho chính mình, sự nghiệp và có những bước nhảy vượt bậc trong tương lai. Nhờ việc đó kèm theo những sự hiểu biết về công nghệ hiện đại, GenZ có thể thu thập được những kiến thức xã hội, thậm chí là nảy sinh những sáng tạo mới mẻ độc đáo tuyệt vời. 

  Chúng ta sẽ biết vận dụng tối đa việc phát triển bản thân để biến cái có bất lợi thành có lợi và ngày càng nâng cao điều có lợi. Một tương lai tươi sáng sẽ mở cửa chào đón bạn.

  • Tư tưởng độc lập

  Xương sống của những chiếc vỏ bọc chính là sự thiếu độc lập. Sợ hãi quá mức tạo nên hiệu ứng “nằm im”. Bạn có nhận ra chính bản thân đã ngủ quá lâu trong chiếc kén, đã đến lúc thức dậy lột xác và đón lấy hơi hướng “VUCA” rối đấy!

  • “Sợ vừa đủ” để trở thành động lực

  Bạn có đang thiếu động lực để hành động không? Chắc chắn rằng đôi lúc chúng ta sẽ gặp phải vấn đề này. Và bạn sẽ xử lý trường hợp này ra sao? Sẽ có nhiều cách mà bạn có thể vận dụng và áp dụng một cách hợp lý. Và sau đây tôi xin giới thiệu đến bạn một nguyên tắc mới đó chính là "sợ vừa đủ".

  Bạn thấy điều này ra sao? Nghe có vẻ vô lý phải không? Chúng ta đều biết nỗi sợ luôn là kẻ thù của sự thành công trong định nghĩa của nhiều người. Nhưng bạn hãy tin tôi đi, các bạn phải biết sợ. Và bạn phải biết sợ một cách vừa đủ và nó sẽ là động lực khủng khiếp để bạn hoàn thiện chính mình hơn.  Và bạn phải luôn biết cách quản lý rủi ro để tiết giảm nỗi sợ hãi xuống. Bạn hãy luôn để nỗi sợ ấy luôn là vừa đủ. Bạn hãy biến nó thành bàn đạp chứ không phải là bàn chông trên con đường phát triển bản thân mỗi ngày của chúng ta. 

  Là một thế hệ tương lai của đất nước, thế hệ GenZ sẽ là niềm hy vọng to lớn để mang đất nước có thể sánh vai với các cường quốc năm châu. Mong những chia sẻ của Hocsinh365 sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được phát triển bản thân như thế nào để đáp ứng với một thế giới đầy biến động VUCA. Chúng tôi mong bạn sẽ có những thay đổi, những tư duy mới để thích nghi với thế này? Chúng tôi mong bạn sẽ có những kế hoạch hợp lý để phát triển bản thân. Chúc các bạn thành công!

  >>>Xem thêm: 

  Cách phát triển bản thân 1 cách toàn diện.

  Vì sao cần học cách phát triển bản thân?

   

   

  Tin mới