Công Dân Toàn Cầu Là Gì? Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Công Dân Toàn Cầu

Nguyễn Văn Tráng 1 năm trước 424 lượt xem

Công dân toàn cầu là gì? Cùng hocsinh365.vn đi tìm hiểu những điểm nổi bật và những khó khăn có thể cảm nhận được khi bật tin tức lên và thấy bất bình đẳng, nạn mù chữ và cái nghèo đói vẫn đang ảnh hưởng rất nhiều đến hàng triệu người trên thế giới.

  Tuy nhiên, chúng ta có thể tin tưởng  vào những người trẻ tuổi bởi họ chính là chìa khóa để bảo vệ thế giới của chúng ta cho các thế hệ sau này. Công dân Toàn cầu sẽ giúp học sinh có được cảm hứng để tham gia vào việc thay đổi những  điều mà các em muốn thấy ở trên thế giới. Công dân Toàn cầu nuôi dưỡng sự tôn trọng cho cả cá nhân và đối với người khác, dù cho họ có sống bất kì ở đâu.

  Công dân toàn cầu là gì?

  Công dân toàn cầu là người sẽ nhận thức và hiểu được thế giới rộng lớn với tư cách là một công dân trong cộng đồng thế giới - đồng thời biết được vị trí của họ ở trong đó. Họ có một vai trò tích cực trong cộng đồng sống của chính họ và sẵn sàng hành động cùng những người khác để làm cho hành tinh được bền vững, hòa bình và có sự công bằng hơn. Họ luôn chịu trách nhiệm cho chính hành động của họ.

  công dân toàn cầu là gì

  Để có thể trở thành một Công dân Toàn cầu hiệu quả, các bạn trẻ cần phải chủ động, linh hoạt và sáng tạo. Cần có khả năng giải quyết những vấn đề và đưa ra quyết định, phản biện khi cần. Có suy nghĩ chín chắn, cách truyền đạt ý tưởng hiệu quả và làm việc đội nhóm tốt. Những kỹ năng và thuộc tính này ngày càng được công nhận là điều thực sự cần thiết nếu  muốn có thành công trong các lĩnh vực khác của cuộc sống thế kỷ 21, bao gồm nhiều nơi làm việc.

  Để phát triển những kỹ năng và phẩm chất này không thể  không sử dụng các phương pháp học tập chủ động và tích cực, qua đó học sinh sẽ học bằng cách trực tiếp làm và bằng cách hợp tác với những người khác.

  Những đặc điểm cho nổi bật của công dân toàn cầu.

  Ở thế kỷ  21 ngày nay, có vẻ như “công dân toàn cầu” đã trở lên thông dụng hơn và nhất là đối với giới trẻ đam mê du lịch. Thường xuyên đăng những bức ảnh tự chụp trong kỳ nghỉ, tràn ngập trên mạng xã hội, được ghép nối với nhau bằng các thẻ hashtag. Nhưng để trở thành một phần của cộng đồng toàn cầu không chỉ là số lượng tem trong hộ chiếu của bạn mà đó là sự hiểu biết và việc thực hiện một tập hợp các giá trị được chia sẻ là vô giá trong thế giới phức tạp và liên kết ngày nay.

  Nếu đã hiểu công dân toàn cầu là gì thì qua những đặc điểm này nghe có vẻ sẽ quen thuộc với bạn.

  •  Họ thực hiện trách nhiệm của Công dân Toàn cầu.

  Có câu nói: “quyền lực lớn đi kèm với trách nhiệm lớn”. Công dân toàn cầu thuộc cộng đồng thế giới mới và họ công nhận đó là một trách nhiệm cũng như một đặc ân. Họ nắm lấy vai trò của mình trong cộng đồng thế giới và hiểu cách hành động của chính mình giúp hình thành thế giới của chúng ta.

  • Có khả năng làm việc tốt với người khác

  Phối  hợp làm việc cùng với những người khác để giải quyết vấn đề. Công dân toàn cầu họ có thể xác định được điểm mạnh và điểm yếu của đồng đội và biết cách  làm việc với những cá tính khác nhau để truyền cảm hứng cho những người đóng góp vào nhiệm vụ đang giao.

  • Họ không Sợ Nghĩ Lớn

  Những vấn đề lớn đi kèm sẽ là những giải pháp lớn. Họ không bị choáng ngợp và luôn sẵn sàng đối mặt với thử thách, khó khăn. Công dân toàn cầu sẽ không đứng nhìn người khác tìm ra câu trả lời cho những vấn đề mà tất cả chúng ta phải đối mặt.

  công dân toàn cầu là gì

  • Khao khát được trải nghiệm - Không phải sự sở hữu

  Công dân toàn cầu luôn luôn mong muốn được mở mang đầu óc, trải nghiệm những điều mới mẻ, những trải nghiệm này vào cuối ngày có khả năng tồn tại lâu hơn những thứ mua ở trung tâm mua sắm.

  • Luôn giữ được tư duy cởi mở

  Một điều mà tất cả công dân toàn cầu đều công nhận đó là sự thấu hiểu nhau quan trọng hơn là đồng ý về tất cả mọi thứ. Hiểu rõ hơn về nguồn gốc của người khác sẽ là chìa khóa để phát triển đa dạng trong các tình huống và thuộc về cộng đồng thế giới.

  Cuối cùng qua bài viết hocsinh365.vn muốn giúp các bạn trẻ nỗ lực hơn, bạn bỏ ra để trở thành một công dân toàn cầu sẽ mang lại lợi ích cho chính bản thân bạn và những người mà bạn tiếp xúc. Đó sẽ là một cách sống thừa nhận thế giới của chúng ta là một mạng lưới ngày càng phức tạp bởi các các kết nối và sự phụ thuộc lẫn nhau. Một trong những hành động và sự lựa chọn của chúng ta có thể gây ra hậu quả cho người dân và cộng đồng ở địa phương, quốc gia hoặc rộng  hơn là quốc tế.

  >>Xem thêm: 

  Những hiểu biết và tầm quan trọng về công dân toàn cầu

  3 tiêu chuẩn của công dân toàn cầu - Cánh cửa cơ hội để sống, học tập và làm việc trong môi trường quốc tế

  Tin mới