Cách Sắp Xếp Thời Gian Biểu Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả

Cách Sắp Xếp Thời Gian Biểu Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả

Hà Thuý Trương 3 năm trước 12983 lượt xem

Vào các kì thi, chúng ta thường có thói quen “nước đến chân mới nhảy “ nên kết quả đạt được không như bản thân ta mong muốn. Nguyên nhân chủ yếu vì không có một kế hoạch rõ ràng và hợp lý. Hocsinh365.vn sẽ giúp bạn tìm kiếm thời gian biểu ôn thi đại học

  Nguyên tắc thực hiện thời gian biểu ôn thi đại học 

  Bên cạnh việc có một thời gian biểu ôn thi khoa học, hợp lý, bạn cũng cần đặt ra cho bản thân một số nguyên tắc và tuân thủ đúng những nguyên tắc đó để việc ôn thi diễn ra đúng theo kế hoạch. Một số nguyên tắc mà bạn cần đặt ra cho bản thân và tuân thủ nó là:

  • Thực hiện chính xác những công việc cần làm trong khoảng thời gian đã đề ra.
  • Nói KHÔNG với những cuộc hẹn, cuộc đi chơi bất ngờ, không nằm trong kế hoạch.
  • Cố gắng tập trung tuyệt đối, không xao nhãng, phân tâm khi ôn thi.
  • Tổng kết lại những kiến thức đã ôn luyện được vào cuối tuần.

  Ngoài thời gian học tập với sách vở và những kiến thức trên trường lớp, bạn cũng nên dành thời gian để theo dõi những tin tức thời sự hàng ngày để nạp thêm kiến thức thực tế. Theo dõi các chương trình dạy học, luyện thi trực tuyến, hướng dẫn giải đề thi đại học trên truyền hình hoặc internet. Những chương trình này vừa mang tính giải trí vừa giúp các bạn tích lũy thêm những kiến thức bổ ích.

  Lập thời gian ôn thi đại học hiệu quả 

  Thay vì mất thời gian phải suy nghĩ xem hôm nay nên học môn nào trước? Nên ôn tập lại kiến thức hay làm đề thi thử? Thì cách tốt nhất cho bạn chính là hãy lập thời gian ôn thi hiệu quả và khoa học. Bằng cách chuẩn bị một tờ giấy và một cây bút để liệt kê ra khung giờ hợp lý cho từng môn học, từng công việc cần làm hay thời gian trống để dành cho bản thân nhằm không gây ảnh hưởng vào thời gian biểu mà bạn đã lập ra để ôn thi.

  • Đầu tiên, bạn hãy liệt kê những môn học mà bạn sẽ cần ôn tập là thời gian biểu ôn thi đại học trong thời gian tới. Ưu tiên sắp xếp thời gian cho những môn học xét tuyển đại học, những môn học bạn còn yếu, cần ôn tập kỹ hơn.. Từ đó, lập một thời gian biểu cụ thể, khoa học, tăng hiệu suất ôn thi cao, hiệu quả. Điều này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa, tránh việc chỉ học chăm chăm một số môn nhất định, học lệch, phát triển bản thân toàn diện nhất.

  Lập thời gian biểu ôn thi đại học hiệu quả

  • Chọn khung giờ thích hợp cho từng môn học. Ví dụ, buổi sáng sớm thì sẽ hợp với môn học xã hội và ngược lại buổi tối sẽ phù hợp các môn tự nhiên yêu cầu tư duy và logic cao.

  • Giữa các môn học hãy cho bản thân nghỉ ngơi 5-10 phút và không nên học quá 4-5 tiếng. Phải biết tạo ra cho thời gian biểu một khung giờ để nghỉ ngơi, thư giãn như nghe một bản nhạc không lời, tập một bài yoga ngắn, đi xung quanh phòng chẳng hạn. Với những cách thư giãn như thế sẽ không làm tốn thời gian của bạn nhiều nhưng khi trở lại bàn học bạn sẽ có một tâm trạng thoải mái và vui vẻ thay vì mệt mỏi, uể oải.

  • Đảm bảo giấc ngủ ngon- ngủ đủ 7 tiếng sau một ngày học tập chăm chỉ cũng là một trong những cách ôn thi hiệu quả. Hãy tạo cho mình một thói quen ngủ sớm và dậy sớm để học. Bởi vì khi bạn ngủ muộn đồng nghĩa với việc sáng hôm sau hiệu quả học của bạn sẽ giảm sút, không tỉnh táo và gây ra thiếu ngủ. Thêm vào đó, hãy cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể bên trong không bị thiếu chất và kiệt sức vào những tuần ôn thi nhé!

   Xem thêm: 

  Lập thời gian ôn thi đại học hiệu quả cho bạn

  Dưới  đây là thời gian biểu mà bản thân mình đã lập ra trong những ngày tháng cuối cùng của kỳ thi, các bạn hãy cùng tham khảo xem nhé! 

  • 4h00-4h15: Vệ sinh cá nhân, tập thể dục

  • 4h15-6h00: Ôn lại kiến thức hoặc học thuộc

  • 6h00-7h00: Ăn sáng, nghỉ ngơi, thư giãn 

  • 7h00-11h00: Ôn tập kiến thức và luyện đề

  • 11h00-13h00: Ăn trưa, nghỉ ngơi, thư giãn

  • 13h00-18h00: Ôn tập kiến thức và luyện đề

  • 18h00-19h30: Ăn tối, nghỉ ngơi, thư giãn

  • 19h30-22h00: Ôn tập kiến thức và luyện đề

  Vào tuần cuối cùng của kỳ thi, bạn có thể lập lại một thời gian biểu khác phù hợp hơn. Những ngày cận kì thi, bạn hãy thư giãn và chỉ dành thời gian ôn tập kiến thức một cách nhẹ nhàng. Và đặc biệt không tạo cho bản thân áp lực trước kì thi để bản thân thoải mái bước vào kì thi.

  Tự đặt ra nguyên tắc cho bản thân 

  Tự đặt ra nguyên tắc cho bản thân -thời gian biểu ôn thi đại học

  Nếu chỉ lập kế hoạch ôn thi thì không đủ, bạn cần rèn luyện tính kỷ luật và tuân thủ những quy tắc mà bạn đã lập ra. Đặc biệt, đối với kỳ thi đại học đòi hỏi bạn cần có sự tập trung cao, kiên trì ôn luyện để có được kết quả như mong muốn. Trong quá trình ôn thi sẽ không tránh khỏi những lúc mệt mỏi, áp lực khiến bạn muốn từ bỏ.  Bạn hãy nhớ rằng có vất vả khổ luyện thì bạn mới gặt hái được “trái ngọt”. Hãy nhớ về lý do bạn bắt đầu, số điểm bạn mong muốn đạt được, ngôi trường đại học bạn ước muốn. Những điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để ôn thi, kiên trì đến cùng. Do vậy, hãy tự đặt ra cho bản thân những nguyên tắc phù hợp và làm theo. Một số nguyên tắc, thói quen bạn nên hoặc không nên để ôn thi hiệu quả hơn

  • Tắt chuông điện thoại, âm báo mạng xã hội khi đang học

  • Từ chối các cuộc hẹn không cần thiết khi chưa thực hiện xong những kế hoạch trong thời gian biểu

  • Cân bằng việc ôn tập kiến thức giữa các môn học

  • Tạo không gian yên tĩnh, thoải mái để học

  • Mỗi ngày luyện một đề thi

  • Tập những bài thể dục giữa những lúc nghỉ ngơi

  • Tập thói quen ngủ sớm thay vì học muộn và ngủ dậy trễ

  • Luôn xem lại thời gian biểu mà mình đã lập ra

  Xem thêm: 

  Ôn thi như thế nào cho hiệu quả

  Ôn tập toàn diện 

  Để sắp xếp thời gian ôn thi đại học hiệu quả, ở giai đoạn đầu của quá trình ôn luyện, các bạn học sinh cần nắm được một cách tổng quát nhất các kiến thức trong sách giáo khoa, các dạng bài tập trong sách bài tập. Đừng quên học các phương pháp giải đề trong đề thi minh họa, hoặc bạn có thể tham khảo phương pháp giải của thầy cô. Đề thi chủ yếu về kiến thức lớp 12 nên các bạn cần nắm vững, bên cạnh đó, nắm vững các phần kiến thức lớp 10,11 có thể xuất hiện trong đề thi.

  Ôn luyện tất cả các dạng bài 

  Để việc sắp xếp thời gian ôn thi hiệu quả, các bạn dựa trên kiến thức nền mình đã có, dành thời gian thực hành với các dạng bài tập. Các bạn học sinh có thể tìm các đề thi thử, đề thi minh họa của các năm trước do Bộ công bố hoặc tìm các cuốn sách luyện thi. Việc luyện đề giúp các bạn va chạm với nhiều dạng bài khác nhau, trong đó có những dạng bài mới lạ, tránh trường hợp lúng túng khi làm bài thi. Bên cạnh đó, cách này cũng rèn luyện cho các bạn cách trình bày bài thi sao cho rõ ràng, hợp lý để đạt điểm tối đa. 

  Thòi gian biểu ôn thi đại học

  Ôn tập lại những phần kiến thức còn hổng 

  Giai đoạn này, các bạn cần liệt kê ra những phần kiến thức nào bản thân còn chưa nắm rõ để ôn tập lại hoặc nhờ thầy cô giảng lại. Sắp xếp thời gian học tập hiệu quả, dành ra thời gian để “vá lỗ hổng kiến thức”. Đây cũng là giai đoạn nước rút, cần tập trung và cố gắng hơn nữa. Nếu mục tiêu của các bạn ở mức 8 điểm thì bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, còn nếu mục tiêu là 9,10 điểm thì hãy ôn tập thêm trong sách tham khảo, học những bài ở mức độ cao hơn.

  Hocsinh365.vn vừa mách bạn cách sắp xếp thời gian biểu ôn thi đại học hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và một phần nào đó giúp bạn thiết lập được kế hoạch ôn thi cho riêng mình. Chúc bạn thành công nhé!

   

  Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

  Tin Liên Quan

  2 Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  • H...Huy Hùng

   Cám ơn ad đã chia sẻ, bài viết rất hay ạ

   Thảo luận04-12-2021 16:47:40
  • H...Huyền

   Tư vấn chọn trường quốc tế với AD ?

   Thảo luận13-10-2021 07:58:19

  Tin mới