6 Cách ôn thi Đại học đạt kết quả cao cho các bạn học sinh

6 Cách ôn thi Đại học đạt kết quả cao cho các bạn học sinh

Hà Thuý Trương 3 năm trước 1353 lượt xem

Chỉ còn hơn một tháng nữa là kỳ thi THPT Quốc Gia sẽ diễn ra. Thời gian còn lại rất ngắn, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn học sinh đang chưa tìm được cách ôn thi hiệu quả cho mình. Bài viết dưới đây, Hocsinh365.vn chia sẻ 6 Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả.

  1. Xác Định Mục Tiêu Chọn Trường Đại Học Bạn Muốn Vào

  Đầu tiên để có một lộ trình ôn thi phù hợp thì bạn cần phải xác định được mục tiêu của bản thân khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT là gì? Tìm hiểu kỹ càng mục tiêu, những yếu tố và yêu cầu nào về kết quả. Bạn có thể đặt ra cho bản thân một số các mục tiêu như:

  • Đích đến của bạn là gì? Bạn muốn học trường Đại học trong nước hay ngoài nước? Ngành học nào là sự lựa chọn của bạn?

  • Vấn đề điểm số luôn khá nhạy cảm. Một số người cho rằng điểm số trong kỳ thi đại học không nói lên tất cả. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ, điểm số này sẽ giúp bạn chinh phục được ước mơ và chạm tới cánh cổng đại học mà bạn mong muốn. Vì thế nên việc đặt mốc điểm số nhất định sẽ giúp bạn có tâm lý thoải mái hơn, thúc đẩy khát khao đạt chạm tới mốc điểm đã đặt ra. Thậm chí là sự bứt phá, vượt qua giới hạn bản thân. 

   Cách ôn thi hiệu quả

  2. Lập Lộ Trình "Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả" 

  Sau khi xác định được mục tiêu của bản thân, và các tổ hợp môn được áp dụng để tuyển chọn, hay được áp dụng để xét tuyển, lập kế hoạch cho một lộ trình ôn thi Đại học phù hợp nhất.

  Gợi ý cho bạn lộ trình ôn thi đại học hiệu quả theo 3 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Xây dựng kiến thức nền tảng vững chắc

  • Ở giai đoạn này, bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa; vận dụng được tối đa các kiến thức bằng cách làm hết bài tập ở sách giáo khoa và bộ sách bài tập đi kèm; ghi nhớ các công thức, định nghĩa, định lý… Có thể ghi chép các kiến thức quan trọng dùng để nhắc nhở.

  Giai đoạn 2: Ôn luyện củng cố - rèn luyện phương pháp toàn diện

  •  Bạn sẽ tập làm bài tập theo chuyên đề. Lấp đầy và củng cố lại các lỗ hổng kiến thức nếu có.

  • Từ quá trình luyện tập và sửa chữa chuyên đề, rút ra phương pháp làm bài phù hợp.

  • Ghi chép lại các phương pháp, các lỗi thường gặp phải trong bài thi và cách khắc phục lỗi, nhằm tăng mức độ ghi nhớ và nhắc nhở.

  • Học thêm mẹo giải bài và mẹo làm trắc nghiệm.

  Giai đoạn 3: Luyện làm đề - tối đa mức điểm đạt được

  • Tiến hành làm các đề thi thử, đề thi của các năm trước đó, hoặc các bộ đề với thời gian thật. 

  • Nắm bắt toàn bộ các mức độ từ dễ đến khó và cực khó của các dạng bài. 

  • Tổng kết, khắc phục và đánh giá mức độ năng lực qua các bài thi thử.

  3 giai đoạn trên được xem như là cách ôn thi đánh giá năng lực, cũng được xem như là bí quyết ôn thi hiệu quả cho mọi đối tượng học sinh, với lộ trình trên thì học sinh cần thời gian khá dài, có thể kéo dài từ năm học lớp 10 hoặc chỉ kéo dài suốt năm học lớp 12.

  3. Giải Bộ Đề - Ăn Chắc Những Điểm Dễ

  ​  Luyện Giải Đề Thi - Cách ôn thi hiệu quả

  Hãy cố gắng hoàn toàn và chắc chắn “ăn" trọn điểm của các câu dễ trong đề. Bạn không nên bỏ qua, tốn nhiều thời gian, mất điểm ở các câu dễ. Để làm được điều này thì bạn học cần đảm bảo cho mình có kiến thức nền vững chắc và toàn diện nhất. Nắm vững và hiểu rõ các định lý, nguyên lý, định nghĩa cơ bản, nắm vững, biết cách áp dụng tối ưu các công thức. Chỉ cần như vậy thì khi gặp các câu dễ như cho trong đề, bạn sẽ chẳng cần phải mất nhiều thời gian để giải, cũng không thể nào mất điểm ở những câu này. Muốn làm được câu khó, bạn phải đảm bảo làm tốt, “ăn chắc” các câu dễ.

  4. Thực Hành Nhiều Lần - Sự Lặp Đi Lặp Lại

  Nhiều bạn học sinh băn khoăn về cách ôn thi Văn hiệu quả? môn Toán hiệu quả? Ngoài các lộ trình và hướng dẫn ôn thi hiệu quả mà Hocsinh365 đưa ra, các bạn học sinh hãy cố gắng, thực hành luyện đề nhiều lần. Nếu bạn có thời gian ôn luyện dài và đã giải hết các dạng đề bạn có. Lời khuyên cho bạn hãy giải lại từ đầu số đề đó. Làm đi làm lại, cứ lặp đi lặp lại đến khi nào bạn có khả năng “nhìn dạng một phát làm đúng ngay”. Việc lặp lại nhiều lần, có tác dụng lớn đối với việc ghi nhớ và tư duy của học sinh:

  • Giúp học sinh dần dần tìm được phương pháp giải nhanh hơn, 

  • Quen dạng đề và xử lí đề nhanh hơn, 

  • Khắc phục được hoàn toàn lỗi khi làm đề,

  • Bố trí thời gian làm bài tốt hơn.

  5. Phân Bố Thời Gian Đều Với Môn Học Xét Tuyển 

  Hocsinh365 luôn khuyến khích các học sinh phân bố đều thời gian cho các dạng bài phù hợp với thời lượng bài thi đưa ra. Để tránh trường hợp làm không kịp giờ, hay làm xong quá sớm, dễ bị vội và sai sót khi làm bài.

  Cách ôn thi hiệu quả

  Ngoài phân bố thời gian cho bài thi, các bạn học sinh nên phân bố thời gian đều với môn học xét tuyển.

  Hiện nay, các bạn học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia phải làm khá nhiều bài thi. Trong đó gồm 3 môn bắt buộc là Toán - Văn - Anh; tự chọn một trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm: Lí - Hóa - Sinh, hoặc Khoa học xã hội gồm: Sử - Địa - GDCD. Tùy thuộc vào tổ hợp mà ngành học ĐH dự kiến sẽ thi tuyển vào, thì các bạn học sinh sẽ lựa chọn tổ hợp phù hợp, thường sẽ là 6 môn, với các bạn dự kiến xét tuyển nhiều ngành và để cho chắc chắn thường sẽ thi hết 9 môn. Vậy tùy thuộc vào mục đích thi tốt nghiệp, hay thi tuyển Đại học của các bạn để phân bổ thời gian cho các môn:

  • Đối với thi Đại học:

  + Cần chú trọng thời gian cho các môn thuộc tổ hợp xét tuyển Đại học của bạn nhiều hơn. 

  + Mỗi trường sẽ quy định mức điểm sàn tuyển sinh khác nhau, áp dụng cho các ngành cũng khác nhau, nên hãy tìm hiểu kỹ xem nơi bạn dự kiến thi vào cần bao nhiêu điểm để đậu vào năm gần nhất trước đó. Và bạn phải chắc chắn rằng kiến thức, năng lực của bạn đủ để vượt qua mức điểm sàn của năm trước đó (năm 2020) ít nhất 1 điểm.

  • Kỳ thi để tốt nghiệp THPT:

  + Hãy dành nhiều thời gian cho 3 môn bắt buộc: Văn - Toán - Anh, vì đây là 3 môn quyết định. Chắc chắn kiến thức của bạn đủ để đạt điểm khá các môn này.

  + Việc lựa chọn môn tổ hợp, hãy lắng nghe bản thân, lựa chọn tổ hợp bạn dễ tiếp thu, dễ học nhất; bạn đã có một ít kiến thức nền ổn định cho các môn trong tổ hợp đó.

  6. Tạo Tâm Lý Thoải Mái Duy Trì Thói Quen Tốt 

  Kỳ thi THPT Quốc Gia là một kỳ thi rất quan trọng đối với học sinh, vô cùng áp lực. Xác định được mục tiêu, đích đến, lộ trình và ôn thi hiệu quả, là cách giúp các bạn học sinh có một tâm lý thoải mái và tự tin hơn đối với kỳ thi này.

  • Để đảm bảo việc ôn thi đạt kết quả tốt, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ, cố gắng duy trì thói quen tốt cho bản thân:
  • Hãy chia thành nhiều khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn trong quá trình ôn thi. Cứ 45 phút nghỉ ngơi 5 phút,...
  • Dành thời gian nghe nhạc hoặc làm điều bạn thích, phù hợp với thời gian nghỉ ngơi đã đề ra.
  • Phân chia thời gian học tập khoa học và hợp lý. Không thức quá khuya, dậy sớm để học các môn xã hội, các môn tự nhiên học lúc 18-21h sẽ rất hiệu quả.
  • Ăn uống điều độ, uống nhiều nước và sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều vitamin tốt cho máu và trí não.
  • Sử dụng Cafein đúng liều lượng. Cafein sẽ hoạt động sau 15p, vậy nên hãy sử dụng trước khi ngủ trưa, bạn sẽ không bị mệt mỏi sau khi thức dậy và tinh thần tỉnh táo lâu hơn.

  Bây giờ đã là giai đoạn nước rút của kỳ thi THPT Quốc gia, Hocsinh365.vn hy vọng với những thông tin ở bài viết trên, các bạn sẽ tìm được cách ôn thi hiệu quả, giúp các bạn “chạy nước rút” thành công, đạt kết quả cao nhất. Chúc các bạn thành công!

  Xem ngay:

  Tin mới