Bí quyết ôn thi môn văn hiệu quả dành cho các bạn trung bình kém

Bí quyết ôn thi môn văn hiệu quả dành cho các bạn trung bình kém

Hà Thuý Trương 3 năm trước 1375 lượt xem

Ngữ văn là một môn học quan trọng và bắt buộc của chương trình giáo dục Việt Nam. Nhiều bạn luôn có tâm lý lo lắng khi học môn văn. Đừng lo lắng hãy để những bí quyết ôn thi môn văn hiệu quả dưới đây giúp bạn vượt qua kì thi Ngữ văn dễ dàng hơn nhé!

  Rèn Luyện Khả Năng Đọc Hiểu 

  Để học tốt môn Văn bạn nên có thói quen đọc, phân tích và hiểu rõ văn bản. Bạn có thể đọc một tác phẩm nhiều lần để có thể nắm được toàn bộ ý chính của bài, hiểu được ý nghĩa nội dung, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Việc đọc văn bản nhiều lần giúp bạn không bỏ sót những chi tiết nhỏ của tác phẩm, ghi nhớ nội dung lâu hơn. Tuyệt đối không đọc lướt, đọc cho có, đọc đối phó. Điều này lâu dần sẽ tạo thói quen không cẩn thận, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi của bạn. 

  Luyện Viết Văn Với Nhiều Dạng Đề 

  Bí quyết ôn thi môn văn hiệu quả

  Nhiều bạn chỉ tập trung học bài mà không chú ý tới việc rèn kỹ năng làm bài - vốn được coi là chìa khóa của thành công. Bạn nên làm bài với nhiều dạng dễ, cấu trúc khác nhau, làm quen với các câu hỏi trong bài thi. Luyện viết văn với nhiều dạng đề khác nhau, tránh trường hợp chủ quan học thuộc là có thể trả lời câu hỏi đề bài ra. Để viết một bài văn hay thì bạn cần hội tụ đủ các yếu tố sau đây:

  • Viết đúng: Nghĩa là bạn phải viết đúng vào yêu cầu của đề bài, tránh lan man, không vào trọng tâm.

  • Ngôn ngữ phải bóng bẩy, sinh động làm cho người đọc cuốn hút hơn với bài văn của bạn.

  • Lời văn trau chuốt, hành văn sắc bén, khiến cho giám khám bị hấp dẫn bởi những câu văn của bạn.

  • Văn bản mạch lạc, trôi chảy. Không bị lặp từ.

  • Kết hợp nhuần nhuyễn giữa cảm xúc và lý luận văn học.

  Áp Dụng Phương Pháp Sơ Đồ Tư Duy 

  Bí quyết ôn thi môn văn hiệu quả

  Càng gần ngày thi thì khối lượng kiến thức càng ngày càng nhiều, bạn đã biết cách ghi nhớ toàn bộ kiến thức chưa? Hãy áp dụng bí quyết ôn thi môn hiệu quả bằng phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy. Phương pháp này sẽ tổng quát kiến thức của bạn một cách cụ thể, dễ hiểu, và bao quát hơn.

  • Sơ đồ tư duy những gì liên quan đến tới hình ảnh, màu sắc, sẽ giúp bạn  hiểu sâu, nhớ lâu và in đậm cái mà do chính mình tự suy nghĩ, tự viết, vẽ ra theo ngôn ngữ của riêng bạn.
  • Sơ đồ tư duy tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc bạn chép cả trang dài,  khiến bạn dễ nản lòng hơn.
  • Bạn có thể nhìn được bức tranh tổng thể, những điểm quan trọng đáng lưu ý trong bài, và mối liên kết giữa các ý trong bài văn.

  Với những ưu điểm trên thì sơ đồ tư duy là một phương pháp giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Đây cũng là bí quyết ôn thi môn văn hiệu quả dành cho các bạn trung bình kém, có thể tạo cho mình một sơ đồ tư duy riêng ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

  Ghi Nhớ Có Hệ Thống 

  Bí quyết ôn thi môn văn hiệu quả

  Tiếp thu kiến thức là một chuyện, nhưng ghi nhớ kiến thức cũng là một chuyện khác. Khi kì thi đến giai đoạn nước rút, việc lượng kiến thức quá nhiều sẽ khiến bạn bớt hoang mang, lo lắng, chán nản. Để ghi nhớ một cách hiệu quả nhất bạn hãy áp dụng theo các cách ghi nhớ môn văn hiệu quả  sau nhé:

  • Gạch chân từ khóa, ý quan trọng. Đây là cách tóm tắt bài văn nhanh hơn và hiểu được nội dung bài văn.
  • Viết ra giấy những gì bạn đọc được thay vì đánh máy giúp bạn nhớ lâu hơn.
  • Chia sẻ thông tin với bạn bè, giảng lại bài cho bạn bè cũng là cách bạn ghi nhớ thông tin một lần nữa.
  • Áp dụng phương pháp mưa dầm thấm lâu. Mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 30 phút để đọc lại các bài mình đã học như vậy kiến thức sẽ đọng lại trong đầu bạn lâu hơn.
  • Ngoài ra, bạn nên đọc thêm nhiều sách tham khảo. Một cuốn sách hay thì sẽ giúp bạn nắm được kiến thức nhanh hơn và giải đáp những thắc mắc khi học ở lớp.

   

  Môn văn không khó như bạn nghĩ. Hãy tạo tâm trạng thoải mái khi học môn văn với những bí quyết ôn thi môn văn hiệu quả mà Hocsinh365.vn đã chia sẽ đến bạn. Chúc bạn có một kỳ thi đạt được nhiều kết quả tốt nhé!

  Tin mới