Trọn Bộ Bí Quyết Ôn Thi Môn Lịch Sử Vào 10/Tốt Nghiệp

Trọn Bộ Bí Quyết Ôn Thi Môn Lịch Sử Vào 10/Tốt Nghiệp

Hà Thuý Trương 3 năm trước 1453 lượt xem

Lịch sử là môn học có kiến thức rất rộng nên khiến nhiều bạn chán nản khi học dẫn đến kết quả thấp trong các kì thi. Hiểu được điều đó Hocsinh365.vn chia sẻ trọn bộ bí quyết ôn thi môn Lịch sử vào 10/tốt nghiệp sau đây, hãy cùng tham khảo bạn nhé!

  Xây Dựng Sơ Đồ Tư Duy Hệ Thống Kiến Thức 

  Bí quyết ôn thi môn lịch sử

  Một trong những phương pháp, công cụ rất hiệu quả trong thời gian học và ôn thi lịch sử là sử dụng sơ đồ tư duy. Xây dựng sơ đồ tư duy từ những chủ điểm lớn, xây dựng từ khóa gốc. Sau đó chia thành các nhánh, trong các nhánh bạn hãy đưa ra những vấn đề cụ thể như nguồn gốc sự kiện lịch sử. Đặc điểm lớn nhất là gì? Vì sao lại diễn ra và tác động của sự kiện đó là gì? Vì vậy trong những bài tổng kết của các chương, các nội dung lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, hoặc từ những bài cụ thể bạn đều có thể áp dụng sơ đồ tư duy. Đây cũng là một trong những bí quyết ôn thi hsg môn lịch sử được nhiều bạn áp dụng.

  Thời Gian Biểu Khoa Học - Bí Quyết Ôn Thi Môn Lịch Sử

  Bí quyết ôn thi môn lịch sử

  Lịch sử là môn học gắn liền nhiều mốc thời gian, sự kiện, nhân vật và trải qua hàng nghìn, hàng triệu năm nên việc ngày một ngày hai bạn không thể nào nhớ được tất cả kiến thức. Do đó bạn phải  trải qua quá trình ôn luyện thực sự. Vậy thời gian biểu như thế nào để có thể học Lịch sử một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo những cách sau đây nhé:

  - Thứ nhất: Hãy chia nhỏ các mốc lịch sử quan trọng gắn liền với những sự kiện nổi bật. Từ đó liên kết sang những sự kiện có liên quan.

  - Thứ hai: Hãy dành thời gian viết ra những gì đã học, đối chiếu so sánh các nội dung với nhau. Qua cách này bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn và đánh giá một cách khách quan hơn về từng sự kiện lịch sử khác nhau.

  - Thứ ba: Dành thời gian học nhóm với bạn bè để trao đổi kiến thức. Học nhóm giúp bạn có thể tranh luận, đưa ra ý kiến của bạn thân và học tập từ ý kiến của người khác. Bạn sẽ đánh giá, bình luận, liên hệ sự kiện lịch sử một cách sâu sắc hơn.

  - Thứ tư: Bạn nên xem thời sự, đọc báo, bản tin tin tức để có thể liên hệ với thực tế, theo dõi tình hình chính trị, xã hội trong thời đại mới. Ngoài ra cách này cũng giúp bạn lấy lại cân bằng sau những giờ học căng thẳng.

  - Thứ năm: Hãy giữ cho mình cơ thể khỏe mạnh trong suốt thời gian ôn thi bằng cách ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc bạn nhé.

  Xem thêm: Bí quyết ôn thi hiệu quả đạt kết quả cao cho học sinh cuối cấp

  Không Gian Học Tĩnh Lặng

  Như các bạn đã biết, lịch sử là môn học cần sự ghi nhớ cao. Để có thể ghi nhớ các nội dung kiến thức của môn lịch sử tốt nhất, bạn nên chọn cho mình không gian học, ôn thi yên tĩnh, không bị làm phiền. Khi đó bạn sẽ tập trung cao độ để học bài và ôn luyện hơn. Một nghiên cứu cho thấy, thời gian buổi sáng sớm, lúc này không gian yên tĩnh, khả năng tập trung cao của não sẽ giúp bạn ghi nhớ bài dễ hơn. Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng bổ sung cho não để tăng khả năng ghi nhớ.

  Áp Dụng Công Thức 5W - 1H - Sắp Xếp Trình Tự Các Sự Kiện Lịch Sử

  Bí quyết ôn thi môn lịch sử

  • Áp Dụng Công Thức 5W - 1H

  Bạn có biết công thức 5W -1H này là gì không? Cùng giải nghĩa công thức để có được bí quyết ôn thi môn lịch sử hợp lý nhé!

  W có nghĩa là: What - nghĩa là sự kiện lịch sử gì đã diễn ra? When - Diễn ra khi nào? Where - Diễn ra ở đâu? Who - sự kiện lịch sử đó gắn liền với nhân vật lịch sử nào? Why - Tại sao diễn ra?

  H có nghĩa là How - Đánh giá, bình luận, liên hệ,....

  Qua công thức này, bạn không những ghi nhớ lịch sử mà bạn còn hiểu lịch sử và các bạn còn liên hệ được những sự kiện những biến cố, những nhân vật trong lịch sử với những vấn đề hiện tại hiện nay.

  Xem thêm: 5 Bí quyết ôn thi HSG môn Văn THPT hiệu quả

  • Sắp Xếp Trình Tự Các Sự Kiện Lịch Sử

  Với tính chất buộc phải ghi nhớ nhiều của bộ môn này, nếu không sắp xếp trình tự các sự kiện một cách khoa học, bạn sẽ dễ lẫn lộn các sự kiện, trình tự thời gian với nhau. Vì vậy bạn hãy sắp xếp các sự kiện theo thứ tự thời gian, phạm vi nội dung cụ thể là bí quyết giúp bạn ôn thi môn lịch sử hiệu quả, có thể ghi nhớ một cách bao quát hơn.

  Bí quyết ôn thi môn lịch sử

  Sau khi bạn đã nắm được chắc kiến thức căn bản thì bạn nên luyện tập thực hành, vận dụng kiến thức đã học vào làm các đề thi. Luyện đề thường xuyên giúp bạn cải thiện được một số vấn đề như sau:

  - Làm quen được cấu trúc đề thi.

  - Rèn luyện từng phản xạ với từng dạng câu hỏi khác nhau trong bài thi.

  - Kiểm tra được mức độ nắm vững kiến thức và thiếu hụt kiến thức của bạn.

  - Việc luyện đề thi sẽ giúp bạn nhớ đề lâu hơn.

  Học lịch sử không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ cần có bí quyết ôn thi môn lịch sử hiệu quả thì sẽ đạt được kết quả cao. Hãy để Hocsinh365.vn mách bạn trọn bộ bí kíp ôn thi môn Lịch sử vào 10/tốt nghiệp. Bạn sẽ cảm thấy việc học lịch sử dễ dàng hơn, từ đó tạo tâm lý thoải mái và đạt được kết quả cao trong kì thi môn lịch sử sắp tới bạn nhé. Chúc bạn thành công!

  Tin mới