Bí quyết ôn thi đại học dành cho học sinh khá giỏi

Bí quyết ôn thi đại học dành cho học sinh khá giỏi

Hà Thuý Trương 3 năm trước 981 lượt xem

Còn vài tháng nữa là kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra. Sau thời gian dài nghỉ tết và sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc thu nạp kiến thức của các bạn. Đừng lo lắng nhé! Hocsinh365.vn sẽ mách bạn vài bí quyết ôn thi hiệu quả.

  Mục Tiêu Rõ Ràng Kế Hoạch Cụ Thể 

  Mục tiêu là động cơ để mỗi cá nhân cố gắng học tập rèn luyện, thúc đẩy tinh thần làm việc chăm chỉ, gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Kế hoạch chính là công cụ hỗ trợ cần thiết để hoàn thành những mục tiêu đó. Khi bạn bỏ thời gian để thiết lập cho mình kế hoạch cụ thể, thì điều đó sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian vừa hoàn thành công việc hiệu quả. Vì vậy, ngay bây giờ hãy lấy giấy bút ra liệt kê những mục tiêu, kế hoạch bạn đang dự định và sẽ làm sắp tới:

  • Bạn thích trở thành một người tài giỏi trong lĩnh vực: giáo dục, bác sĩ, công an, doanh nhân... 
  • Bạn mong muốn bản thân sẽ đậu vào trường nào: Kinh tế, bách khoa, ngoại thương, ngoại ngữ,...
  • Số điểm dự kiến của bạn sẽ là bao nhiêu: điểm 8, điểm 9 hay chinh phục được con điểm cao nhất là 10.

   Mục Tiêu Rõ Ràng Bí quyết ôn thi đại học

  Để làm được điều đó, bạn cần phải lên danh sách các công việc cụ thể để thực hiện. Hãy thiết lập một bảng phân bố thời gian ưu tiên cho các môn mà bạn sẽ ôn thi và lập kế hoạch chi tiết.

  >>> Tìm hiểu thêm: 3 bí quyết ôn thi đại học của các thủ khoa mà bạn nên học hỏi

  Phân Bố Thời Gian Môn Học Hợp Lý 

  Bật mí cho bạn những cách giúp bạn phân bố thời gian hợp lý nhất để giúp bạn trong công cuộc ôn thi đại học:

  • Theo dõi các hoạt động hằng ngày: Để ý quan sát thời gian mà bạn thực thi một công việc và ghi lại lượng thời gian còn lại cho việc ôn thi. Sau đó các bạn có thể lựa chọn, sắp xếp thời gian hợp lý mà không bị ảnh hưởng bởi việc: Đi học trên trường, giúp gia đình dọn dẹp nhà cửa,... Đồng thời tránh được việc lãng phí thời gian để giải quyết các vấn đề trên.
  • Ghi lại tất cả hoạt động vào một cuốn sổ ghi chú. Khi bạn biết mình sẽ học những môn gì và lượng thời gian dành cho chúng là bao nhiêu, bạn nên viết vào một cuốn sổ tay hoặc lập một bản kế hoạch dán trên bàn học, tường, những nơi dễ nhìn thấy.

  Phân Bố Thời Gian Môn Học Hợp Lý Bí quyết ôn thi đại học

  • Bạn nên phân nhóm cho các môn học. Những môn quan trọng cần thiết cho việc thi vào các ngành bạn mong muốn nên được ưu tiên. Các môn bổ trợ cũng nên được dành thời gian hợp lý để tránh trường hợp bị điểm liệt.

  • Mỗi môn học có nhiều đặc thù khác nhau, bạn nên ghi chi tiết thời gian phân chia cho từng môn học trong ngày: Khoảng thời gian bộ não ta làm việc tốt nhất đó là 4h30-6h, 7h15-10h, 14h-16h30, 19h45-22h30. Lúc này bộ não của bạn hoạt động tốt nhất, có thể ghi nhớ kiến thức nhanh nhất.

  • Bạn cần dành thời gian giải lao để tránh việc cơ thể làm việc quá sức gây ảnh hưởng đến việc học. Nếu bạn đã học khoảng 45-50 phút, bạn nên dành ít nhất 5-10 phút nghỉ ngơi bằng việc nghe nhạc, xem phim,...

  Nắm Chắc Kiến Thức Cơ Bản 

  Nắm chắc kiến thức cơ bản được xem là một bí quyết ôn thi hiệu quả. Đây là bước đà giúp các bạn triển khai ôn tập đúng trọng tâm, không lan man, quá tải,... Ngoài những kiến thức cô thầy truyền đạt ở trên trường lớp, những kiến thức trên internet thì kiến thức ở trong sách giáo khoa được xem là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất. Các bạn nên bám sát vào những kiến thức ở trong đó, nó sẽ giúp bạn rất nhiều việc bổ sung những kiến thức chính xác. Nhiều bạn học sinh luôn có tình trạng học trước quên sau. Vậy nên hãy hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”. Những phần bạn giỏi, bạn biết, bạn có khả năng làm được thì nên ôn thật kỹ để có thể lấy điểm tối đa ở các phần đó. Việc ôn thi như vậy, sẽ giúp các bạn thêm tự tin và bớt lo lắng khi làm bài.

  Rèn Luyện Thói Quen Tự Học Tập Trung Cao Độ 

  Ngoài những kiến thức trên trường lớp, yếu tố quan trọng giúp bạn hiểu rõ và nắm vững kiến thức hơn chỉ có thể là tự học. Việc tự học sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức,  đồng thời  giúp bạn bổ sung thêm kiến thức cho bản thân.Việc tự học giúp bạn củng cố kiến thức đầy đủ hơn, giúp bạn nhớ lâu hơn và hiểu rõ vấn đề hơn. 

  Bí quyết ôn thi đại học

  Chế Độ Ôn Thi Khoa Học - Bí quyết ôn thi đại học

  • Không nên tham lam học hết tất cả các môn trong một ngày, thay vào đó phải phân bố thời gian cụ thể rõ ràng cho từng môn học.

  • Cho bản thân nghỉ ngơi với thời gian hợp lý sau mỗi buổi học đầy mệt mỏi: nghe nhạc, xem phim,...

  • Ngủ đủ giấc 7-9h/ngày, không nên cố gắng thức khuya để nhồi nhét kiến thức cho bộ não chúng ta vì điều đó vừa không có kết quả tốt vừa ảnh hưởng đến não bộ chúng ta rất nhiều.

  • Học nhóm để củng cố kiến thức của mình, bạn còn có thể học hỏi được nhiều kiến thức từ những người bạn của mình. Việc học nhóm sẽ tạo cho chúng ta tính tranh luận, phản biện, tư duy để giải quyết các vấn đề học tập một cách nhanh chóng hơn.

  • Tự bản thân tìm tòi những kiến thức mới có nguồn rõ ràng chính xác: tìm kiếm trên google, đọc nhiều sách,...

  • Hạn chế sử dụng các thiết bị thông minh, mạng xã hội trong lúc đang ôn bài.

  • Nên tạo cho mình cảm giác thoải mái bằng cách lựa chọn không gian học tập sách sẽ, yên tĩnh, thoáng mát,...

  • Quan tâm đến sức khỏe và bổ sung các chất tốt cho não bộ: ăn trứng, ăn cá, uống sữa, bổ sung thêm các vitamin,...

  >>> Xem thêm: 6 Cách Ôn Thi Đại Học Đạt Kết Quả Cao Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

  Hãy tận dụng những bí quyết ôn thi đại học mà Hocsinh365.vn  đã truyền đạt cho bạn, mong rằng nó có thể giúp bạn phần nào trong việc ôn thi cho kì thi sắp tới. Chúc các bạn thành công!

  Tin mới