Bắt đầu nhỏ cho những mục đích lớn - 5 cách phát triển bản thân mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn của chính bạn

Lê Ngọc Dũng 2 năm trước 112 lượt xem

Suy nghĩ tạo nên hành động, hành động tạo nên thói quen, thói quen tạo nên con người. Vậy bạn đã biết cách nào để phát triển bản thân chưa? Hãy cùng điểm qua 5 cách phát triển bản thân mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn của chính bạn.

  Sau 5 năm đại học, tôi gặp lại những người bạn cấp 3, thật bất ngờ với sự thay đổi của họ. Từ những người rất bình thường giờ họ đã trở thành những con người phi thường. Họ đạt được những thành công nhất định trong công việc của mình.

  Đa số chúng ta đều nghĩ rằng họ may mắn, nhưng không biết rằng họ đã trải qua một quá trình phát triển bản thân thật sự không dễ dàng. Họ đã xây dựng cho mình cách phát triển bản thân mỗi ngày một cách hợp lý. Họ rèn luyện, cải thiện một cách chậm rãi, bền bỉ bắt đầu từ những thói quen nhỏ trong ngày.

  Suy nghĩ tạo nên hành động, hành động tạo nên thói quen, thói quen tạo nên con người. Bạn có những ước mơ, hoài bão lớn vậy hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ trước. Để tu dưỡng bản thân mình tốt hơn, có đủ khả năng thực hiện những điều lớn lao hơn. Hãy cùng điểm qua 5 cách phát triển bản thân mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn của chính bạn.

  Cách phát triển bản thân mỗi ngày đơn giản nhất - Dậy sớm để thành công

  Đồi với nhiều người, dậy sớm như một cơn ác mộng đối với họ và có thể là việc bất khả thi. Khi hôm nào đó cần họ dậy sớm hơn bình thường thì báo thức là một list các thời gian cài cách nhau 5 phút. Cho dù tối hôm trước có ngủ sớm thế nào thì sáng hôm sau họ cũng không thể dậy trước thời gian quen thuộc của họ. Tuy nhiên, họ lại quên rằng, dậy sớm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như phát triển bản thân. Đây cũng là một trong những cách phát triển bản thân đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện.

  Sáng sớm, vạn vật yên tĩnh, không khí trong lành, khí hậu thì mát mẻ. Bạn sẽ không bị quấy rầy, sao nhãng và có nhiều thời gian để làm những việc mà mình ưa thích. Có thể là đọc sách, tập yoga, ngồi thiền hay đơn giản là nấu ăn cho ngày hôm đó. 

  Khi dịch Covid qua đi, bạn cũng có thể dậy sớm chạy bộ tại công viên. Vừa có một sức khỏe dẻo dai, vừa có một tinh thần sảng khoái để bắt đầu ngày mới. Ở đây, bạn có thể nhìn thấy những điều nhỏ nhặt bình dị mà đôi khi bạn đã vội lướt qua vì mải chạy đua với cuộc sống bận rộn.

  cách phát triển bản thân mỗi ngày

  Nếu dậy sớm hơn 2 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để lập kế hoạch công việc ngày hôm đó. Xem cái gì cần và nên ưu tiên làm trước, cái gì ngày hôm trước còn tồn đọng hôm nay cần khắc phục....

  Nói chung dậy sớm thì khó thật, nhưng không phải là không thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần dậy sớm hơn ngày hôm trước 15 phút thôi, từ từ làm quen dần. Đến thời điểm mà bạn thấy hợp lý thì duy trì nó, trên 21 ngày thì hoạt động này sẽ thành thói quen. Lúc đó, thường thì bạn sẽ hình thành giờ sinh học, cứ đến giờ, bạn sẽ tự dậy và không cần báo thức.

  Hãy bắt đầu từ thói quen dậy sớm, bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích mà nó mang lại. Bắt đầu nhỏ, thu được lợi ích lớn và nghĩ về những mục tiêu vĩ đại hơn. Đây là cách phát triển bản thân mỗi ngày đầu tiên bạn nên rèn luyện trước khi nghĩ đến những điều khác to lớn hơn.

  Lập kế hoạch làm việc hàng ngày

  Đây là cách phát triển bản thân thứ hai mà tôi muốn giới thiệu đến bạn. Thực hiện điều nhỏ bé sẽ giúp ta gặt hái được những kết quả tốt hơn. Khi một ngày có quá nhiều công việc, bạn không thể nhớ hết tất cả việc cần làm và làm hoàn hảo những công việc đó. Vì thế, nếu không biết lập kế hoạch cho từng công việc bạn sẽ chẳng thể nào đạt được thành công như mong đợi. Lập kế hoạch công việc là phân bố thời gian hợp lý cho những công việc cụ thể của bạn. Không cần phải quá chi tiết nhưng bạn phải biết việc nào làm trước, việc nào nên làm sau.

  Thông thường, chúng ta sẽ nhẩm trong đầu xem hôm nay chúng ta sẽ làm gì, có những việc quan trọng nào hay không? Nhưng ít khi chúng ta ghi chúng ra giấy. Vậy thì từ sáng mai, sau khi dậy sớm, việc đầu tiên bạn hãy làm hãy dành 10 phút để lên kế hoạch cho một ngày thật cụ thể. Mấy giờ, làm việc gì, như thế nào. Và sau khi hoàn thành xong mỗi việc hãy tick đỏ đầu dòng. Như vậy công việc của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

  Bên cạnh đó, bạn hãy tập lập kế hoạch ngắn hạn 3 năm, dài hạn 5, 10 năm. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về đường đi trong tương lai của mình. Tập lập kế hoạch làm việc cũng là một cách phát triển bản thân mỗi ngày nên được duy trì và phát huy để rèn luyện bản thân.

  Đọc sách

  Sách là kho tàng tri thức đồ sộ được tích lũy và lưu truyền qua hàng ngàn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để ta tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình. Ngoài việc đọc sách chuyên môn, chúng ta cũng nên đọc những quyển sách về các lĩnh vực khác: kỹ năng, xã hội, văn hóa,…Để có thể hoàn thiện bản thân, phát triển tâm hồn để hướng tới những giá trị tốt đẹp.

  Khi đọc sách càng nhiều, bạn sẽ học được cách hành văn và sử dụng từ ngữ của họ. Từ đó bạn sẽ có vốn từ để nói lưu loát, diễn đạt ý một cách rõ ràng, mạch lạc hơn. Khi đó bạn sẽ có được cách phát triển bản thân từ việc tiếp thu kiến thức từ tri thức của nhân loại.

  cách phát triển bản thân mỗi ngày

  Đọc sách sẽ giúp bạn hình thành tư duy tốt, có khả năng phản biện, nhìn nhận vấn đề logic và toàn diện. Không những thế bạn còn có thể học được cách phân tích vấn đề của tác giả và áp dụng vào cuộc sống của mình. Khi đọc sách đủ nhiều, nền tảng tư duy đủ tốt, có khả năng phân tích vấn đề, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ, thú vị trong những tình huống khó khăn.

  Khi đọc sách kỹ năng, tiểu thuyết văn học hay xã hội…Bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người. Bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương, thấu hiểu đồng loại. Bạn biết chia sẻ những khó khăn với người khác, biết lên án những thói hư tật xấu, những hành vi trái đạo đức. Từ đó hình thành cho ta cách nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp của con người và xã hội.

  Một số đầu sách bạn có thể tham khảo: Đắc Nhân Tâm, Tôi Tự học, Nghĩ giàu làm giàu, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Ngày xưa có một con bò, 999 là thư gửi cho bản thân…

  Nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng

  Kiến thức chuyên môn là yếu tố quyết định giúp bạn lập nghiệp. Có thể không phải là tất cả, nhưng kiến thức chuyên môn vững chắc thì bạn xin việc và làm việc mới dễ dàng hơn. Bên cạnh đó là kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Ở một thế giới đang thay đổi từng ngày, phải có kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Tất cả mới đủ để giúp ta vượt qua những khó khăn và thử thách trong một tương lai không thể đoán được.

  Chúng ta đang làm việc trong một môi trường toàn cầu hóa, liên tục phát triển và đổi mới công nghệ. Những đổi mới này đòi hỏi chúng ta kết hợp giữa kiến thức chuyên môn đã học, cùng với kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm… Cùng với sự linh hoạt và khả năng thích ứng khi thay đổi công việc, môi trường hay trong các bối cảnh khác nhau.

  Nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng hàng ngày là cách phát triển bản thân mỗi ngày cần thiết để giúp chúng ta hoàn thiện mình hơn.

  Học ngoại ngữ mới

  Học ngoại ngữ mở ra cho chúng ta những cánh cửa mới, chân trời mới khác nhau. Học để có thể giao tiếp bằng chính loại ngôn ngữ đó là mục tiêu mà mỗi người đều hướng đến. Bên cạnh đó việc học ngoại ngữ còn giúp ta nhiều lợi ích mà bạn có thể chưa biết đến. Sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp, học tập rèn luyện khả năng tư duy và xử lý của não bộ. Chống lại sự chậm chạp, lười tư duy nên nó có thể kéo dài được độ minh mẫn của trí óc.

  Trong xu thế nền kinh tế hội nhập thì việc biết ngoại ngữ là một lợi thế cực kì lớn đối với sự phát triển sự nghiệp cho bản thân. Biết một loại ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc thích hợp với trình độ, năng lực của bản thân. Ngoài ra bạn còn được một mức lương thật hậu hĩnh nữa chứ.

  cách phát triển bản thân mỗi ngày

  Trong cùng một công việc, người biết ngoại ngữ thường có thu nhập cao hơn người không biết có cùng công việc chuyên môn. Ngoài ra, biết thêm một vài thứ tiếng khác giúp bạn có cơ hội tìm được những công việc bán thời gian với mức thu nhập cũng khá là hấp dẫn ví dụ gia sư, trợ giảng trung tâm…           

  Trong học tập, khi sử dụng thành thạo được một loại ngoại ngữ nào đó, bạn có thể đọc hiểu sách chuyên ngành. Bạn dễ dàng hiểu nội dung và đưa ra các nhận xét, đánh giá về nền văn hóa, nghệ thuật của các quốc gia khác nhau. Bạn sẽ không còn bị phụ thuộc vào các bài đánh giá, dịch thuật,...từ sách, tivi, Internet,..

  Học ngoại ngữ được xem như một kỹ năng. Nó là một cách phát triển bản thân mỗi ngày cần được xây dựng, duy trì và rèn luyện thường xuyên. Bởi lợi ích thiết thực mà ngoại ngữ đem lại là rất lớn. Nó có thể thay đổi cả cuộc đời bạn, mà bạn không dám tin.

  Từ những thói quen, bằng những hành động nhỏ nhất. Dậy sớm đọc sách, học ngoài ngữ, lập kế hoạch làm việc và nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng của mình. Bằng 5 cách phát triển bản thân mỗi ngày này. Bạn hãy hành động, rèn luyện, duy trì thường xuyên, bền bỉ, chậm rãi mà chắc chắn. Có thể bạn sẽ không thấy kết quả liền, nhưng hãy kiên nhẫn. Rồi một ngày bạn sẽ không nhận ra mình của hôm nay. Bạn đã khác bản thân lúc xưa như thế nào cả về tư duy, tinh thần và thể chất. Bạn của lúc đó, có thể vẫn chưa hoàn hảo nhất, nhưng là phiên bản tốt hơn của hiện tại. Hãy cùng Hocsinh365 thay đổi để phát triển bản thân nhé!

  >>>Xem thêm:

  Cách phát triển bản thân 1 cách toàn diện

  Phát triển bản thân là gì? Cách thay đổi bản thân ngay hôm nay

  Tin mới