Bạn có thể rèn luyện những kỹ năng cần có khi đi làm này ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Bạn có thể rèn luyện những kỹ năng cần có khi đi làm này ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Hà Thuý Trương 3 năm trước 443 lượt xem

Nếu bạn muốn làm việc một cách nhanh nhẹn, thuần thục, các kỹ năng cần có khi đi làm là không thể thiếu. Hãy cùng Hocsinh365.vn tìm hiểu những kỹ năng cần có khi đi làm giúp bạn hoàn thành tốt công việc và nhanh chóng thăng tiến trong tương lai nhé!!

  Kỹ năng giải quyết vấn đề

  Không chỉ đối với công việc và môi trường làm việc mới nảy sinh tình huống cần xử lý hay sự kiện phát sinh cần bạn phải can thiệp bằng khả năng ứng biến, xử lý của mình. Hãy chắc chắn rằng, bạn là người có chính kiến rõ ràng, sáng suốt và khéo léo giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống và công việc. Hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày để nắm bắt một số lĩnh vực đa dạng, từ lĩnh vực khoa học – xã hội cho đến mảng văn hóa, y tế. Học hỏi cách giải quyết từ một số tình huống khi làm việc với cấp trên, từ đó rút ra bài học cho bản thân mình và tích lũy thành vốn kinh nghiệm quý báu. Không cần thiết phải bạn biết nhiều, bạn chỉ cần tinh tế, nắm chắc các sự kiện đời sống và suy luận logic, vận dụng chúng vào trong các tình huống cụ thể. Kỹ năng này là một trong những kỹ năng cần có khi đi làm khá quan trọng để quyết định cơ hội thăng tiến công việc của bạn. 

  kỹ năng cần có khi đi làm

  Kỹ năng quan hệ với đồng nghiệp

  Trong môi trường làm việc, bạn chắc chắn sẽ hợp tác với cả một tập thể, dù vị trí cấp bậc của bạn cao cấp hay đồng vị với mọi người. Kỹ năng này chỉ là khả năng thích nghi và hòa hợp với đồng nghiệp. Hãy tỏ ra mình chuyên nghiệp bằng cách phối hợp làm việc hiệu quả với đồng nghiệp vì một mục đích hướng đến các lợi ích cho tổ chức. Sẵn sàng gạt bỏ hiềm khích, yếu tố cạnh tranh không lành mạnh, tích cực lắng nghe cấp trên, đồng nghiệp và chia sẻ trách nhiệm đó chính là nét đẹp văn hóa kinh doanh, thể hiện kỹ năng bạn tạo mối quan hệ, cộng tác tích cực với quản lý và đồng nghiệp.

  >>> Xem ngay:  Mách bạn bí quyết lập thời gian biểu hợp lý để cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi

  Kỹ năng lập trình máy tính

  kỹ năng cần có khi đi làm

  Nếu bạn là một sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học ngành Công nghệ thông tin, trong vòng 10 năm trở lại đây, môn Lập trình máy tính hẳn nhiên là môn học bắt buộc. Trong quá trình học ở trường, hãy nắm vững các kiến thức và kỹ năng có liên quan, bạn sẽ cần nó để vận dụng và phát triển bản thân lẫn công việc. Ngày nay, máy tính đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho bất cứ một cá nhân, doanh nghiệp nào. Hầu hết hệ thống quản lý và cơ sở dữ liệu đều được lưu trữ, thiết lập và điều khiển thông qua máy tính. Một số kỹ năng cơ bản khi sử dụng máy tính và các phần mềm có sẵn sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng. Nhà tuyển dụng sẽ để ý hồ sơ xin việc của ứng viên nào nổi trội kỹ năng lập trình máy tính nếu vị trí công việc cần sự thành thạo máy tính. 

  Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ

  Nếu CV của bạn để trống ở mục “Ngoại Ngữ”, có thể bạn sẽ giảm mất cơ hội phỏng vấn vị trí đó. Bạn nên tự đánh giá năng lực ngoại ngữ của mình khi người khác đánh giá bạn. Mức độ từ trung bình đến giỏi sẽ được xem xét và cân nhắc trước khi nhà tuyển dụng liên lạc với bạn. Tất nhiên, nếu bạn có khả năng sử dụng nhiều ngoại ngữ khác nhau hoặc kỹ năng nghe, nói thuần thục với một ngoại ngữ, bạn sẽ được đánh giá cao. Đối với một số công ty đa quốc gia, đây cũng là một trong những yếu tố đầu tiên để xét tuyển ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Một số ngoại ngữ thông dụng nhất hiện nay, với mức độ đầu tư lớn từ nước ngoài vào Việt Nam là Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Trung Hoa…

  >>> Xem thêm:  Tổng hợp các kênh YouTube phát triển bản thân theo chủ đề

  Kỹ năng quản lý thông tin

  kỹ năng cần có khi đi làm

  Có thể ngoài đời, bạn là một người năng động, niềm nở, thích giao lưu và sự phóng túng. Bạn thậm chí không ngại với bất kỳ lời đề nghị tiết lộ đời tư. Điều này thực sự không tốt cho bạn. Hãy học cách kiểm soát chặt chẽ những thông tin cá nhân bạn muốn đăng tải lên mạng xã hội hằng ngày. Đừng để kẻ xấu có cơ hội lợi dụng sơ hở này để thu thập các dữ liệu cá nhân và gây bất lợi cho chính bạn. Trong công việc cũng vậy, những điều gọi là “bí mật kinh doanh của doanh nghiệp”, là một nhân viên của công ty, bạn cũng phải bảo mật tuyệt đối hết sức có thể với người ngoài, nhất là với đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp bạn. 

  Những kỹ năng cần có khi đi làm như đã được Hocsinh365.vn chia sẻ trên đây, không phải trong thời gian ngắn, bạn liền có thể thành thạo được chúng, bạn cần có một khoảng thời gian nỗ lực làm việc và kiên trì mỗi ngày, dần dần những kỹ năng này sẽ “thấm” vào bạn.

  Tin mới