Bạn Đã Biết 8 Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả Này Chưa?

Bạn Đã Biết 8 Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả Này Chưa?

Thủy Nguồn 2 năm trước 882 lượt xem

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là một trong những kỹ năng mà bạn cần phải trang bị dù ở môi trường nào. Dưới đây là 8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn nên biết.

  Làm việc nhóm là sự hợp tác, nỗ lực của các thành viên trong nhóm nhằm thực hiện một mục tiêu chung. Và những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp cho nhóm hoàn thành công việc tốt hơn. Vậy thì bạn đã biết 8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả này chưa? Hãy cùng theo dõi phần dưới đây nhé:

  1. Kỹ năng giao tiếp

  Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng học tập quan trọng trong làm việc nhóm cũng như trong bất cứ công việc nào. Đây là nền tảng giúp công việc nhóm được hiệu quả hơn. 

  Việc bạn giao tiếp tốt sẽ mang lại năng lượng tích cực cho cả nhóm và tạo niềm tin cho những thành viên còn lại. Và khi nhóm xảy ra xung đột thì hãy dùng khả năng giao tiếp của mình để giải quyết những vấn đề của nhóm nhé. 

  8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả 1

  2. Kỹ năng lắng nghe

  Kỹ năng lắng nghe là kỹ năng tiếp theo để củng cố kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Bạn cần tôn trọng và chú ý lắng nghe những gì người khác nói. Không ai là hoàn hảo cả, đồng đội của bạn cần được góp ý. Tuy nhiên thì đầu tiên bạn phải lắng nghe để hiểu được những điều mà người khác nói trước khi muốn hỗ trợ gì cho họ. Đây là sự tôn trọng tối thiểu vậy nên bạn hãy thường xuyên rèn luyện kỹ năng này nhé.

  Xem thêm:

  3. Tham gia tích cực vào hoạt động nhóm

  Mỗi thành viên trong nhóm là một phần tử quan trọng làm nên sự thành công của cả nhóm. Công việc hoàn thành tốt một phần là nhờ sự tích cực đóng góp ý kiến và chia sẻ từ các thành viên.

  Sự tham gia tích cực của bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ mọi người và đồng thời nó cũng lan tỏa năng lượng tích cực này đến các thành viên khác. 

  4. Giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau

  Làm việc nhóm không chỉ là chăm chăm làm xong việc của bản thân. Bên cạnh đó bạn hãy dành thời gian để chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ đồng đội của mình. Nó sẽ giúp tăng thêm tình đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm. 

  Không những thế các thành viên trong nhóm cũng nên dành sự tôn trọng cho nhau. Bạn nên “cất” cái tôi cá nhân của mình và bạn hãy tôn trọng và giúp đỡ thành viên khác để hoạt động nhóm diễn ra tốt hơn.

  8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả 2

  5. Sức mạnh từ khả năng thuyết phục

  Bên cạnh lắng nghe ý kiến từ người khác thì bạn cũng nên tập cho mình kỹ năng thuyết phục. Mỗi thành viên sẽ có những ý kiến khác nhau và bạn cũng vậy. Thì lúc này bạn cần phải đưa ra những lý lẽ hợp lý, chuẩn xác để nhóm nghe theo ý tưởng của mình. Bạn cần chứng minh được ý kiến của mình là hợp lý nhất theo mục tiêu chung của nhóm. 

  Xem thêm: 

  6. Có tư duy phản biện

  Bạn có thể lựa chọn nghe theo ý kiến mà nhóm đã quyết định. Nhưng đôi khi một ý tưởng mới sẽ giúp ích hơn cho dự án của các bạn. Vậy nên bạn phải luôn đưa ra nhiều ý tưởng và phản biện với nhóm ý tưởng tốt nhất vì mục tiêu của nhóm.

  Bạn hãy suy nghĩ nghiêm túc và xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề để đưa ra một ý kiến tốt nhất. Đó biết đâu lại là ý tưởng mang tính đột phá.

  8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả 3

  7. Hãy thẳng thắn

  Điều bạn nên làm khi hoạt động nhóm đó chính là hãy gạt bỏ tất cả những ích kỷ của bản thân, không muốn va chạm, mâu thuẫn với thành viên khác. Bạn hãy góp ý thẳng thắn nếu như cảm thấy không phù hợp. Khi bạn thẳng thắn nói lên ý kiến của mình thì bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ mọi người.

  8. Kỹ năng tổ chức và phân công công việc

  Kỹ năng này dành cho những trưởng nhóm. Đây là người giải quyết những phát sinh và tạo sự đồng đều về phân công công việc. Bên cạnh đó bạn còn phải là người sắp xếp công việc hợp lý để công việc không bị trì hoãn và đảm bảo đúng tiến độ.

  Lời kết

  Trên đây là bài viết bạn đã biết 8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả này chưa? Hy vọng bạn sẽ có thêm những kỹ năng hữu ích khi học tập và làm việc. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất từ hocsinh365 chúng tôi để cập nhật những kỹ năng học tập hiệu quả nhất nhé.

  Tin mới