5 kỹ năng học tập hiệu quả cho sinh viên năm nhất

Thủy Nguồn 2 năm trước 337 lượt xem

Kỹ năng học tập hiệu quả là một trong những vấn đề được các bạn học sinh quan tâm khi chuẩn bị bước chân vào giảng đường đại học. Hiểu được tâm lý này dưới đây tôi sẽ mách cho bạn 5 kỹ năng học tập hiệu quả cho sinh viên năm nhất.

  Các kỹ năng học tập hiệu quả cho sinh viên năm nhất

  Kỹ năng tự học 

  Khi đề cập đến top 5 kỹ năng học tập cho sinh viên năm nhất thì chắc chắn kỹ năng tự học phải được kể đến đầu tiên. Bạn đã rời xa ghế nhà trường cấp 3. Đây là những bước đi tự lập đầu tiên của bạn. Ở trường đại học sẽ chẳng có ai nhắc nhở việc học của bạn cả. Mọi thứ bạn đều phải tự giác thực hiện. Kỹ năng tự học là một trong những kỹ năng học tập hiệu quả là một kỹ năng quan trọng được nhắc đến đầu tiên.

  kỹ năng học tập hiệu quả 1

  Chủ động tìm kiếm tài liệu học tập

  Môi trường đại học thực sự rất khắc nghiệt nếu như bạn thực sự chuyên tâm học hành. Bạn phải luôn trau dồi mỗi ngày để theo kịp những bạn sinh viên khác. Và một điều tất nhiên là không có ai cung cấp sẵn tài liệu cho bạn học mà bạn phải đi tìm kiếm nó. Bạn phải chủ động đến mượn thư viện trường hoặc là tìm kiếm từ tạp chí, website chuyên ngành… Trong thời đại 4.0 hiện nay thì việc tìm kiếm không còn quá khó khăn như trước đây. Tuy nhiên mấu chốt thì bạn vẫn nên chủ động trong việc học nhé.

  Xem thêm: Top 10 những kỹ năng học được khi đi thực tập sẽ giúp bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng tương lai

  Thói quen đọc sách

  Việc đọc sách ở nhà sẽ hình thành cho bạn một thói quen tốt. Đồng thời bạn sẽ “nhặt” những kiến thức nhỏ liên quan đến chuyên ngành của mình đấy. Bạn có thể chọn cho mình một phương pháp đọc riêng có thể là phân loại tài liệu để đọc chậm hoặc đọc lướt. 

  Kỹ năng làm việc nhóm

  Một trong những kỹ năng học tập quan trọng cho các bạn sinh viên năm nhất đó chính là kỹ năng làm việc nhóm. Có thể cấp 3 bạn đã thực hành làm việc nhóm. Tuy nhiên nó không được hình dung một cách rõ ràng nhất. Khi lên đại học thì kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng vì đa số giảng viên tổ chức làm việc nhóm thông qua các bài kiểm tra giữa kỳ bằng các hình thức khác nhau.

  Làm việc nhóm có thể là thảo luận nhóm và làm bài tiểu luận thuyết trình. Hoặc cũng có thể là đóng kịch, quay phim, tình huống tùy vào đặc thù ngành khác nhau. Đây chính là “sân chơi” để các bạn sinh viên thể hiện bản thân của mình. Kết quả sẽ phản ánh quá trình bạn làm việc nhóm có hiệu quả hay không. Vậy nên làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng khi trở thành những tân sinh viên. 

   kỹ năng học tập hiệu quả 2

  Một điều lưu ý đó là bạn cần phải tiết chế cái tôi của mình khi tham gia làm việc nhóm. Tất cả phải dựa trên tinh thần cùng phát triển, tạo dựng một kết quả tốt nhất. Nhưng cũng không nên tự làm cho bản thân mình quá nhạt nhòa trong nhóm nhé. Điều này khiến bạn chả có ấn tượng gì với giảng viên đâu.

  Kỹ năng học tập trên lớp

  Đây là một kỹ năng không thể nào bỏ qua dù bạn là học sinh hay là sinh viên đại học. Những kiến thức trên giảng đường thực sự rất quan trọng vì bạn có thể không tìm thấy nó ở bất cứ một nguồn tài liệu nào. Bởi vì nó là những kinh nghiệm giảng dạy của từng thầy cô. Vậy nên bạn cần chăm chú nghe giảng khi đến lớp nhé.

  Một điều cũng cực kỳ quan trọng đó là kỹ năng ghi chép. Thầy cô sẽ không đọc cho bạn ghi từ đầu đến cuối mà chỉ trên tinh thần là giảng bài. Từ đó bạn sẽ phải mau chóng ghi lại những gì thầy cô đã nói để hiểu bài hơn. Bạn cũng phải ghi nhớ tốt những gì thầy cô giảng để hệ thống hóa kiến thức đã được học. Kiến thức là vô tận vậy nên bạn phải xâu chuỗi những gì mình được học để rút ngắn thời gian nghiên cứu bài học.

  Xem thêm: Kỹ năng học tập là gì? Cách rèn luyện kỹ năng học tập tốt để thành công

  Kỹ năng giao tiếp

  Bạn phải hiểu rằng kỹ năng giao tiếp sẽ quyết định lớn đến sự thành công trong sự nghiệp sau này của bạn. Khi bạn rèn luyện kỹ năng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì nó chính là một nền tảng cực kỳ tốt dành cho bạn. Bên cạnh đó thì kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng Anh là công cụ quan trọng nếu bạn muốn phát triển hơn chuyên ngành của mình đấy.

  Kỹ năng mềm

  kỹ năng học tập hiệu quả 3

  Kỹ năng mềm cũng nằm trong những kỹ năng học tập hiệu quả được chú trọng. Kỹ năng mềm được phát triển thông qua quá trình thực hành, trải nghiệm ở giảng đường và năm nhất là năm nền tảng cực kỳ quan trọng. Vậy nên ngay từ khi bước chân vào trường đại học bạn hãy tham gia vào các câu lạc bộ, tích cực với các hoạt động ngoại khóa. Từ những hoạt động này bạn sẽ rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm như thuyết trình trước đám đông nhằm tăng kỹ năng giao tiếp. Đồng thời việc tiếp xúc với nhiều người giúp bạn xử lý tình huống tốt hơn.

  Lời kết

  Trên đây là top 5 kỹ năng học tập hiệu quả cho sinh viên năm nhất của hocsinh365. Việc thay đổi môi trường học giúp bạn rèn luyện cũng như trau dồi những kỹ năng mới cho bản thân. Khi bạn hoàn thiện bản thân bằng những kỹ năng học tập ngay từ năm nhất đại học thì chắc chắn chặng đường sau này sẽ dễ thành công hơn rất nhiều.

  Tin mới