3 tiêu chuẩn của công dân toàn cầu - Cánh cửa cơ hội để sống, học tập và làm việc trong môi trường quốc tế

Nguyễn Văn Tráng 4 tháng trước 121 lượt xem

Mỗi người trẻ cần được giáo dục, rèn luyện trong môi trường đạt chuẩn Quốc tế để đạt được những tiêu chuẩn của một công dân toàn cầu. Vậy những tiêu chuẩn công dân toàn cầu là gì?

  1. Kiến thức toàn cầu 

  Để có thể thích nghi trong một môi trường quốc tế và làm việc cùng những đồng nghiệp đến từ nhiều trường đại học trên khắp thế giới mà không bị tự ti, tụt hậu, sinh viên sẽ cần phải trang bị và luôn cập nhật những kiến thức mới nhất trong ngành.

  Ngoài ra, sinh viên cũng cần nắm rõ sự thay đổi về kỹ thuật, công nghệ áp dụng vào chuyên ngành học của mình - đây là cách để thành công dù theo đuổi bất kỳ lĩnh vực nào. Nó cũng là yếu tố cần thiết để thích nghi trong một môi trường quốc tế. 

  Sinh viên Việt Nam sẽ bị thiệt thòi khá nhiều bởi kiến thức được dạy tại trường đại học chưa thực tế và cập nhật. Kiến thức thay đổi liên tục, chỉ sau 2-3 năm không cập nhật, bạn sẽ bị bỏ lại ngay lập tức. Ngoài ra, một hiện thực khá buồn đó là xếp hạng về chương trình học ở các trường đại học Việt Nam vẫn còn thấp. 

  tiêu chuẩn công dân toàn cầu

  2. Các kỹ năng toàn cầu 

  Kỹ năng là thứ không học để biết mà chỉ hình thành do thực hành mà có. Được chia ra làm hai nhóm đó là kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, cách thức sống, làm việc và học tập trong môi trường toàn cầu. 

  Theo kết quả khảo sát PISA do OECD thực hiện trong nhiều năm công bố năng lực khoa học và toán học của học sinh Việt Nam ở top 10 tới 20 trên thế giới. Tuy nhiên theo khảo sát của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) vào năm 2019 thì xếp hạng các kỹ năng của sinh viên đại học và người đi làm Việt Nam đáp ứng yêu cầu công việc lại thuộc top thấp nhất hiện nay.

  Đây là nguyên nhân tại sao sinh viên khi mới ra trường và người lao động Việt nam có thu nhập khá thấp, việc tham gia vào lực lượng lao động quốc tế khó vì thiếu kỹ năng làm việc. Vì vậy việc giáo dục thế hệ trẻ các kỹ năng quốc tế là điều rất quan trọng

  Kỹ năng Toàn cầu bao gồm:

  • Giao tiếp và cộng tác

  • Sáng tạo và Tư duy phản biện

  • Năng lực đa văn hóa và quyền công dân

  • Cảm xúc và sức khỏe

  • Các kỹ năng mềm khác

  tiêu chuẩn công dân toàn cầu

  Một kỹ năng quan trọng khác đó là tiếng Anh - chìa khóa vàng trong việc trở thành một công dân toàn cầu. Rất nhiều học sinh Việt Nam hiện nay học rất giỏi tiếng Anh trên lý thuyết và đạt điểm thi tiếng Anh IELTS 6.0 hoặc 7.0. Tuy nhiên khả năng sử dụng tiếng Anh lại khá kém.

  Vấn đề này liên quan tới cả kiến thức và kỹ năng, tuy nhiên các kỹ năng này cần được thực hành thường xuyên, đào tạo thêm.

  3. Cơ hội công việc 

  Nếu trang bị đủ cả kiến thức, kỹ năng sinh viên khi mới ra trường sẽ có khả năng làm việc trên toàn thế giới. Mục tiêu này sẽ đạt được khi mà thế giới ngày càng quan tâm hơn đến xu hướng toàn cầu và việc giáo dục thế hệ trẻ - mầm giống tương lai các kỹ năng và kiến thức toàn cầu đang được hết sức chú ý.

  Hiện nay, với sự phát triển của Internet đã tạo ra vô số cơ hội việc làm trên toàn thế giới, nó cho phép chúng ta ngồi tại một quốc gia và làm việc được với nhiều quốc gia khác nhau với nhiều ngành nghề từ công nghệ, thương mại, luật, bác sĩ... Đây là cơ hội chỉ có do tác động của quá trình toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại. Thế hệ trẻ hiện nay cũng như tương lai cần được giáo dục đúng cách, đúng môi trường để có thể trở thành những công dân toàn cầu

  Như vậy, qua bài viết này hocsinh365.vn hy vọng các bạn đang trong quá trình học tập, trên ghế nhà trường hãy quyết tâm cố gắng hết sức mình trong học tập cũng như trong cuộc sống để phấn đấu trở thành công dân toàn cầu xuất sắc và có nhiều đóng góp cho nhà trường, xã hội..

  Xem thêm: 

  Tin mới