8 kỹ năng mềm thiết yếu cần có của GenZ

Quỳnh Hương 1 năm trước 185 lượt xem

Genz là luôn cần sự chủ động trong việc trang bị những hiểu biết, tư duy cởi mở và các kỹ năng mềm để sẵn sàng bước vào đời. Trong đó việc trau dồi kỹ năng mềm là cần thiết, hocsinh365.vn sẽ liệt kê ra 08 kỹ năng mềm thiết yếu mà Gen Z cần phải có.

   

  GenZ và 08 kỹ năng mềm thiết yếu

  Thế hệ Z (tên gọi khác là GenZ) là các giới trẻ sinh từ năm 1995 đến năm 2012, đây là lứa tuổi sống trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, bùng nổ mạng xã hội, nơi GenZ có thể cập nhật thông tin nhanh chóng và bắt kịp xu hướng mới nhất, hiện đại nhất của công nghệ 4.0.

  Với những lợi thế sẵn có từ khi còn bé đã đem đến cho thế hệ Z sự tò mò, học hỏi nhanh giúp phát huy được khả năng sáng tạo, nhạy bén, năng động và thích ứng nhanh với môi trường luôn thay đổi. Nhưng đôi khi bước chân vào thế giới trưởng thành, các bạn GenZ không nên chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải thành thạo các kỹ năng mềm cần thiết để phát triển bản thân.

  Hãy  cùng hocsinh365.vn tìm hiểu về 08 kỹ năng mềm thiết yếu mà bất kỳ bạn Gen Z nào cũng cần phải có để có thể phát triển bản thân toàn diện và dẫn bước thành công là gì nhé!

  1. Kỹ năng giao tiếp

  Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong thời đại phát triển mới, nó không chỉ đơn giản là nói và nghe, mà là khả năng truyền đạt thông tin chính xác, rành mạch và dễ hiểu, khi nói chuyện luôn dứt khoát biết ngắt đúng chỗ để người khác kịp nắm bắt ý mình. Chính vì vậy, hiển nhiên đây sẽ luôn là kỹ năng nằm “ON TOP” trong 08 kỹ năng mềm thiết yếu của Gen Z

  Phát triển tốt kỹ năng giao tiếp, không chỉ giúp khả năng thuyết phục khách hàng, đối tác cũng như các đồng nghiệp trong quá trình làm việc nhóm, mà còn mang đến cho mình và doanh nghiệp phát triển kinh doanh hiệu quả, đồng thời giúp có hướng giải quyết một cách linh hoạt và khéo léo nhất dù có đưa thông tin sai.

  Nếu thế hệ Z muốn nâng cao kỹ năng này phải là người luôn học hỏi, thực hành những thói quen tốt cũng như trau dồi, rèn luyện trong nhiều môi trường đa dạng.

  08 kỹ năng mềm thiết yếu Gen Z cần có
  08 kỹ năng mềm thiết yếu Gen Z cần có

  2. Kỹ năng làm việc nhóm

  Kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố tạo nên một đội nhóm vững mạnh cùng nhau phát triển và hướng tới mục tiêu chung. Giữa các thành viên tự do bày tỏ suy nghĩ, đưa ra nhiều ý kiến, cùng nhau thảo luận và xem xét đưa ra giải pháp tốt nhất, từ đó cũng sẽ khiến buổi họp trở nên sôi động và hiệu quả công việc cũng cao hơn.

  Điều này đòi hỏi thế hệ Z phải phát triển kỹ năng này từ sớm, biết chủ động, có trách nhiệm trong công việc và cần tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế.

  3. Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

  Kỹ năng thuyết trình trước đám đông yêu cầu sự rõ ràng, ngắn gọn nhưng phải có luận điểm hợp lý, lập luận chặt chẽ, song song đó là đưa ra những bằng chứng minh họa, cụ thể. Nếu như trong hội thảo quảng bá sản phẩm, bạn là người thuyết trình lưu loát, cuốn hút và thuyết phục nhiều khách hàng mua hàng, tôi tin chắc rằng cấp trên sẽ tín nhiệm và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

  Bạn mặc định không thể thuyết trình trước đám đông, cả cuộc đời không bao giờ làm được gì, hãy hành động ngay vì kỹ năng này không phải ngày một ngày hai có được, mà là cả quá trình kiên trì và nỗ lực trau dồi kinh nghiệm từng ngày.

  4. Kỹ năng quản lý thời gian

  Đây là một trong những 08 kỹ năng mềm thiết yếu cực kỳ quan trọng trong thời buổi hiện nay. Mỗi người chỉ có 24h trong ngày vì vậy việc sử dụng nó sao cho thật hiệu quả là một điều cần phải có kỹ năng, và sự học hỏi.

   Để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, GenZ phải rèn luyện quản lý thời gian của mình thật hiệu quả. Không phải gì quá khó khăn, một chút thay đổi của bản thân trong thói quen sinh hoạt hằng ngày, luôn nghiêm túc, có trách nhiệm trong công việc và luôn thực hiện đúng hạn của những công việc đã đề ra.

  Chủ động đặt ra mục tiêu phấn đấu rõ ràng và thời biểu chính xác, bởi vì đó là động lực buộc phải giải quyết công việc và nỗ lực để bạn có thể gặt hái được thành công trong tương lai.

  Hãy bắt đầu lập kế hoạch mỗi ngày, thực hành, sắp xếp công việc hợp lý và duy trì đến cùng, đồng thời loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung công việc đang cần hoàn thành.

  08 kỹ năng mềm thiết yếu Gen Z cần có
  08 kỹ năng mềm thiết yếu Gen Z cần có

  5. Kỹ năng tư duy sáng tạo

  Tư duy sáng tạo là một năng lực vô cùng quan trọng trong công việc và trong chính đời sống của mỗi chúng ta, chỉ có tư duy sáng tạo mới có thể làm ra rất nhiều điều khác biệt, cái chưa từng có, phát minh ra những thứ vĩ đại thay đổi cả thế giới cũng như xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử.

  Hãy luôn vận dụng tất cả trí tuệ của bản thân, tìm kiếm cho mình những cơ hội thay vì ngồi chờ sung rụng, chẳng những đánh mất cơ hội mà còn kéo lùi sự phát triển sáng tạo của chính mình và cả xã hội.

  6. Kỹ năng giải quyết vấn đề

  Kỹ năng giải quyết vấn đề là hành trang quan trọng cho bất cứ ai, bởi cuộc sống luôn có một chuỗi tình huống, vấn đề khác nhau cần được giải quyết, từ đơn giản đến phức tạp, đòi hỏi bạn phải có cách xử lý linh hoạt và kịp thời.

  Vì chắc chắn trong cuộc sống này, không phải lúc nào cũng theo ý muốn của chúng ta, sẽ có những vấn đề, những tình huống xảy ra bất chợt và cần bạn phải có kỹ năng để giải quyết nó. Chính vì vậy, đây là một trong 08 kỹ năng mềm thiết yếu mà tất cả ai trong chúng ta cũng cần phải có, không riêng gì Gen Z.

  Để giải quyết được vấn đề GenZ cần phải nắm rõ góc và các yếu tố liên quan đến vấn đề, từ đó dễ dàng tìm ra nguyên nhân của vấn đề một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như tiến độ công việc.

  7. Kỹ năng làm chủ cảm xúc

  Có vẻ vấn đề cảm xúc là thử thách lớn đối với các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời. Cảm xúc thể hiện qua nhiều trạng thái khác nhau từ vui vẻ, hạnh phúc, buồn bã hay thất vọng, có lúc đến chán nản, không có động lực để cố gắng, cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ cảm thấy hương vị cuộc sống vô vị và nhạt nhẽo.

  Cũng có nhiều lúc lời nói, hành vi của bạn khi không kiềm chế được cảm xúc sẽ vô tình làm tổn thương đến người khác, nếu bạn biết cách sử dụng cảm xúc của bạn đúng người đúng lúc đúng nơi chắc hẳn sẽ được lòng người.

  Làm chủ cảm xúc là một trong 08 kỹ năng mềm thiết yếu tuy nhiên đây là kỹ năng khó, vì thế GenZ cần rèn luyện kiềm chế được cảm xúc, suy nghĩ tích cực để sống hạnh phúc và thành công hơn.

  08 kỹ năng mềm thiết yếu Gen Z cần có
  08 kỹ năng mềm thiết yếu Gen Z cần có

  8. Kỹ năng thành thạo tiếng anh

  Tiếng anh là một trong ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất trên toàn cầu, là cánh cửa kết nối với nhiều người trên thế giới, đây chính kỹ năng cuối cùng trong danh sách 08 kỹ năng mềm thiết yếu mà bất kỳ bạn Gen Z nào cũng cần có.

   Những người giỏi tiếng anh, hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp và hòa nhập nhanh chóng vào môi trường đa văn hóa cũng như có thể phát triển bản thân và tạo các mối quan hệ xã hội.

  Genz có khả năng học hỏi cao cùng tư duy đổi mới nên không còn gặp quá nhiều rào cản, nhưng cần tìm kiếm thêm cơ hội để học hỏi làm việc với người tài năng hơn mình để trau dồi kinh nghiệm cũng như thực hành kỹ năng tương tác, giao tiếp mỗi ngày, mang ước mơ bay xa hơn.

  >>> Xem ngay!

  Điểm khác biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng - Làm thế nào để phát huy thế mạnh của cả hai?

  Top 05 sách về kỹ năng mềm siêu hot năm 2021

  Tin mới