So Sánh Du Học Và Học Trong Nước

So Sánh Du Học Và Học Trong Nước

Quỳnh Hương 2 năm trước 3020 lượt xem

Giáo dục đang ngày càng được chú trọng, chính vì vậy việc so sánh du học và học trong nước đang được rất nhiều người quan tâm. Cùng hocsinh365.vn thực hiện bài phân tích về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

  Ưu nhược điểm của việc du học

  Ưu điểm

  Với sự phát triển của kinh tế xã hội hiện nay, cạnh tranh về cơ hội việc làm đàng vô cùng gay gắt, cùng với đó là tri thức luôn được nâng cao nên nhiều bạn trẻ lựa chọn du học là một hướng đi cho mình để phát triển tương lai của bản thân.

  Việc đi du học mang lại cho bạn rất nhiều giá trị không chỉ cho việc học tập. Khi du học bạn sẽ được tiếp xúc với nền văn hóa mới, môi trường mới tại nước bạn. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và làm quen với bạn bè năm châu vừa giúp bạn biết được thêm nhiều điều mới vừa xây dựng được các mối quan hệ có giá trị cho sau này.

  Một điều người ta thường hay so sánh du học với học trong nước chính là chất lượng giáo dục. Tại nước ngoài, đặc biệt là những nước phương Tây, chương trình giáo dục của họ thường sẽ tập trung nhiều vào việc thực hành song song với lý thuyết. Nhờ đó bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm thực tế trong quá trình học.

  Khi đi du học, bạn sẽ tự hình thành cho mình tính tự lập, giúp bạn trưởng thành hơn và biết tự chăm sóc cho bản thân mình hơn.

  Ngoài ra, khi đi du học cơ hội việc làm của bạn sẽ được mở rộng hơn. Bạn sẽ có cơ hội được tuyển dụng bởi các tập đoàn hay công ty quốc tế nhờ vốn kiến thức sâu rộng của khi đi du học của mình. Đây cũng là một điều khiến nhiều người thường so sánh du học và học trong nước.

  so sánh du học và học trong nước
  Ưu điểm của du học

  Nhược điểm

  Ngoài những lợi ích trên thì bạn cũng phải đối diện với không ít thử thách khi đi du học. Tại một đất nước xa xôi, không được gần gũi bên gia đình thì cảm giác buồn tủi, nhớ nhà là một nỗi niềm nhiều bạn phải đối mặt. Những vấn đề tâm lý này có thể sẽ gây ra sự ảnh hưởng lớn đến bạn trong quá trình học tập.

  Khi du học, bạn còn gặp những khó khăn trong rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa. Điều này sẽ khiến bạn khá bỡ ngỡ vào những ngày đầu sinh sống và học tập tại nước bạn.

  Một điều khiến khá nhiều gia đình trăn trở và so sánh du học và học trong nước đó là chi phí dành cho việc đi du học khá lớn. Với vô số những khoản phí cần chi từ lúc làm hồ sơ đến lúc nhập học như chi phí làm visa, chi phí hồ sơ, học phí, chi phí ăn uống, nhà ở…

  so sánh du học và học trong nước
  Chi phí là một nhược điểm lớn khi đi du học

  Xem ngay:

  Ưu nhược điểm của việc học trong nước

  Ưu điểm

  Nền giáo dục nước ta hiện nay cũng đang có sự phát triển không ngừng, với nhiều trường đại học có chất lượng giáo dục nằm trong TOP của Thế Giới. Cùng với đó là phương pháp học tập đang được chú trọng nâng cao, phù hợp với chuẩn quốc tế, thậm chí nhiều trường còn liên kết với các trường đại học có chất lượng hàng đầu trên Thế Giới để sinh viên có cơ hội được tiếp nhận chương trình giáo dục tốt nhất.

  Nếu so sánh du học và học trong nước thì với sự đa dạng về ngành nghề, hệ thống trường học rộng mở và phương pháp xét tuyển quen thuộc thì các bạn sẽ dễ dàng được học những ngành nghề mình muốn hơn so với việc đi du học.

  Ngoài ra, chi phi dành cho việc học trong nước thường thấp hơn rất nhiều so với việc đi du học. Các trường quốc tế, trường du học trong nước sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những bạn muốn được tiếp nhận chương trình học chuẩn quốc tế, được nhận bằng quốc tế nhưng không muốn xa gia đình và tốn quá nhiều chi phí.

  so sánh du học và học trong nước
  Ưu điểm khi học trong nước

  Xem ngay:

  Nhược điểm

  Nếu so sánh du học và học trong nước thì mặc dù hiện nay nền giáo dục Việt Nam đã có nhiều cải tiến nhưng song song với đó là vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều trường vẫn còn chú trọng việc giảng dạy truyền thống tập trung vào lý thuyết nhưng không chú trọng vào việc thực hành. 

  Nên Sinh viên sau khi ra trường thường không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Theo Bộ LĐTB&XH và Tổng cục Thống kê công bố thì số người thất nghiệp có trình độ đại học rơi vào khoảng 126.900 người và đây là một con số đáng báo động.

  Chương trình cải tiến không được áp dụng hiệu quả do nhiều giáo viên chưa cập nhật kịp. Học sinh, sinh viên chưa được định hướng đúng đắn nên thường gặp khó khăn trong việc chọn ngành, nghề và rơi vào vòng luẩn quẩn.

  Lời kết

  Dù là đi du học hay bạn lựa chọn học trong nước đều sẽ có những lợi ích và khó khăn khác nhau, không có một sự lựa chọn nào là hoàn hảo cả. Vì vậy, hocsinh365.vn hi vọng rằng qua những so sánh du học và học trong nước trên sẽ giúp bạn trong việc cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp cho mình trong định hướng học tập sắp tới.

  Tin mới