Xu Hướng Ngành Học HOT Nhất Trong 2021

Quỳnh Hương 1 năm trước 307 lượt xem

Các nhóm ngành dẫn đầu sẽ thay đổi theo từng giai đoạn, điều này gây khó khăn khá lớn cho bạn trong việc lựa chọn ngành nghề học. Vì vậy, hãy để hocsinh365 giúp bạn cập nhật những xu hướng ngành học HOT nhất 2021 để bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn nhé!

  1. Công nghệ thông tin - Ngành học dẫn đầu xu hướng 

  Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ, ngành công nghệ thông tin hiện đang là một trong những xu hướng ngành học HOT nhất hiện nay. Với xu hướng toàn cầu hóa và chuyển đổi số thì đây được đánh giá là một ngành học ‘hái ra tiền’ và cần một nguồn nhân lực lớn.

  Báo tuổi trẻ đã từng có một bài đăng nói về những cơ hội và thách thức của ngành này. Hiện nay, ngành công nghệ thông tin có nhu cầu nguồn nhân lực rất cao, với khoảng 80.000 người/năm, trong khi số sinh viên ra trường mỗi năm của ngành này chỉ khoảng 32.000 người/năm. Qua đó, ta thấy được tiềm năng phát triển của ngành này rất cao.

  Tuy nhiên, đây lại là ngành nghề đòi hỏi rất cao về tay nghề và kiến thức chuyên môn mà hiện nay số sinh viên ra trường chỉ có 15% là có thể đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp. Vì vậy, mặc dù thị trường đang ‘khát’ nhân lực nhưng để bạn có thể phát triển tốt khi theo học ngành học này bạn sẽ cần phải đầu tư nhiều về kiến thức chuyên môn, tay nghề cho mình.

  Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành nghề này và nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn của một số trường. Cùng với đó ngành này cũng gồm rất nhiều ngành nhỏ Lập trình viên, an toàn thông tin, hệ thống thông tin, kỹ sư điện toán đám mây, chuyên gia mạng máy tính…Do vậy, sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn để chọn được nơi mình muốn theo học.

  Ngành Công nghệ thông tin tiếp tục nằm TOP đầu xu hướng chọn ngành học 2021
  Ngành Công nghệ thông tin tiếp tục dẫn đầu xu hướng ngành học năm 2021

  2. Ngành Marketing

  Đây là một ngành học thu hút rất nhiều những bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và những cơ hội nó mang lại hiện nay. Ngành Marketing luôn nằm trong top những xu hướng ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong nhiều năm liền.

  Khi theo học ngành này, sau khi ra trường bạn có thể làm được ở rất nhiều vị trí như content, sales, planner,.. với mức thu nhập cao và con đường phát triển rộng mở.

  Ngoài ra, sự phát triển công nghệ và Internet đã giúp cho ngành này đã HOT càng thêm HOT hơn. Điều này đã giúp mở ra cho ngành Marketing thêm một hướng tiếp cận mới, đó chính là sự ra đời của Digital Marketing. 

  Marketing hiện đang xu hướng đào tạo của rất nhiều trường, đặc biệt với tiềm năng của Digital Marketing mang lại, nhiều trường đã xem đây là một ngành đào tạo chủ chốt.

  3. Ngành ngôn ngữ

  Với xu hướng toàn cầu hóa và nền kinh tế mở hiện nay, ngành ngôn ngữ đang có “chỗ đứng” cao trong Top những xu hướng ngành học HOT. Đặc biệt là ngôn ngữ Anh, hiện đang được xem là ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu và được coi là ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam.

  Do đó, những cơ hội mà ngành học này đem lại là vô cùng rộng lớn. Khi theo học ngành này, bạn sẽ được đào tạo thêm về kinh tế, xuất nhập khẩu, du lịch,... để có thể đáp ứng cho nhu cầu thị trường.

  Ngành ngôn ngữ luôn là xu hướng ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn
  Ngành ngôn ngữ luôn là xu hướng ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn

  4. Ngành y

  Nhu cầu nguồn nhân lực đối với ngành này không chỉ trong nước mà ở cả nước ngoài đều thiếu hụt trầm trọng. Do vậy, cơ hội việc làm dành cho những bạn theo học ngành y đều rất rộng mở. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid 19, ta đã có thể thấy rõ hơn được tầm quan trọng và tiềm năng của ngành này mang lại.

  Ngành y hiện còn đang là một trong những ngành có thu nhập cao nhất và là xu hướng ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn. Nếu như, bạn là một người yêu thích công việc ‘’chữa bệnh cứu người’’ này và có năng lực, sự ham học hỏi thì ngại ngần theo học ngành này nhé. Những giá trị mà bạn nhận được chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

   Xem thêm:

  5. Ngành xây dựng 

  Để phục vụ cho sự phát triển và hội nhập kinh tế của nước ta, ngành xây dựng đóng một vai trò không nhỏ. Cơ hội việc làm dành cho ngành này là rất cao và bạn sẽ dễ dàng tìm được những công việc phù hợp với năng lực và ngành học của bạn.

  Để theo học ngành này bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về công việc bạn muốn theo đuổi sau này do đối với mỗi lĩnh vực nó sẽ đòi hỏi những kỹ thuật và trình độ chuyên môn khác nhau. 

  Bạn cần xác định rõ định hướng cho mình và tích cực trau dồi kiến thức chuyên môn để tăng được khả năng cạnh tranh và giá trị của mình. Do hiện nay mặc dù nhu cầu nhân lực cho ngành này là rất lớn nhưng số lượng kỹ sư có trình độ chuyên môn cao là rất hạn chế.

  Ngành xây dựng đang là xu hướng ngành học được quan tâm hiện nay
  Ngành xây dựng đang là xu hướng ngành học được quan tâm hiện nay

  Lời kết

  Với sự thay đổi chóng mặt của nền kinh tế, thị trường lao động cũng có sự tác động nhất định. Xu hướng ngành học do vậy cũng sẽ dần thay đổi. Sự nắm bắt nhanh chóng và đón đầu những xu hướng này sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn về ngành học. Khi chọn đúng ngành không chỉ sẽ mang lại cho bạn cơ hội việc làm mở rộng, nguồn thu nhập lớn mà còn phát triển xa về nghề trong tương lai. Hocsinh365.vn chúc bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với mình.

  Tin mới