Kinh doanh quốc tế học gì? Làm gì sau khi tốt nghiệp? Lương thế nào?

Hương 2 tuần trước 17 lượt xem

Trong thời đại hội nhập kinh tế như hiện nay, yêu cầu về nguồn nhân lực cũng như tiềm năng phát triển của ngành kinh doanh quốc tế là rất lớn. Vậy ngành kinh doanh quốc tế học gì và có cơ hội phát triển như thế nào? Cùng hocsinh365.vn tìm hiểu qua bài viế

  Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

  Trước khi để trả lời cho câu hỏi ngành kinh doanh quốc tế học gì, ta sẽ cần đi tìm hiểu khái niệm về ngành kinh doanh quốc tế. Kinh doanh quốc tế là một lĩnh vực kinh doanh năng động và toàn cầu. Ngành này sẽ cung cấp cho người học đầy đủ các kiến thức về quản trị kinh doanh, chiến thuật và chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia.

  Nói cách khác, kinh doanh quốc tế là tất cả các giao dịch và hoạt động kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm đáp ứng được mục tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đề ra.

  Vào những năm 90 của thế kỷ XX, lĩnh vực kinh doanh quốc tế đã có một sự bùng nổ và lan rộng trên toàn cầu. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành này luôn cần thiết, và cơ hội việc làm của sinh viên kinh doanh quốc tế cũng rộng mở. Sau đây, ta sẽ tìm hiểu xem ngành kinh doanh quốc tế học gì?

  Ngành kinh doanh quốc tế học gì?

  Theo học kinh doanh quốc tế, sinh viên cung cấp những kiến thức về:

  • Quản trị kinh doanh
  • Luật pháp quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế
  • Quản lý nguồn nhân lực quốc tế
  • Logistics kinh doanh quốc tế và xuất khẩu - nhập khẩu
  • Nghiên cứu thị trường
  • Xây dựng các chương trình truyền thông và xây dựng hệ thống kênh phân phối quốc tế
  • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế
  • Chuyên môn về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, phương thức xâm nhập vào thị trường nước ngoài…

  Khi lựa chọn Kinh doanh quốc tế, sinh viên có cơ hội tiếp cận các ngành học hữu ích và thú vị như: Kinh doanh quốc tế, Kỹ thuật ngoại thương, Đầu tư quốc tế, Tài chính quốc tế, Rủi ro và Bảo hiểm trong kinh doanh quốc tế....

  Ngoài ra, kiến thức về Kinh doanh quốc tế còn giúp sinh viên tạo nền tảng về quản trị kinh doanh, tổng quan và những vấn đề chuyên sâu trong lĩnh vực thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại lớn hiện nay có liên quan đến vấn đề chống bán phá giá, chống xảy ra các tranh chấp trong thương mại quốc tế, cách thức thâm nhập thị trường nước ngoài, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu thế toàn cầu hóa, vấn đề hội nhập kinh tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam,... Đến đây, bạn đã có thể hiểu được ngành kinh doanh quốc tế học gì, vậy thì sau khi học kinh doanh quốc tế bạn sẽ có thể đảm nhận công việc gì, tìm hiểu tiếp nhé!

  Học ngành kinh doanh quốc tế làm gì sau khi tốt nghiệp?

  Kinh doanh quốc tế cung cấp cho bạn một loạt các cơ hội việc làm với nhiều lựa chọn hấp dẫn:

  • Chuyên gia bên ngoài
  • Chuyên gia xuất nhập khẩu
  • Chuyên gia xúc tiến thương mại
  • Chuyên viên Quản trị Kinh doanh Quốc tế
  • Lập kế hoạch tài chính quốc tế
  • Tư vấn đầu tư quốc tế
  • Quản lý nguồn nhân lực đa văn hóa
  • Nhà đầu tư – thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Ngoài ra, kinh doanh quốc tế cũng là một chuyên ngành quản trị kinh doanh. Kết quả là, bạn cũng có thể hoàn toàn tương thích với các cơ hội nghề nghiệp chung của ngành công nghiệp này.

  Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế là bao nhiêu?

  Sau khi đã tìm hiểu kỹ về ngành kinh doanh quốc tế học gì cũng như những công việc của ngành này, chắc hẳn bạn cũng có thể thấy rằng triển vọng của ngành này là không hề nhỏ. Tùy thuộc vào vị trí và năng lực của mỗi người mà mức lương của ngành kinh doanh quốc tế là khác nhau. Chi tiết:

  Trợ lý Kinh doanh Quốc tế

  Đây là vị trí thấp nhất trong kinh doanh quốc tế mà hầu hết mọi người trải qua. Nói một cách đơn giản, đó là một vị trí học việc và mức lương thường sẽ thấp. Thông thường, sinh viên mới tốt nghiệp hoặc sinh viên năm cuối sẽ giữ vị trí này vì bạn không có nhiều kỹ năng và trao đổi giá trị. Khi bạn làm việc ở vị trí này, bạn sẽ học nghề bằng cách hỗ trợ người tiền nhiệm của bạn. Một trợ lý kinh doanh quốc tế kiếm được bao nhiêu tiền? Cụ thể, thông thường từ 4 triệu đến 5 triệu đồng/tháng.

  Chuyên viên Kinh doanh Quốc tế

  Sau khi trải qua thời gian học nghề, nếu bạn tiếp tục làm việc, bạn sẽ được thăng chức lên vị trí của một chuyên gia. Tại thời điểm này, bạn là một người đã nắm vững các kỹ năng kinh doanh quốc tế để thực hiện kế hoạch kinh doanh. Do đó, mức lương kinh doanh quốc tế của bạn cũng sẽ cao hơn mức 8-10 triệu/tháng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đạt được 15 triệu / tháng nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm.

  Trưởng phòng Kinh doanh Quốc tế

  Đây là vị trí tổng giám đốc của một bộ phận bán hàng quốc tế trong doanh nghiệp. Thông thường những người ở vị trí này sẽ có 5 năm kinh nghiệm trở lên trong ngành. Họ sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ quá trình hoạt động cũng như chịu mọi trách nhiệm về năng suất của bộ phận bán hàng quốc tế. Vậy người đứng đầu bộ phận bán hàng quốc tế là bao nhiêu? Nó sẽ dao động từ 15-20 triệu / tháng hoặc có thể trên 20 triệu / tháng.

  Giám đốc Kinh doanh Quốc tế

  Vị trí cuối cùng mà mọi người đều muốn hướng tới trên con đường sự nghiệp của mình là giám đốc kinh doanh quốc tế. Đây có thể là người đồng sáng lập doanh nghiệp nên thu nhập cũng sẽ tăng theo lợi nhuận sau thuế. Mức lương mà giám đốc nhận được không có con số cụ thể vì nó sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập của toàn bộ doanh nghiệp.

  Lời kết

  Trên đây là những chia sẻ của học sinh 365 xoay quanh về chủ đề “Kinh doanh quốc tế học gì? Làm gì sau khi tốt nghiệp? Lương thế nào?”. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm thêm thông tin về ngành này và định hướng được ngành học cho tương lai mình.

   

  Tin mới