Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Cơ hội việc làm liệu có tốt?

Trần Thị Mỹ Hoa 1 năm trước 402 lượt xem

Ngành thiết kế đồ họa là nhóm ngành đòi hỏi óc sáng tạo và sự linh hoạt trong cách trình bày nội dung hình ảnh. Đây cũng là nhóm ngành đang trở thành xu hướng hot nhất hiện nay. Vậy học thiết kế đồ họa ra làm gì? Liệu cơ hội việc làm có tốt?

  Ngành thiết kế đồ họa là gì?

  Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực tuyền thông trực quan kết hợp giữa văn bản và hình ảnh giúp truyền tải thông tin đến công chúng dưới nhiều hình thức: áp phích, băng rôn, khán đài, các ấn phẩm truyền thông. Các ấn phẩm được tạo ra bằng công cụ công nghệ đồ họa dựa trên ý tưởng và thẩm mỹ cá nhân.

  học thiết kế đồ họa ra làm gì
  Các ấn phẩm đồ họa được thiết kế từ các công cụ đồ họa khác nhau 

  Thiết kế đồ họa là một bộ môn quan trọng tồn tại trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Các sản phẩm thiết kế đồ họa không còn xa lạ với chúng ta, không chỉ là những ấn phẩm mang tính nghệ thuật cao, đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn mà còn có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi: biển quảng cáo, bao bì sản phẩm, giao diện web,...

  Với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0, nghề thiết kế đồ họa đã trở thành một trong những nghề phổ biến nhất hiện nay, với nhiều cơ sở đào tạo khác nhau: đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, trung tâm dạy nghề, kỹ năng, đồ án học tập, may đo. Thời gian của khóa học thường từ 6 tháng đến 4 năm, và các khóa học thiết kế ngắn hạn được thực hiện trong 1-2 tháng.

  Về cơ bản, bạn sẽ có kiến ​​thức cơ bản về thiết kế: không gian, màu sắc, hình dạng, kiểu chữ, kiến ​​thức trực quan, bố cục, hình ảnh,…. Chắc hẳn bạn đã hiểu thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đẹp, nguyên tắc thiết kế đồ họa, cách sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp (Photoshop, Illustrator, Indesign) và quan trọng nhất là cách áp dụng các yếu tố đã học để làm ra các ấn phẩm đẹp và độc đáo.

  Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

  học thiết kế đồ họa ra làm gì
  Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

  Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa có khả năng làm việc trên nhiều lĩnh vực và đảm nhiệm nhiều chức vụ, vị trí khác nhau như:

  • Chuyên gia thiết kế cho các công ty truyền thông, nhà xuất bản, quảng cáo, tạp chí…

  • Phục vụ các vị trí thiết kế hoặc quản lý thiết kế trong các công ty trong và ngoài nước;

  • Bạn có thể tự thành lập doanh nghiệp, dịch vụ studio, công ty thiết kế, tư vấn, giảng dạy tại các trung tâm, trường học, câu lạc bộ...

  • Sau khi tốt nghiệp, bạn  có khả năng học lên thạc sĩ, tiến sĩ, được đào tạo chuyên môn về thiết kế đồ họa, giảng dạy trong các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu.

  Chắc hẳn, các bạn đã phần nào hình dung được học thiết kế đồ họa ra làm gì? Và bạn có thực sự hợp và theo đuổi được ngành này hay không.

  Xem thêm

  Học công nghệ thông tin ra làm gì?

  Học kế toán ra làm gì?

  Mức lương của ngành thiết kế đồ họa cao không?

  học thiết kế đồ họa ra làm gì
  Mức lương ngành thiết kế đồ họa vô cùng hấp dẫn

  Bên cạnh câu hỏi học thiết kế đồ họa ra làm gì thì khi tham gia bất kỳ lĩnh vực nào, một câu hỏi khác được mọi người quan tâm đó là mức lương của nó là bao nhiêu, muốn biết lương thiết kế đồ họa như thế nào trong xã hội ngày nay thì bạn nên xem thêm phần này. 

  Cũng giống như nhiều ngành khác, ngành thiết kế đồ họa cũng đo lương dựa trên năng lực của bạn, khả năng này được đo lường dựa trên kiến ​​thức thiết kế, khả năng sử dụng các công cụ trong thiết kế và sự cống hiến trong nghề nghiệp, chẳng hạn như: 

  Để có thể tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, yếu tố cơ bản của bạn là cần cù, ham học hỏi, ngoài ra bạn cần có trách nhiệm nghề nghiệp và sự nhiệt tình để đạt được kết quả tốt nhất và đạt được mức lương mơ ước. 

  Mức lương trung bình của một nhân viên thiết kế đồ họa sau khi ra trường rơi vào khoảng 8 - 10 triệu, lương trong tương lai có thể tăng dần theo khả năng làm việc của bạn. Hiện tại, hầu hết các trang web tuyển dụng nổi tiếng ở Việt Nam, mức lương đề xuất của nhà tuyển dụng trung bình rất cao, nếu bạn có vài năm kinh nghiệm thì khoảng 12-15 triệu.

  Trên đây là những thông tin về học thiết kế đồ họa ra làm gìhocsinh365 muốn chia sẻ. Hy vọng với ngành học đang hot này sẽ thu hút bạn, nhưng bạn cũng cần cân nhắc kỹ càng xem mình có thực sự thích nghề này và đam mê với nó hay không?

  Tin mới