Học kinh tế ra làm gì? Môi trường làm việc ra sao?

Học kinh tế ra làm gì? Môi trường làm việc ra sao?

Trần Thị Mỹ Hoa 2 năm trước 360 lượt xem

Không thể phủ nhận được rằng, ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung nhu cầu tìm kiếm và tuyển dụng những cử nhân kinh tế luôn chiếm tỉ lệ lớn. Bạn cũng có mong muốn theo học kinh tế nhưng lại chưa biết học kinh tế ra làm gì?

  Học kinh tế ra làm gì?

  học kinh tế ra làm gì
  Học kinh tế ra làm gì?

  Kinh tế học là một môn học khá rộng, có nhiệm vụ ươm mầm nguồn nhân lực cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực, nhiều loại hình công ty và nhiều công việc khác nhau, chẳng hạn như:

  Chuyên viên phân tích rủi ro tài chính, nhân viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường,chuyên viên phân tích dữ liệu, kế toán, nghiên cứu kinh tế, nhà hoạch định tài chính, cố vấn tài chính, đầu tư, làm việc trong cơ quan Nhà nước, nhân viên bảo hiểm

  Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều người quyết định học tiếp và theo đuổi các bằng cấp cao hơn như thạc sĩ kinh tế, tiến sĩ kinh tế… Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất để tìm được một công việc tốt, lương cao trong này. ngành công nghiệp. Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường ngành Kinh tế cũng khoảng 8 triệu đồng / tháng, sẽ được tăng dần theo năng lực và kinh nghiệm làm việc. Giám đốc điều hành (khoảng 700 triệu đồng / tháng), Giám đốc tài chính (khoảng 5-100 triệu đồng / tháng).

  Không chỉ mức lương cao mà cơ hội việc làm của các sinh viên chuyên ngành kinh tế cũng rất rộng mở. Theo thống kê, đến giai đoạn này ngành kinh tế của nước ta còn thiếu hơn 800.000 nhân lực, chỉ đứng sau nhóm ngành kỹ thuật-công nghệ thông tin. Dựa trên tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện tại, số lượng việc làm trong khu vực kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng lên. Những người có trình độ tiếng Anh, kỹ thuật tốt dễ dàng tìm được nhiều cơ hội việc làm tốt, mức lương cũng cao.

  Môi trường làm việc khi học kinh tế ra sao?

  Ngành kinh tế vô cùng rộng mở, chính vì vậy môi trường làm việc của ngành này cũng năng động và trẻ trung. Không chỉ ở các vị trí nhân viên kinh doanh bình thường, ngay cả những sếp lớn, giám đốc điều hành, quản lý cũng luôn tạo nên một không khí, một chỗ làm việc đầy năng lượng tích cực. 

  học kinh tế ra làm gì
  Môi trường làm việc của ngành kinh tế vô cùng năng động

  Nếu bạn là một người thích phá cách, đam mê và đặc biệt có nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề,... thì ngành này chính là chân ái cho bạn, mang đến cho bạn một cơ hội việc làm lớn.

  Một số vị trí việc làm cho ngành kinh tế phổ biến nhất

  Học kinh tế ra làm gì? Dưới đây là một số công việc và vị trí phổ biến cho dân kinh tế:

  Nghiên cứu thị trường, kinh doanh

  Các nhà nghiên cứu thị trường cũng là một phần quan trọng của bộ phận bán hàng, đặc biệt là trong môi trường định hướng dữ liệu ngày nay. Họ là những người thu thập thông tin từ thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng… để làm cơ sở cho các quyết định kinh doanh quan trọng. Dữ liệu thu thập càng chính xác thì chiến lược kinh doanh càng hiệu quả và cơ hội thành công càng lớn.

  học kinh tế ra làm gì
  Học kinh tế ra làm gì? - Nhân viên nghiên cứu thị trường

  Nhân viên kinh doanh là một trong những lựa chọn phổ biến của sinh viên kinh tế khi ra trường. Sau khi đảm nhận vị trí này, bạn sẽ trở thành một phần quan trọng của doanh nghiệp. Các nhiệm vụ chính bao gồm xây dựng chiến lược kinh doanh, tăng doanh số bán hàng của công ty và thiết lập mối quan hệ với khách hàng.

  Làm công việc trong ngân hàng

  Làm việc trong ngân hàng là lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế ứng dụng, vì lĩnh vực này thường có mức lương cao và phúc lợi tốt. Những công việc trong ngân hàng phải kể đến như: Hoạch định tài chính, kiểm soát tài chính, cung cấp và quảng cáo các dịch vụ tài chính - kinh tế cho khách hàng, phân tích dữ liệu và cố vấn, phân tích rủi ro,...

  Xem thêm

  Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

  Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

  Làm kế toán

  Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp, bạn cần được đào tạo bài bản và nâng cao chuyên môn hơn nữa. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều kế toán đến từ các chuyên ngành kinh tế. Là một kế toán, bạn sẽ chủ yếu tập trung vào việc giám sát tình trạng tài chính của các tổ chức, công ty, đơn vị và thậm chí là cá nhân. Công việc của một kế toán về cơ bản bao gồm ghi chép, phân loại, giải thích và trình bày thông tin tài chính.

  Tóm lại, để biết học kinh tế ra làm gì? Trước tiên bạn hãy tự hỏi bản thân mình xem có thực sự thích kinh tế hay không, có đủ bản lĩnh để theo đuổi nó suốt hành trình dài và một tương lai tươi sáng ở phía trước. Hy vọng, qua bài viết mà hocsinh365 chia sẻ này, bạn sẽ có cái nhìn mới cho ngành học này và có những lựa chọn đúng đắn để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào.

  Tin mới