Thời đại ngày nay những việc làm nặng nhọc, tính toán dần được thay thế bởi máy tính, nhu cầu nhân lực ngày càng chú trọng về các công nghệ này.

Học Khoa Học Máy Tính Ra Làm Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Và Mức Lương Như Thế Nào?

Kim Chi 1 năm trước 671 lượt xem

  Thời đại ngày nay những việc làm nặng nhọc, tính toán dần được thay thế bởi máy tính, nhu cầu nhân lực ngày càng chú trọng về các công nghệ này. Vì vậy việc học và hiểu biết về công nghệ này là một lợi thế với các bạn sinh viên. Hocsinh365 sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành này với bài viết dưới đây.

  Ngành khoa học máy tính là gì?

  Khoa học máy tính là ngành học giúp bạn có thể làm chủ mọi khía cạnh của máy tính bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành và sửa chữa các yếu tố như phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc người tiêu dùng. 

  ngành khoa học máy tính là gì

  Đây là ngành học dành riêng cho những bạn thật sự yêu máy tính và muốn tìm hiểu ngọn ngành về máy tính một cách sâu sắc nhất. Khoa học máy tính được xem là ngành khoa học nền tảng có đóng góp cho hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

  Xem thêm: Khoa học máy tính

  Học khoa học máy tính ra làm gì?

  Với các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm lĩnh hội được sau khi tốt nghiệp Khoa học máy tính, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực luôn cần nhân lực có tay nghề cao về máy tính như tài chính, truyền thông, giáo dục,....

   

  học khoa học máy tính ra làm gì

  Một số công việc dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính:

  • Chuyên viên lập dự án, lên kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển các ứng dụng tin học, hoặc một lập trình viên phát triển các phần mềm hệ thống
  • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng Công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường đại học, cao đẳng.
  • Giảng dạy các môn liên quan đến khoa học máy tính tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường phổ thông.
  • Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt các đề án công nghệ thông tin đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong các cơ quan, công ty, trường học...
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận một số công việc khác như Lập trình viên, tư vấn, giám sát chất lượng, quản trị dự án hay kiến trúc sư, kỹ sư hệ thống thiết kế, kiến trúc sư dữ liệu, kỹ sư phụ trách nghiên cứu, phát triển và vận hành các phần mềm…
  • Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong nước cũng như nước ngoài. Làm việc tại các công ty tư vấn đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin hoặc làm việc tại bộ phận công nghệ thông tin.

  Mức lương ngành khoa học máy tính như thế nào?

  Mức lương ngành khoa học máy tính phụ thuộc vào vị trí, địa điểm làm việc cũng như năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, đây được đánh giá là ngành học có mức lương "hấp dẫn". Một số thống kê cho thấy, 98% sinh viên của ngành có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến trong khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng. 

  mức lương khoa học máy tính

  Càng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, lên tầm chuyên gia thì mức lương bạn nhận được sẽ càng cao. Thực tế có những chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể nhận mức lương lên tới 162.000 USD (khoảng 3,7 tỷ đồng) mỗi năm, tương đương 13,500 USD (khoảng 312 triệu đồng) mỗi tháng.

  Trường nào đào tạo ngành khoa học máy tính tốt nhất?

  • Trường Swinburne Việt Nam

  • Đại Học Bách Khoa

  • Đại Học FPT

  • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

  • Đại Học Xây Dựng

  • Đại Học Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội

  Tổng kết

  Trên đây là những thông tin quan trọng về ngành khoa học máy tính mà Hocsinh365 muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành này. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

  Tin mới