Học công nghệ thông tin ra làm gì? Lương có cao không?

Trần Thị Mỹ Hoa 1 năm trước 234 lượt xem

Công nghệ đang ngày càng phát triển, vì vậy mà nguồn nhân lực cho ngành này cũng vô cùng khan hiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết học công nghệ thông tin ra làm gì hay chỉ đi cài win dạo? Mức lương ngành này có thực sự cao như lời đồn?

  Ngành công nghệ thông tin là gì?

  học công nghệ thông tin ra làm gì
  Ngành công nghệ thông tin là gì?

  Công nghệ thông tin một ngành học bao gồm phần mềm, hệ thống máy tính và mạng Internet được sử dụng để phân phối và xử lý dữ liệu, lưu trữ, trao đổi và sử dụng các dạng thông tin khác nhau. Tóm lại, đây là ứng dụng của công nghệ hiện đại trong việc tạo ra, xử lý, truyền tải, lưu trữ và sử dụng thông tin.

  Hiện nay, ngành công nghệ thông tin thường được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến bao gồm: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông và kỹ thuật phần mềm. Trong đó, hai ngành “hot” nhất hiện nay và trong tương lai là kỹ thuật phần mềm và an toàn thông tin.

  Học công nghệ thông tin ra làm gì?

  học công nghệ thông tin ra làm gì
  Học công nghệ thông tin ra làm gì?

  Học công nghệ thông tin ra làm gì? Đối với kỹ thuật phần mềm, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc như kỹ sư cầu nối, lập trình viên, đảm bảo chất lượng phần mềm, kiểm thử phần mềm, giám đốc kỹ thuật, quản lý dự án,...

  Đối với chuyên ngành thiết kế đồ họa, sinh viên tốt nghiệp sẽ có thể làm việc trong các công ty chuyên về thiết kế đồ họa, công ty game, studio ảnh, hoặc các công ty xây dựng trang web front-end. ...

  Đối với ngành mạng máy tính, sinh viên ra trường sẽ làm việc trong các công ty, công ty có thể triển khai hệ thống mạng nội bộ, mạng không dây hoặc trở thành kỹ sư cầu nối trong các lĩnh vực khác trong công việc. Các công ty lớn hoặc các công ty nước ngoài ở Nhật Bản hoặc Hoa Kỳ….

  Đối với an toàn thông tin, sinh viên tốt nghiệp có thể lựa chọn công việc như Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng,  Chuyên viên phân tích, tư vấn,  Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính, Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin, ...

  Ngoài ra, công nghệ thông tin tồn tại trong mọi mặt của đời sống xã hội hiện nay nên sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin không phải lo lắng về vấn đề việc làm như các ngành, ngành học khác.

  Tố chất để biết mình có theo được công nghệ thông tin hay không?

  Điều quan trọng nhất là các bạn trẻ cần có nhiệt huyết và yêu thích công nghệ. Ngoài ra, những người giỏi các môn khoa học tự nhiên, có tư duy logic, thích tìm tòi, sáng tạo, giỏi tạo ra cái mới sẽ rất phù hợp với chuyên ngành này.

  Ngoài ra, để chọn học ngành công nghệ thông tin, các bạn trẻ phải có vốn ngoại ngữ nhất định.

  Công việc liên quan đến công nghệ thông tin chưa bao giờ hết hot, bởi ngành này đang là xu hướng phát triển của tương lai. Cuộc sống càng hiện đại, con người càng có nhu cầu về công nghệ và các sản phẩm công nghệ cao. Bất kể lĩnh vực nào, dù là ngân hàng, hàng không, viễn thông, an ninh, tiêu dùng, giải trí đều cần có ứng dụng thông tin. Có thể nói, công nghệ thông tin là cơ sở hạ tầng của mọi cơ sở hạ tầng.

  Do đó, nhu cầu nhân lực của ngành sẽ tiếp tục tăng. Theo định hướng quy hoạch của cả nước đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

  Xem thêm

  Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Lương cơ bản ra sao?

  Học luật ra làm gì? Mức lương ra sao?

  Học kinh tế ra làm gì? Môi trường làm việc ra sao?

  Mức lương ngành công nghệ thông tin ra sao?

  học công nghệ thông tin ra làm gì
  Mức lương của các vị trí IT vô cùng hấp dẫn

  Học công nghệ thông tin ra làm gì và mức lương ổn định không là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Với số lượng lớn nhu cầu tuyển dụng trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, mức lương thưởng của các vị trí IT đã ở mức hấp dẫn.

  • Mức lương khởi điểm cho thực tập sinh chưa có kinh nghiệm mới tốt nghiệp đại học từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.

  • Mức lương trung bình của nhân viên CNTT là 10 - 25 triệu đồng/tháng và sẽ tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm và khả năng.

  • Mức lương cho các vị trí quản lý hoặc giám đốc thường được tính bằng đô la Mỹ - đô la Mỹ (USD), dao động từ 30 - 66 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 1.500 USD / tháng -> 3000 USD/tháng.

  Đây chắc chắn là những con số khả quan đối với người lao động trong ngành công nghệ thông tin. Chỉ cần có đủ năng lực thì ai cũng có thể nhận được mức lương tương xứng với mình trong ngành công nghệ thông tin.

  Tóm lại, học công nghệ thông tin ra làm gì không còn là câu hỏi mà nhiều bạn tân sinh viên thắc mắc nữa. Bởi ngành này, bạn sẽ có nhiều cơ hội và triển vọng cho công việc cũng như tương lai sau này. Nếu bạn là người chịu được áp lực thì ngành này mới thực sự hợp với bạn. Tham khảo thêm những xu hướng ngành học hot năm 2021 tại hocsinh365.

  Tin mới