Giải mã sức HOT của ngành công nghệ thông tin

Giải mã sức HOT của ngành công nghệ thông tin

Trang 2 năm trước 232 lượt xem

Ngành công nghệ thông tin trong thời đại bùng nổ về công nghệ hiện nay chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Công nghệ thông tin luôn đứng đầu và giữ vững vị thế là một trong những ngành hàng đầu về nhu cầu nhân lực cũng như tiềm năng phát triển.

  Ngành Công nghệ thông tin là gì?

  Công nghệ thông tin hay còn được gọi tắt là IT (IT = Information Technology), là ngành học hướng dẫn sinh viên cách sử dụng máy tính cũng như các phương tiện kỹ thuật hiện đại như phần mềm, thuật toán trong việc xử lý thông tin số (bao gồm những việc như chuyển đổi, xử lý, lưu trữ và bảo vệ thông tin số).

  Đối với các doanh nghiệp, việc quản lý, truyền dẫn, lưu trữ và xử lý các thông tin cũng như hệ thống và dây chuyền sản xuất đều sử dụng mạng lưới kỹ thuật. Vì vậy, vị trí kỹ thuật viên, kỹ sư công nghệ hay người giám sát mạng lưới công nghệ thông tin là không thể thiếu. Vì thế, đây là một vị trí thiết yếu trong bộ máy vận hành và quản lý.

  Những lý do giải mã sức hút của ngành công nghệ thông tin

  Thị trường nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam trở nên HOT hơn bao giờ hết

  Trong sự phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin, nguồn nhân lực được xem là những yếu tố gốc rễ để thúc đẩy và phát triển sản xuất, ứng dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, những nhân tố như đầu tư, công nghệ, thị trường…. Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin với những kiến thức như kỹ năng hướng chuẩn quốc tế đóng những vai trò quyết định trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin mang thương hiệu của quốc giá và tính cạnh tranh cao. 

  Hiện tại nguồn nhân lực về ngành công nghệ thông tin được cho là thiếu hụt trầm trọng, đến năm 2022 Việt Nam cần đến khoảng 1 triệu lao động. Bên cạnh công nghệ về phần cứng, phần mềm hay mạng máy tính, thị trường này cần thay đổi theo hàng năm cùng với sự phát triển nhanh ở các lĩnh vực như: tích hợp hệ thống, công nghệ di động, thương mại điện tử và game. Nhu cầu nhân lực của những ngành trên rất rộng mở, nhưng có nhiều vị trí thiếu nhân lực như: lập trình di động, điện toán đám mây, quản trị mạng và chuyên gia bảo mật, an ninh mạng.

  Xem thêm

  Ngành công nghệ thông tin dần phát triển mạng và thâm nhập vào cuộc sống chúng ta, nên sẽ có nhiều ngành nhỏ và đòi hỏi nhân lực ở mọi cấp độ. Vì thế, cơ hội làm việc của những lĩnh vực này là rất cao. Nếu bạn sở hữu năng lực tốt và tư duy nhạy bén dù ở bất cứ lĩnh vực nào cũng không cần lo lắng về việc thất nghiệp.

  Việc làm đa dạng cùng nhiều cơ hội phát triển

  Ngành công nghệ thông tin là khối ngành đa dạng về các ngành nghề, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở những nơi như: 

  • Những công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin
  • Những công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng
  • Những công ty cung cấp những giải pháp tích hợp
  • Những công ty cung cấp những giải pháp về mạng và an ninh mạng
  • Hầu hết ở các công ty đều có bộ phận quản trị và bộ phận IT

  Ngoài ra, sinh viên còn có thể trau dồi thêm kiến thức và những kỹ năng để trở thành giảng viên của các trường đại học, cao đẳng hoặc trung tâm đào tạo về ngành công nghệ thông tin.

  Mức lương khá cao so với mặt bằng chung

  Hiện tại mức thu nhập trung bình của lập trình viên dao động ở mức 10 đến 25 triệu đồng/tháng. Trong 

  đó, ở ngành nghề lập trình web, sẽ có mức lương từ 8 đến 13 triệu đồng/tháng cho lập trình viên front-end và 11 đến 15 triệu đồng/tháng cho lập trình back-end. Nếu lập trình viên sở hữu nhiều kiến thức và kinh nghiệm về blockchain thì mức lương sẽ tăng đến gấp 3 lần vì nhu cầu tuyển dụng lớn. Tuy nhiên, đây là nhóm nhân sự khan hiếm, chỉ chiếm khoảng từ 2 - 5% toàn thị trường. Trong đó, ở vị trí cấp quản lý, mức lương từ 33 đến 60 triệu đồng/tháng và có xu hướng tăng trong tương lai.

  Bài viết trên hoc365 đã chia sẻ cho bạn một vài phân tích về ngành công nghệ thông tin. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn và tìm kiếm được ngành nghề phù hợp với bản thân của mình và thành công trong tương lai nhé.

   

  Tin mới