Du học truyền thông đa phượng tiện ở đâu là tốt?

Thân Thế Dương 11 tháng trước 243 lượt xem

Truyền thông đa phương tiện là ngành học hot được các bạn trẻ đam mê sáng tạo lựa chọn. Ngành này đã và đang là lựa chọn hàng đầu khi đi du học của các bạn trẻ Việt Nam. Vậy hãy cùng Hocsinh365 tìm hiểu xem du học truyền thông đa phương tiện

  Truyền thông đa phương tiện là gì?

  Ngày nay, do sự phát triển của công nghệ thông tin, các thông điệp truyền thông được truyền tải ngày càng tinh tế, hiện đại và phong phú hơn nhờ thông qua các phương tiện như: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, tương tác,… Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng, kiến thức của ngành truyền thông đa phươngtiện là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, bản tin, giải trí, y học, giáo  và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

    Ngành truyền thông đa phương tiện có thể lựa chọn một trong hai chuyên ngành đó là:
  - Truyền thông báo chí đa phương tiện: sinh viên sẽ được học về nội dung báo chí để có thể làm việc trong bất kì loại hình nào như: phát thanh, truyền hình, báo in, báo mạng. Các sinh viên được đào tạo theo mô hình nhà báo đa kỹ năng và  có thể hoạt động độc lập, năng động phù hợp với xu thế phát triển của thời 
  - Còn chuyên ngành Truyền thông theo hướng thiết kế multimedia: đào tạo sinh viên thiên về khả năng thiết kế để có khả năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign,…và các phầm mềm thiết kế, dựng phim khác. Quan trọng nhất là kỹ năng vận dụng tất cả các kiến thức đó để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích, phục vụ cho công việc và cho khách hàng.

  Học ngành Truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?

  Sau khi hoàn thành chương trình học, Cử nhân truyền thông đa phương tiện có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, với các vị trí như:

  • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)
  • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành.
  • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)
  • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)
  • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website)
  • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa)

  Xem thêm:

  Du học truyền thông đa phương tiện ở đâu là tốt?

  1. Đức

  Nước Đức từ lâu đã trở thành quốc gia du học ngành truyền thông tốt nhất bởi chính sự phát triển của lĩnh vực truyền thông ở đất nước này. Hệ thống giáo dục của nước Đức thuộc top đầu thế giới, cũng như không thể phủ nhận sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế tại đây đã trở thành tấm gương cho các nước đang phát triển. Sinh viên khi lựa chọn Đức để du học ngành truyền thông đa phương tiện sau khi ra trường sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều doanh nghiệp với mức tiền lương không hề thấp. Ngoài việc học các môn chuyên ngành như: Báo chí, đa phương tiện, quan hệ công chúng..., bạn cũng có cơ hội phát triển những kỹ năng của bản thân một cách toàn diện, có cái nhìn đúng đắn và có chiều sâu nhất định trong lĩnh vực này.

  2. Hà Lan

  Hà Lan là một trong quốc gia tiên phong và phát triển nhất bậc nhất trong ngành công nghiệp sáng tạo trên thế giới. Lẽ dĩ nhiên, ngành truyền thông tại đất nước này trở thành xu hướng và có vai trò quan trọng không thể thiếu để ngành công nghiệp sáng tạo có cơ hội phát triển mạnh nhất. Ngoài ra, các thành phố lớn của Hà Lan như: Amsterdam, Rotterdam, The Hague là những thành phố có tỷ lệ người sử dụng Internet vào hàng cao nhất châu Âu - một động lực thúc đẩy truyền thông, mở ra những cơ hội tiếp cận mới cho lĩnh vực này.

  Bên cạnh đó, ngành Truyền thông chính đa phương tiện thu hút lượng lớn du học sinh vì chất lượng giảng dạy khẳng định tầm cỡ quốc tế. Ngành Truyền thông tại Hà Lan cũng luôn tự tin vào chất lượng giảng dạy của mình nhờ cập nhật kiến thức mới do cong nghệ thay đổi theo từng ngày cùng cách truyền đạt độc đáo, kết hợp giữa lý thuyết và ứng dụng thực tế ngay sau mỗi bài giảng. Đặc biệt, Hà Lan sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính, đây là một ngôn ngữ phổ biến. Chính vì vậy, dù truyền thông là ngành xã hội, đòi hỏi kỹ năng hiểu ngôn từ, ngôn ngữ cao song các sinh viên quốc tế vẫn có cơ hội và có thể theo học một cách thuận lợi.

  Hà Lan là địa điểm du học ngành truyền thông thu hút nhiều du học sinh còn bởi chính cơ hội làm việc khi ra trường lớn. Đây là nơi có lợi thế mạnh, khi sở hữu nhiều trụ sở của những công ty lớn, nhu cầu tìm kiếm nhân sự truyền thông cao. Cơ hội làm việc cho du học sinh tại Hà Lan cũng vô cùng đa dạng với mức lương hấp dẫn, vào khoảng 34.000 – 49.500 euro/năm

  3. Hoa Kỳ

  Nổi tiếng với kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood và trung tâm văn hóa của thế giới New York, Hoa Kỳ còn là một điểm đến mơ ước của sinh viên mong muốn theo đuổi nghệ thuật và đặc biệt là truyền thông - Truyền thông đa phương tiện. Mọi lĩnh vực, ngành nghề của quốc gia này vẫn không ngừng phát triển và thay đổi theo từng ngày, từng giờ, từ văn hóa, nghệ thuật tới điện ảnh. Đó cũng chính là lý do thiết yếu để thúc đẩy ngành truyền thông tại Mỹ phát triển không ngừng nghỉ vì chỉ dừng lại thì nó cũng sẽ tụt hậu lại phía sau.

  Hoa Kỳ là đất nước luôn đi đầu trong việc ứng dụng mọi công nghệ mới vào những ngành nghề. Trong đó, việc phát triển các kỹ xảo đồ họa, công nghệ thông tin, công nghệ đồ hoặc phục vụ cho ngành công nghiệp giải trí vô cùng được chú trọng vì đây là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo nhất định.

  Hệ thống giáo dục ở Hoa Kỳ sở hữu hàng loạt các cơ sở Đại học gồm cả công lập và tư thục để đào tạo, đặc biệt là ngành truyền thông hàng đầu thế giới. Vì vậy, khi lựa chọn Hoa Kỳ là điểm đến cho mình, bạn nên cân đối lại khả năng tài chính, năng lực cá nhân, đặc biệt là đam mê và sở thích của chính mình về các chuyên ngành cụ thể để có thể lựa chọn ngôi trường theo học một cách phù hợp nhất. Khi theo học tại Hoa Kỳ, bạn có lợi thế lớn khi có cơ hội tiếp xúc với những xu hướng mới, hiện đại nhất của cuộc sống, xu hướng phát triển của công nghệ, nắm bắt được những cách thức sáng tạo và nhất là được tiếp xúc với những chuyên gia có tiếng tăm trong ngành đang giảng dạy, nghiên cứu tại đây.

  Những trường được đánh giá cao trong việc đào tạo ngành Truyền thông - Truyền thông đa phương tiện bạn có thể lựa chọn theo học tại Mỹ như: trường School of Visual Art, Đại học California, Đại học Kansas, trường Paron – The New School for Design, Maryland Institute College of Art, Carnegie Mellon University school of Design, California College of the Arts…

  Qua bài viết trên, Hocsinh365 đã cùng bạn tìm hiểu thêm về ngành truyền thông đa phương tiện cũng như là giải đáp câu hỏi du học truyền thông đa phương tiện ở đâu là tốt. Mong rằng bạn sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn trong tương lai về ngành học cũng như đam mê của bản thân. Chúc bạn luôn thành công và may mắn trên con đđường học tập

  Tin mới