Bạn đã lập kế hoạch học tập hiệu quả cho kì thi chuyển cấp?

Thủy Nguồn 1 năm trước 400 lượt xem

Kỹ năng lập kế hoạch học tập chi tiết và khoa học sẽ giúp các bạn đạt được những thành tích như mong muốn. Bạn đã tự lên kế hoạch cho mình chưa? Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo lập kế hoạch học tập hiệu quả cho kỳ thi chuyển cấp.

  Kỹ năng lập kế hoạch học tập là gì?

  Lập kế hoạch học tập hiệu quả là một kỹ năng quan trọng để xây dựng một lịch trình, một quy trình cụ thể cho việc học của bạn. Và tất nhiên lịch trình này cần được xây dựng một cách nghiêm túc, logic để đảm bảo tiến độ cũng như hiệu quả.

  Sau đó việc của bạn là thực hiện nó một cách nghiêm túc, đánh giá qua các giai đoạn để biết được quy trình đó có hiệu quả hay không nhé. Nghe thì có vẻ thật phức tạp. Nhưng bạn sẽ hiểu ngay khi theo dõi phần các mẹo dưới đây để rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch học tập hiệu quả.

  Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập - Điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng tương lai

  kỹ năng lập kế hoạch học tập 1

  Tầm quan trọng của lập kế hoạch học tập

  Lập kế hoạch là một kỹ năng học tập quan trọng không chỉ với sinh viên mà bất cứ ai cũng cần thiết phải có kỹ năng này. Việc lên kế hoạch học tập đã khó và thực hiện kế hoạch đó để đạt kết quả tốt lại càng khó hơn. Việc tự quản lý thời gian của bản thân là một thử thách đối với các bạn học sinh. Tuy nhiên nếu như bạn kiên trì thì sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi này đấy.

  Việc của bạn là lập một kế hoạch để vừa đảm bảo được thời gian học tập ở trường và vừa đảm bảo được thời gian học tập ở nhà nữa. Kỹ năng lập kế hoạch học tập rất quan trọng đối với các bạn học sinh bởi nó thể hiện sự tự giác, kỷ luật và quyết tâm trong học tập. 

  Tổng hợp các mẹo để lập kế hoạch học tập hiệu quả

  Để có thể lập được một kế hoạch chi tiết và cụ thể thì các bạn cần phải biết bản thân mình đang học ở mức nào? Bạn cần đạt được gì trong kỳ thi chuyển cấp lần này… và nhiều câu hỏi trước. Tất cả những điều này dựa trên nhu cầu bản thân và cách học của mỗi người. Dưới đây tôi sẽ phân tích kỹ hơn:

  Phân tích năng lực và thói quen học của bản thân

  Đây là một trong những việc đầu tiên bạn cần phải làm khi lập kế hoạch học tập hiệu quả. Bạn cần phải biết được bạn học tốt những môn xã hội hay là những môn tự nhiên. Một kinh nghiệm của tôi dành cho bạn đó là hãy học đều các môn nhưng chú trọng hơn vào những môn sở trường.

  Tuy nhiên có một số bạn thậm chí không biết mình học tốt hay thích môn gì. Một cách đơn giản đó là bạn hãy so sánh kết quả học của các môn và ngẫm xem mình có điểm mạnh ở môn học nào. Điều này sẽ dễ dàng hơn khi bạn tiến hành lập kế hoạch học tập. Bên cạnh đó là thói quen học tập. Bạn là kiểu người học tốt vào buổi sáng sớm hay vào đêm muộn hoặc là một thời điểm nào đó bất kỳ trong ngày? Phân tích điều này sẽ giúp bạn phân bổ thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý hơn.

  Xác định mục tiêu 

  Sau khi đã phân tích năng lực của bản thân thì bạn hãy xác định mục tiêu học tập của mình. Không chỉ là kỳ thi chuyển cấp mà bất cứ kế hoạch nào thì cũng đều phải xác định mục tiêu cho nó. Đây chính là động lực mạnh mẽ để bạn nghiêm túc hơn với những kế hoạch của mình. Và một số nguyên tắc khi xác định mục tiêu học tập có thể kể đến là:

  kỹ năng lập kế hoạch học tập 2

  Mục tiêu phù hợp với năng lực: nó phải vừa sức với năng lực hiện tại của bạn. Nếu như mục tiêu quá sức với năng lực thì có thể bạn sẽ nản chí dẫn đến hậu quả không mong muốn. Còn ngược lại nếu mục tiêu quá thấp thì sẽ dễ nhàm chán và mất động lực khi ôn tập. 

  Cụ thể và rõ ràng: đây là hai nguyên tắc quan trọng khi xác định mục tiêu ôn tập hiệu quả. Chẳng hạn như đối với mục tiêu thi Tiếng Anh được 9 điểm thì cụ thể bạn phải học những gì, ôn tập ra sao và cần làm bài tự kiểm tra năng lực của mình như thế nào để đạt được. Một mục tiêu được cụ thể và rõ ràng sẽ giúp bạn thực hiện kế hoạch một cách nhanh chóng hơn.

  Xem thêm: Hành trang vào đại học - Những kỹ năng học tập đại học cần có để trở thành sinh viên thành công

  Lập lịch trình học tập cụ thể

  Sau khi đã phân tích năng lực và xác định mục tiêu của bản thân thì đến đây bạn đã có thể tự tin lên lịch trình học tập cho mình. Bạn hiểu được bản thân mình và bạn có thể lên lịch học và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Bạn hãy phân chia thời gian cho các môn học để đảm bảo rằng mình không bỏ sót môn nào. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên linh động với kế hoạch. Bởi vì đôi khi thời gian học của bạn sẽ bận rộn và ảnh hưởng tiến độ của kế hoạch.

  kỹ năng lập kế hoạch học tập 3

  Thường xuyên đánh giá lịch trình

  Kế hoạch học tập hiệu quả không chỉ làm thực hiện theo lịch trình đã được vạch sẵn mà còn phải thường xuyên đánh giá năng lực. Việc làm này nhằm mục đích đánh giá xem lịch trình đấy đã phù hợp với bạn chưa. Nếu như không hiệu quả thì bạn sẽ phải thay đổi để đạt kết quả tốt hơn.

  Một số lưu ý về kế hoạch học tập 

  Sắp xếp thời gian cho các hoạt động khác

  Bạn cần phải cân bằng giữa thời gian học và nghỉ ngơi cho thật hợp lý. Nó giúp bạn thoải mái hơn với kỳ thi và hạn chế tình trạng chán nản do nhồi nhét quá nhiều kiến thức. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi này để tham gia đá bóng, tập thể dục… hay bất cứ một hoạt động nào bạn muốn.

  Trách nhiệm với kế hoạch

  Tinh thần trách nhiệm là điều tiên quyết khi giúp bạn thành công với kế hoạch của mình. Hãy tuân thủ và thực hiện nghiêm túc kế hoạch mà bạn đã đặt ra. 

  Lời kết

  Sau khi đọc bài viết mà hocsinh365 chia sẻ thì chắc hẳn bạn đã biết kỹ năng lập kế hoạch học tập là gì và cách lập kế hoạch học tập hiệu quả cho kỳ thi chuyển cấp của mình. Hãy tuân thủ theo lịch trình mà mình đã đề ra. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công và đừng quên cập nhật những thông tin chia sẻ kinh nghiệm học đường từ tôi nhé.

  Tin mới