Cách phát triển bản thân 1 cách toàn diện

Cách phát triển bản thân 1 cách toàn diện

Lê Ngọc Dũng 3 năm trước 468 lượt xem

Khi bạn len lỏi trong đầu một ý tưởng muốn thay đổi bản thân một cách tích cực, bạn đã mở khóa được cánh cửa phát triển bản thân rồi đấy.  Nếu bạn đang loay hoay phía trước cánh cửa ấy và chưa biết bước đi như thế nào thì hãy để Hocsinh365 mở lối cho bạn 

  1. Xác định mục tiêu phát triển bản thân - Cách phát triển bản thân cơ bản

  cách phát triển bản thân

  Đây là cách đầu tiên mà tôi muốn bạn thay đổi để thực hiện cách phát triển bản thân. Tất cả mọi con đường đều phải có hai điểm, đó chính là điểm bắt đầu và đích đến. Chính vì vậy, muốn đi đúng đường, đi nhanh chóng bạn phải xác định được lộ trình cụ thể. Bạn phải xác định được đích đến hay còn gọi là mục tiêu. Việc xác định chính xác mục tiêu ngay từ đầu sẽ cho bạn những trải nghiệm trong tâm kiểm soát và niềm tin mạnh mẽ để hoàn thành được con đường ấy.

  Mục tiêu ấy có thể nhiều nhưng tôi khuyên bạn ban đầu hãy tập trung vào từ 2-3 mục tiêu quan trọng nhất để hoàn thành. Và nhất định phải hoàn thành tốt mục tiêu đó để tiếp tục những mục tiêu khác. Tránh tình trạng bỏ cuộc giữa chừng, nản chí và đi lùi lại. Đây là một điều mà tôi cho rằng không nên xuất hiện trên chặn đường, cách phát triển bản thân. Bạn có thể dừng lại, lùi một vài bước nhưng tuyệt đối không được bỏ cuộc!

  Mỗi người sẽ có một mục tiêu để phát triển bản thân khác nhau và không ai giống ai. Để xác định được mục tiêu của mình một cách đúng đắn, tôi có một lời khuyên chân thành cho bạn. Đó là hãy hình dung một bản thể cao cấp của bản thân hay nói cách khác chính là một bản thân khác mà mình muốn trở thành trong tương lai. Tất nhiên tôi sẽ không lý thuyết bảo bạn hãy trở thành bản thể ấy. Việc làm này chả khác nào bảo một đứa trẻ 5 tuổi hãy giải một bài toán lớp 12 cả đúng không nào? Việc tôi cần bạn làm chính là vạch ra rõ ràng trên giấy. Bạn tuyệt đối không nên hình dung một cách hời hợt trong tưởng tượng được. Những điều thật cụ thể để tạo ra con người ấy là gì, hãy thật rõ ràng, viết ra càng rõ càng tốt. Và đó chính là những mục tiêu nhỏ mà bạn sẽ cần hoàn thành để đạt được bản thể cao cấp kia. Việc hình dung ra bản thể ấy sẽ cho bạn rất nhiều động lực trên cách thực hiện phát triển bản thân đấy.

  2. Lên kế hoạch để phát triển bản thân

  cách phát triển bản thân

  Khi bạn đã có được những hình dung bản thể ban đầu, có được những điều làm nên bản thể ấy rồi. Việc tiếp theo bạn sẽ làm gì? Tất nhiên việc cần làm lúc này chính là lên một kế hoạch tỉ mỉ. Bản kế hoạch ấy chính là những mục tiêu chia nhỏ cụ thể mà bạn đã liệt kê ở trên. Hãy lập thời gian biểu cụ thể cho từng mục tiêu ấy. Chính lúc này kỹ năng quản lý thời gian là vô cùng cần thiết để bạn lên một kế hoạch đầy chi tiết và hoàn hảo. Chúng giúp bạn bước những bước chân trên con đường tìm kiếm bản thể cấp cao của chính bạn. Đây là cách phát triển bản thân tiếp theo mà tôi muốn bạn thực hiện tốt.

  3. Hành động để phát triển bản thân

  Muốn đến phải đi! Muốn quả phải có nhân! Đây là điều hiển nhiên! Bạn phải hiểu rằng cách phát triển bản thân và việc phát triển bản thân là một cuộc đua marathon đường dài. Cho dù đôi lúc bạn kiệt sức, mệt mỏi, nhưng chỉ cần bạn đủ kiên trì chắc chắn bạn sẽ đến đích. Điều tôi cần chia sẻ với bạn ở bước hành động này, đó chính là việc bạn phải biết “lỳ” đi. Hãy biết “lỳ” với mọi khó khăn, hãy biết “lỳ” với kế hoạch phát triển bản thân đã đề ra.Tôi chắc chắn bạn sẽ gặt hái được những thành công không tưởng trong kế hoạch của bạn.

  Vậy “lỳ” là như thế nào? Chính là việc làm thôi thì chưa đủ, bạn cần phải làm đúng, đủ và đều. Nếu bạn “lỳ” một cách đều đặn thì thành công sẽ đến với bạn. Ai cũng biết đến một huyền thoại Ronaldo, một chàng trai trẻ bắt đầu sự nghiệp lẫy lừng với câu lạc bộ Manchester United. Nhưng mấy ai biết rằng chàng trai 18 tuổi năm ấy đã trải qua những gì để được như ngày hôm nay. Cha anh bị thương vì chiến tranh, lại còn nát rượu. Trong khi mẹ anh làm nghề giặt đồ thuê và muốn phá thai không cho anh ra đời vì quá nghèo. Nhưng may mắn là bác sĩ đã từ chối ý định của mẹ anh. Anh đam mê mãnh liệt với bóng đá. Anh đã từng bị coi thường vì cơ thể ốm yếu nhưng anh đã nỗ lực từng nào để trở thành một hình mẫu, một thân thể đáng thần tượng như bây giờ.

  Để có những quả bóng vàng, những chiếc giày vàng châu Âu và có một cầu thủ xuất sắc như bây giờ, anh ấy đã nỗ lực như thế nào? Sau những giờ tập trên sân anh luôn yêu cầu huấn luyện viên cho 2 người ở lại cùng anh luyện tập. Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, anh đã hồi sinh Manchester United một cách thần kỳ! Vì vậy bạn hãy kiên trì với kế hoạch phát triển bản thân đến cùng, một lần không tốt, ta làm lại 10 lần, 100 lần thậm chí một nghìn lần, chắc chắn bạn sẽ thành công. Quan trọng bạn có kiên định với nó đến cùng hay không?

  4. Chuẩn bị một tinh thần sáng suốt cho cuộc hành trình phát triển bản thân

  cách phát triển bản thân

  Vì sao tôi lại đặt điều này cuối cùng? Vì nó vô cùng quan trọng và đa số chúng ta sẽ bỏ cuộc vì điều này. Bởi vì chúng ta không hình dung được tính chất của điều mà chúng ta sắp phải đối diện. Chúng ta chỉ thấy được 1 phần bề nổi của sự việc. Đến khi dấn thân vào thì 9 phần còn lại hiện ra. Lúc này bản thân ai cũng lo sợ rồi hoảng loạn, thất vọng, chán nản rồi bỏ cuộc. Tôi khuyên bạn trước khi bắt đầu một điều gì đó, bạn cần phải hiểu được tính chất sự việc đến đâu.

  Thậm chí bạn phải lường trước đến sự thất bại ê chề, đau khổ cùng cực nhất. Các bạn đừng nghĩ rằng điều đó sẽ làm con người ta càng dễ bỏ cuộc hơn. Bạn hãy tin tôi đi, điều này ngược lại nó sẽ tạo cho bạn một tâm lý thoải mái khủng khiếp để đối diện với con đường phía trước đấy. Một tinh thần không sợ sệt gì nữa! Bạn có biết về “cuộc tái sinh của đại bàng” không? Mất 150 ngày tái sinh đầy đau đớn và nguy hiểm, đói khát ở tuổi đời 40 của chúng để có thể một lần nữa làm chủ bầu trời. Cũng như ta hãy lột xác cho tinh thần, làm mới tinh thần đã quá già nua. Chúng ta hãy chuẩn bị cho một cuộc hành trình phát triển bản thân phía trước. Một cuộc hành trình tìm lại cuộc đời đã bị bụi mờ phủ kín bấy lâu của bạn.

  Đây là cách phát triển bản thân cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bạn hãy cảm nhận và thực hiện thành công nhé!

  Chúc bạn vững bước trên con đường phát triển bản thân để tìm được một bản thân cao cấp hơn nhé! Đây là điều mà Hocsinh365 dành cho bạn: Kiên trì với bản thân thì thành công sẽ kiên trì với bạn! Chúc bạn luôn may mắn!

  >>>Xem thêm:

  Vì sao cần học cách phát triển bản thân?

  Gợi ý nhanh 5 ý tưởng phát triển bản thân để chuẩn bị cho một tương lai rực rỡ

  Tin mới