5 Bí Quyết Ôn Thi HSG Môn Văn Hiệu Quả

5 Bí Quyết Ôn Thi HSG Môn Văn Hiệu Quả

Hà Thuý Trương 3 năm trước 18299 lượt xem

Kỳ thi Học sinh giỏi môn ngữ văn là kỳ thi nhằm chọn ra những thí sinh giỏi văn ở cấp độ toàn thành phố. Làm như thế nào để hoàn thành được một đề HSG môn văn với 120 phút? Cùng Hocsinh365.vn tìm hiểu bí quyết ôn thi hsg môn văn để đạt điểm cao nhé!!

  1. Định Đúng Dạng Đề Yêu Cầu Của Bài 

  Nhận biết rõ và đúng yêu cầu của đề bài là việc đầu tiên hết sức quan trọng. Vì nếu xác định sai, cả bài văn của bạn bị xem như lạc đề, và điểm thấp cho bài văn đó cũng là chuyện đương nhiên. Có một cách để bạn luyện khả năng nhận dạng đề bài, đó là tham khảo từ sách văn mẫu, tuyển tập những bài văn hay nên đọc,... Học hỏi từ những loại sách này giúp bạn tăng khả năng đánh giá vấn đề, làm rõ được vấn đề mình cần giải quyết. Đây là một cách tự luyện tập ở nhà đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. 

  Bí quyết ôn thi hsg môn văn hiệu quả

  Trong giai đoạn nước rút, chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến kì thi, bạn có thể dành thời gian từ một đến hai tiếng trong ngày để thực hiện. Thông thường, ở mức độ thi Học sinh giỏi môn ngữ văn thành phố, các đề bài mới đầu đọc tuy khó nhưng không lạ. Nếu bạn kiên trì thực hiện cách này, bạn sẽ dần dần bao quát được các vấn đề thường hay xuất hiện trong đề thi và gia tăng kinh nghiệm giải quyết từng vấn đề rõ ràng trong bài thi. Khi đó, tốc độ giải quyết đề của bạn sẽ được cải thiện và nâng cao lên theo thời gian.

  Xem thêm:

  2. Luyện Đề Thường Xuyên

  Thường xuyên làm đề thi thử, các mẫu đề thi của những năm trước là cách để bạn luyện tinh thần lẫn kiến thức để không bỡ ngỡ khi đi thi thật. Luyện đề nhiều cũng giúp bạn biết những dạng đề nào, câu hỏi nào thường hay ra. Nhờ đó, bạn sẽ tự chuẩn bị cách giải quyết và trình bày chúng ra sao cho rõ ràng để người chấm dễ hiểu và đạt được kết quả cao trong kỳ thi học sinh giỏi môn văn.

  3. Tăng Khả Năng Tư Duy, Rút Gọn Ý Chính - Bí quyết ôn thi hsg môn văn hiệu quả

  Bí quyết ôn thi hsg môn văn hiệu quả

  Khi viết một bài văn, sự nhận biết vấn đề nói lên khả năng tư duy của bạn đối với đề bài như thế nào. Sau đó, bạn hãy bình tĩnh giải quyết vấn đề và triển khai bài viết. Về căn bản, một bài văn hoàn chỉnh là một hệ thống thống nhất giữa các phần gồm mở bài, thân bài và kết bài. Vì vậy, dù như thế nào đi nữa, bạn cũng phải có đủ ba phần này, đừng vì thân bài làm chưa đủ ý chính và bỏ luôn cả phần kết bài. Viết dài không hẳn lúc nào cũng nhiều điểm hơn, chủ yếu là phải đúng trọng tâm vấn đề. Bạn phải biết cách sắp xếp các phần, các yếu tố nội dung thật hợp lý, đảm bảo được phần cốt lõi, phần trọng tâm, không lan man, dài dòng.

  4. Lập Dàn Ý Canh Giờ Viết Bài

  Lập dàn ý là bước vô cùng quan trọng của một bài văn. Bạn lập dàn ý càng rõ ràng bao nhiêu, phương thức và tốc độ triển khai bài viết của bạn càng tốt bấy nhiêu. Việc lập dàn ý giúp bạn tự kiểm soát được thời gian viết rất tốt, vì nó giữ bạn đi đúng trọng tâm, không lạc đề, không tốn thời gian trong lối tư duy hỗn độn, mắc kẹt trong mê cung tâm trí một phần bởi áp lực thi cử mà không tìm được lối ra.

  Xem thêm:

  5. Tham Khảo Đọc Nhiều Văn Mẫu 

  Bí quyết ôn thi hsg môn văn hiệu quả

  Đọc sách văn mẫu giúp bạn có thêm nhiều ý hay, những dẫn chứng hữu ích hay những ví dụ thực tế mà bạn không biết. Cách hành văn và những mẫu câu thường dùng hay những dạng mở, kết bài ấn tượng,... bạn cũng sẽ tìm thấy trong những quyển sách văn mẫu. Chăm chỉ đọc văn mẫu trước khi làm đề giúp bạn mở ra những ý tưởng mới lạ cho bài văn của mình đấy!

  Trên đây là 5 bí quyết ôn thi hsg môn văn hiệu quả cho những bạn học sinh chuẩn bị ôn tập và thi học sinh giỏi. Hocsinh365.vn hy vọng rằng bài viết trên đây giúp bạn rút ra được những tips ôn thi đạt kết quả cao trong kì thi của bạn nhé!

  Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

  Tin Liên Quan

  6 Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  • c...cherry

   rất hay

   Thảo luận09-02-2023 19:38:03
  • h...hồng ngọc linh

   TÔI RẤT HÀI LÒNG

   Thảo luận19-12-2021 19:54:04
  • h...hồng ngọc linh

   tôi rất hài lòng nhờ 5 bí kíp này toi đã đạt giải nhất cuộc thi hsg văn quốc tế tại úc

   Thảo luận19-12-2021 19:53:15
   L... Linh

   Giả trân vl:)

   Thảo luận26-03-2023 21:56:25
  • H...Hoài Anh

   Bài viết rất hữu ích

   Thảo luận08-12-2021 17:19:19
  • A...Anh Đào

   Cám ơn ad đã chia sẻ ạ

   Thảo luận08-12-2021 17:11:59

  Tổng 6 bản ghi, divided into2 trang. « »

  Tin mới