Xu Hướng Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện: Học Gì, Ở Đâu, Cơ Hội Nghề Nghiệp

Nga Vũ 6 tháng trước 316 lượt xem

  Trong thời kỳ 4.0 khi mà các phương tiện công nghệ trở nên phổ biến, các nền tảng mạng xã hội cũng phát triển và yêu cầu một lượng nhân lực dồi dào, có kinh nghiệm. Từ đó mà ngành truyền thông đa phương tiện (hay còn gọi là multimedia) cũng trở nên thật sự cần thiết và được biết đến như một ngành “mũi nhọn” trong thời đại số. Trong bài viết này, Hocsinh365 sẽ mang đến cho bạn tất cả thông tin cần biết về ngành này nhé!

  Những điều cần biết về ngành truyền thông đa phương tiện
  Những điều cần biết về ngành truyền thông đa phương tiện

  Ngành truyền thông đa phương tiện (Multimedia) là gì

  Truyền thông đa phương tiện (tên tiếng anh là Multimedia) là ngành ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế và phát triển các sản phẩm mỹ thuật để ứng dụng trong các lĩnh vực như truyền thông, giáo dục… và nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

  Ngành truyền thông đa phương tiện đang và sẽ trở thành ngành có tốc độ tăng trưởng cao trong tương lai, tạo cơ hội nghề nghiệp với mức lương đáng mơ ước. Không chỉ giới hạn phạm vi trong nước mà cơ hội ngành này mang đến còn từ các nước quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia. Bởi mọi tổ chức từ chính phủ hay phi chính phủ thì cũng đều cần có các phương tiện truyền thông hỗ trợ hoạt động.

  Tại sao nên học ngành truyền thông đa phương tiện

  Nếu như bạn quan tâm đến ngành multimedia, còn đang phân vân có nên theo học chuyên ngành này không thì câu trả lời chắc chắn là “có”.

  • Mức lương hấp dẫn

  Không chỉ có đa dạng các vị trí, lĩnh vực làm việc mà mức lương ngành truyền thông thực sự rất cao. Có điều này là vì trong thực tế thì doanh nghiệp, công ty nào cũng cần phải có hoạt động truyền thông để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của công ty đó. Vậy nên họ sẵn sàng chi trả mức lương cao hơn để thu hút những nhân sự giỏi. 

  Tại sao nên học ngành truyền thông đa phương tiện?
  Tại sao nên học ngành truyền thông đa phương tiện?

  Với sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì mức lương khởi điểm có thể từ 8-10 triệu/tháng. Tùy theo số năm kinh nghiệm và năng lực thì việc thỏa thuận được ở mức lương cao hơn nữa là hoàn toàn có thể. Với kinh nghiệm 3 năm trong nghề rồi thì mức lương của bạn chắc chắn không thấp hơn 20 triệu/tháng.

  • Môi trường làm việc năng động

  Không chỉ mức lương đáng mơ ước mà môi trường làm việc cũng rất hợp với những bạn thích sáng tạo, thích bay nhảy, năng động. Theo ngành này, bạn sẽ được thỏa sức thể hiện, sáng tạo trong các sản phẩm đầu ra của mình. Nhưng cũng điều này yêu cầu người làm nghề cần có sự sáng tạo và bắt kịp đúng nhịp để không bị bỏ lại phía sau xu thế xã hội.

  Các chuyên ngành của truyền thông đa phương tiện

  Ngành truyền thông đa phương tiện cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ sở về kinh doanh, tiếp thị marketing, marketing kỹ thuật số, thương hiệu, hành vi khách hàng. Chuyên sâu hơn còn có các kiến thức về truyền thông chuyên nghiệp, sáng tạo nội dung. 

  • Chuyên ngành quảng cáo

  Trong quá trình học, sinh viên sẽ được học về các lý thuyết, kỹ năng thiết kế, phát triển, triển khai và đánh giá. Bên cạnh đó sinh viên sẽ biết được lịch sử của ngành quảng cáo như thế nào, hiện tại ra sao và tương lai sẽ đi như thế nào, hướng đến đâu. Khi học chuyên ngành này, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được trải nghiệm với các dự án thực tế.

  • Truyền thông và quan hệ công chúng

  Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học các thuyết ảnh hưởng, các kiến thức về phương tiện truyền thông, quan hệ xã hội, các cách quản lý mối quan hệ với công chúng, khách hàng, và quản lý nhận thức của công chúng về tổ chức. Bên cạnh đó còn rèn luyện các kỹ năng quản lý sự kiện, báo chí, quản trị dự án và các vấn đề về truyền thông công, xây dựng mối quan hệ lâu dài có ích cho công ty. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên hoàn toàn có thể làm được ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

  Tại sao nên học ngành truyền thông đa phương tiện?
  Truyền thông và quan hệ công chúng
  • Truyền thông xã hội

  Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này thực sự rất rộng mở. Vì hiện nay tất cả các doanh nghiệp đều cần có bộ phận truyền thông và cần nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn giỏi về lĩnh vực này. Học chuyên ngành này, sinh viên được cung cấp những lý thuyết và trải nghiệm mang tính chất giao tiếp. Với những kiến thức được trang bị đó thì sinh viên hoàn toàn có thể tự tin phát triển công việc mà mình mong muốn.

  • Công nghệ quảng cáo kỹ thuật số

  Trong chương trình học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được làm quen với Adobe Experience Cloud, công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). Bên cạnh đó các bạn sinh viên cũng được tìm hiểu về cách thức hoạt động của quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội với tiếp thị trên đa kênh. Ngoài ra còn có các kỹ năng sáng tạo nội dung video, âm thanh của sinh viên cũng được rèn luyện.

  • Công nghiệp truyền thông 

  Ở chuyên ngành này, sinh viên sẽ được tìm hiểu về cách hoạt động của các phương tiện truyền thông ở trên nhiều nền tảng và định dạng khác nhau. Cách thức hoạt động và sản xuất của các phương tiện dùng trong quảng cáo ở phạm vi toàn cầu. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên đã được trang bị đủ để sẵn sàng sáng tạo ra những thông điệp quảng cáo với bất kỳ công nghệ mới hiện đại trên thế giới. 

  • Nghiên cứu điện ảnh và màn hình 

  Sinh viên học chuyên ngành này không chỉ được khám phá các công nghệ màn hình tương tác truyền thống trong ngành mà còn được nghiên cứu về các công nghệ hiện đại trên thế giới. Học thêm về các quan điểm và phong cách sản xuất ra các thể loại phim và các chương trình truyền hình khác nhau.

  • Nghiên cứu truyền thông

  Với chuyên ngành này, khả năng viết của sinh viên sẽ được rèn luyện và hoàn thiện hơn. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản chất của các tin tức thời sự và có thể tranh luận về các vấn đề đó. Các chủ đề gây tranh cãi và vĩ mô như toàn cầu hóa, quyền dân chủ, chính sách và chủ trường… Bên cạnh đó, sinh viên cũng học được cách xử lý vấn đề, truyền tải thông điệp mong muốn hiệu quả nhất, đến đúng đối tượng mục tiêu.

  • Văn học sáng tạo

  Chuyên ngành này sẽ không chỉ giúp cho bạn hoàn thiện khả năng viết lách của mình và còn củng cố, phát triển tư duy sáng tạo, tư duy logic. Sinh viên sẽ có tầm nhìn rộng hơn về văn học, từ đó lối suy nghĩ cũng sẽ đi theo những hướng phát triển rộng hơn. Từ, chính bản thân sinh viên có thể tạo ra các sản phẩm văn học, nghệ thuật thú vị và độc đáo.

  Văn học sáng tạo
  Văn học sáng tạo
  • Báo chí

  Sinh viên chuyên ngành báo chí sẽ học các kỹ năng về viết lách, lối tư duy logic, lập báo cáo, điều tra, nghiên cứu và phỏng vấn thực tế. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có hiểu biết và nhìn nhận toàn diện về tình hình xã hội, văn hóa hay kinh tế của xã hội. Theo sự tích lũy kiến thức trong quá trình học và thực tập, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và kho thông tin bổ ích cho sự nghiệp sau này.

  Tố chất phù hợp với ngành truyền thông đa phương tiện

  Để theo đuổi ngành truyền thông đa phương tiện thì trước hết bạn cần phải có sở thích và niềm đam mê với công việc, một số kỹ năng cần thiết, và yếu tố cá nhân. 

  • Khả năng viết lách và tư duy thẩm mỹ

  Cụ thể bạn cần có tố chất hoặc khả năng viết lách, sắp xếp và tư duy suy luận hợp lý, năng khiếu thẩm mỹ, và tư duy về thẩm mỹ, hình ảnh tốt. Ngoài các kiến thức nền tảng về thẩm mỹ, sáng tạo thì bạn cũng nên bổ sung cho mình những kiến thức về công nghệ thông tin, các kiến thức về báo chí, in ấn, thiết kế nội dung cho website và video… Ngành này thì thiên về sáng tạo, nghệ thuật nên sẽ đòi hỏi gu thẩm mỹ cao hơn so với các ngành khác để thiết kế các ấn phẩm như logo, ảnh đại diện, phim ảnh,...

  • Ưa thích sáng tạo

  Tiếp theo, điều cũng cần thiết nữa là sự sáng tạo và luôn hướng đến những sự mới mẻ. Điều này thì không phải ai cũng có được và nó nằm ở trong bản tính, tính cách mỗi con người. Nhưng dù là bản năng hay do rèn luyện thì cũng không thể phủ nhận được vai trò của yếu tố sáng tạo trong việc làm truyền thông. Không ngừng sáng tạo, tạo ra những thứ mới mẻ thì mới có thể gây ấn tượng với công chúng, từ đó giúp họ ghi nhớ về công ty mình.

  • Tính kiên trì, ham học hỏi

  Yếu tố tiếp theo cũng cần phải có khi theo đuổi bất kỳ một ngành nào đó là sự chăm chỉ, nhẫn nại, kiên trì, và chịu khó tìm hiểu. Mọi thành công có được không chỉ từ bản năng, từ may mắn mà quan trọng nhất là phải từ sự cố gắng của chính bản thân người làm nghề. Kể cả các kỹ năng kể trên, không phải ai cũng có thể vừa làm đã giỏi cả. Cũng đều cần có sự học hỏi, cố gắng để nâng dần trình độ của bản thân lên mức cao hơn. Chưa kể đến việc các phần mềm ngày càng nhiều, ngày càng hiện đại và đổi mới liên tục. Nếu người làm nghề mà không chịu khó tìm hiểu thì sẽ sớm tự động bị đào thải khỏi hệ thống làm việc.

  Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

  Xu hướng của ngành truyền thông đa phương tiện ngày càng được ứng dụng và sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực ngày nay. Vậy nên giới hạn công việc của ngành này là rất đa dạng, phạm vi lớn và đi cùng với đó là mức lương cực kỳ hấp dẫn.

  Ngay cả khi mới tốt nghiệp ra trường, chưa có kinh nghiệm thì bạn cũng có thể xin vào rất nhiều công ty, doanh nghiệp trong các mảng quảng cáo, truyền thông, giáo dục, giải trí. Rất nhiều công ty hiện tây đều thoải mái trong việc tuyển dụng thực tập sinh truyền thông chưa có kinh nghiệm và đào tạo từ đầu. Các vị trí mà bạn có thể làm ở ngành truyền thông đa phương tiện như: 

  • Chuyên viên marketing, truyền thông.
  • Chuyên viên tư vấn, phát triển thương hiệu
  • Nhân viên phát triển nội dung số, quản lý page, group
  • Biên tập viên
  • Chuyên gia thiết kế bao bì, logo, làm phim…
  • Xây dựng website
  • Thiết kế đồ họa, mô phỏng
  • Giảng viên giáo dục chuyên ngành
  • Học truyền thông đa phương tiện ở đâu?
  vHọc truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì? Thu nhập thế nào?
  Học truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì? Thu nhập thế nào?

  Các khối thi xét tuyển vào ngành

  Với hình thức thi tốt nghiệp THPT, thì đa số các trường cũng tuyển chọn theo một số khối học nhất định. Dưới đây là một số khối học mà bạn có thể xét tuyển nếu muốn theo đuổi ngành truyền thông đa phương tiện:

  • Khối A0: Toán, Lý, Hóa
  • Khối A1: Toán , Lý, Hóa
  • Khối C0: Ngữ văn, Sử, Địa
  • Khối C1: Ngữ văn, Toán, Lý
  • Khối D01: Toán, Ngữ văn, Anh
  • Khối D78: Ngữ văn, KHoa học xã hội, Anh
  • Khối V00: Toán, Ngữ văn, Mỹ thuật

  Hiện nay ở Việt Nam có khá nhiều trường đào tạo và tuyển sinh chuyên ngành này và tùy mỗi trường có hướng giảng dạy và chất lượng khác nhau. Trước khi nộp hồ sơ vào trường nào bạn cũng cần cân nhắc kỹ các yếu tố về chất lượng giảng dạy, cơ hội nghề nghiệp, học phí của trường nhé.

  Một số trường Đại học hàng đầu về chuyên ngành truyền thông đa phương tiện: Swinburne Việt Nam, Đại học FPT, Đại học Hồng Bàng, Đại học Hutech… Những trường đại học này đều đi đầu trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành truyền thông đa phương tiện, cơ sở vật chất tiện nghi và đội ngũ giảng viên chất lượng. 

  Chi phí du học ngành truyền thông đa phương tiện

  Như bạn đã biết thì học phí và chi phí du học sẽ khác nhau hoàn toàn ở mỗi quốc gia bạn lựa chọn đi du học. Vậy nên trước khi quyết định đi du học ngành truyền thông đa phương tiện ở nước nào thì cần tìm hiểu xem ngành này ở quốc gia đó có phát triển mạnh không, chất lượng đào tạo ngành này như thế nào và chi phí cho việc du học bên đó là bao nhiêu. 

  Một số quốc gia bạn có thể lựa chọn đi du học ngành truyền thông đa phương tiện có thể kể đến như: Úc, Vương quốc Anh, Ireland, Singapore, Malaysia. 

  Chi phí du học ngành truyền thông đa phương tiện
  Chi phí du học ngành truyền thông đa phương tiện
  • Ở Úc, học phí du học là khoảng 25,000-26,500 USD/năm, chi phí sinh hoạt khoảng 1,200 USD/tháng.
  • Ở Anh, học phí sẽ từ 27,000-35,000 USD/năm, còn chi phí sinh hoạt là cao nhất trong các quốc gia kể trên, với 1,600 - 2,000 USD/tháng.
  • Ireland có học phí du học từ 19,700 - 29,000 USD/năm, còn chi phí sinh hoạt là khoảng 700 - 1,200 USD/tháng.
  • Ở Malaysia, học phí là từ 6,000 - 10,000 USD/năm, và chi phí sinh hoạt từ 430 - 500 USD/tháng, rẻ nhất trong các nước được kể tên ở trên.
  • Cuối cùng là du học Singapore, học phí là từ 12,500 - 15,000 USD/năm, và chi phí sinh hoạt ở đây khoảng 400 - 550 USD/tháng.

  Ngoài các quốc gia này ra thì còn  nhiều nước khác nữa cũng có chương trình du học ngành truyền thông đa phương tiện. Bên cạnh đó ngày nay các trường đại học liên kết quốc tế rất nhiều, sinh viên học trường đại học này sẽ được nhận bằng quốc tế tương đương đi du học. Và đây đang là lựa chọn và là xu hướng của rất nhiều sinh viên.

  Xem thêm: Trải nghiệm cơ hội học tại Úc ngay trong nước với ngôi trường Swinburne Việt Nam

  Học truyền thông đa phương tiện tại Swinburne có gì khác biệt

  Chương trình học tại Swinburne Việt Nam đem lại cho sinh viên nhiều trải nghiệm và những lợi ích khác hẳn so với các trường đại học khác. 

  • Bằng tốt nghiệp Quốc tế

  Tại đây, sau khi học xong sinh viên sẽ được tốt nghiệp với bằng quốc tế được cấp bởi Swinburne University of Technology – trường Đại học Công nghệ hàng đầu tại Australia. Chiếc bằng tốt nghiệp quốc tế vẫn luôn được đánh giá cao hơn so với bằng tốt nghiệp đại học tiêu chuẩn ở Việt Nam. 

  • Chất lượng đào tạo hàng đầu

  Ngành truyền thông đa phương tiện ở Swinburne Việt Nam còn được xếp hạng 151 trên thế giới. Swinburne Việt Nam là một trong những trường đi đầu trong lĩnh vực đào tạo ngành này cả về thời gian và chất lượng giảng dạy.

  • Cơ sở vật chất hiện đại

  Cũng bởi là trường liên kết quốc tế nên cơ sở vật chất của trường cực kỳ sang, xịn, mịn. Mọi thiết bị sử dụng trong học tập cũng luôn được đảm bảo là hiện đại nhất. Điều này là điều kiện đủ để sinh viên của trường luôn hoàn thành và có điều kiện học tập tốt bậc nhất cả nước.

  Học truyền thông đa phương tiện tại Swinburne có gì khác biệt? 
  Học truyền thông đa phương tiện tại Swinburne có gì khác biệt? 
  • Trải nghiệm thực tế

  Chương trình học của trường luôn được đổi mới và cập nhật theo dòng sự kiện chứ không chỉ bó buộc theo giáo trình cũ. Ngoài ra trong chương trình học sinh viên được trải nghiệm thực tế với những dự án tại các doanh nghiệp, tổ chức.

  Ngoài ra việc liên kết quốc tế nước ngoài mang đến nhiều cơ hội hơn cho sinh viên được trải nghiệm những văn hóa và cơ hội việc làm quốc tế. Tức sinh viên có cơ hội được tiếp xúc và làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ cấp quốc tế - những môi trường làm việc chuyên nghiệp mà rất nhiều sinh viên mong muốn được làm việc.

  • Cơ hội việc làm rộng mở

  Do trong quá trình học đã được thực chiến và tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, kinh nghiệm của sinh viên rất phong phú nên sau khi ra trường sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện của Swinburne có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp, vị trí công việc tại nhiều tập đoàn, công ty lớn. Không những vậy mức lương khởi điểm còn rất cao so với mặt bằng chung. Theo một khảo sát thì sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tại Swinburne có thể có công việc với mức lương khởi điểm cao nhất tại bang Victoria – Australia.

  Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tự hào khi mình là sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện Swinburne Việt Nam nhé.

  Lời kết

  Trên đây Hocsinh 365 đã chia sẻ cho bạn tất tần tật những gì cần biết về chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện. Gồm có những thông tin về ngành học, khối thi, các tố chất cần có và các trường đại học đào tạo chuyên ngành này. Hy vọng rằng những thông tin tớ về chia sẻ trên có thể giúp bạn lựa chọn một ngành học và ngôi trường học đúng ý mong muốn. Tìm đọc các bài viết khác của Hocsinh 365 để biết thêm thông tin.
   

  Tin mới