Xu Hướng Ngành Kinh Doanh Quốc Tế: Học Gì, Học Ở Đâu Và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Xu Hướng Ngành Kinh Doanh Quốc Tế: Học Gì, Học Ở Đâu Và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Nga Vũ 2 năm trước 422 lượt xem

  Kinh doanh quốc tế là gì? Chương trình học gồm những gì? Học ở đâu thì tốt?… Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành kinh doanh quốc tế thì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc về những điều trên. Vậy nên Hocsinh 365 sẽ giúp bạn giải đáp dưới bài viết này nhé.

  Kinh doanh quốc tế
  Ngành kinh doanh quốc tế

  Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

  Ngành kinh doanh quốc tế (International Business) là ngành học về các hoạt động thương mại, trao đổi, giao dịch kinh doanh như việc vận chuyển hàng hóa, dịch vụ hay tài nguyên nhưng ở phạm vi giữa các quốc gia với nhau chứ không còn là trong phạm vị hẹp như giữa các tỉnh thành phố hay trong một quốc gia nữa. Và như tên gọi thì ngành học này mang tính chất toàn cầu, quốc tế cao. 

  Kinh doanh quốc tế được xem là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu, thuộc nhóm ngành kinh doanh. Cung cấp các kiến thức về quản trị kinh doanh, chiến lược kinh doanh ở tầm cỡ vĩ mô, quốc gia. Càng về sau này, khi sự phát triển của công nghệ và mạng lưới thông tin toàn cầu thì ngành này càng có sự bùng nổ cũng như cần một lượng nhân lực có tay nghề cao.

  Vì sao nên chọn ngành kinh doanh quốc tế?

  Thực tế có rất nhiều bạn mơ hồ và chưa biết bản thân sẽ theo học ngành nào, tại sao lại học ngành này mà không phải ngành khác. Những lo lắng ngành này có triển vọng như thế nào, mai sau học xong ra trường có thất nghiệp hay không. Vậy sau đây mình sẽ đưa ra cho bạn 3 lý do đủ để thuyết phục bạn nên chọn học ngành kinh doanh quốc tế:

  • Có triển vọng nghề nghiệp cao

  Một ưu điểm của ngành kinh doanh quốc tế là nó bao gồm rất nhiều các chuyên ngành học khác ở trong như kế toán, tài chính, logistics, luật, marketing… Mặc dù các ngành này đều thuộc nhóm ngành quản trị và kinh doanh những với mỗi chuyên ngành đi sâu tìm hiểu sẽ có những đặc thù riêng và cần có những kỹ năng cần thiết. Và vì thế khi học ngành kinh doanh quốc tế bạn sẽ có được gần như tất cả các kiến thức nền tảng về các mắt xích của chuỗi kinh doanh. Từ đó mà cơ hội tìm việc làm là không hề khó khăn. 

  Theo một nghiên cứu thì có tới hơn 90% sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Điều này chứng tỏ hai điều sau:

  • Đầu tiên là nhu cầu tìm kiếm nhân lực ngành này thực sự lớn và vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. 

  • Thứ hai là sinh viên ngành kinh doanh quốc tế thực sự rất giỏi và năng động, có thể dễ dàng thích nghi với bất kỳ công việc nào trong kinh doanh.

  Vì sao nên chọn ngành kinh doanh quốc tế?
  Vì sao nên chọn ngành kinh doanh quốc tế?
  • Thu nhập hấp dẫn 

  Mức lương cơ bản của một nhân viên ngành kinh doanh quốc tế là khoảng 55.000USD/năm và có thể cao hơn tùy vào các vị trí và công ty của bạn làm. Thực tế thì nhóm ngành kinh doanh luôn có mức lương cao và thuộc top nhóm ngành có mức lương cao nhất. 

  Tuy nhiên với những sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng lại chưa có chút kinh nghiệm làm việc nào thì mức lương nhận được sẽ không cao vậy đâu. Bởi doanh nghiệp sẽ trả cho mình mức lương phù hợp với giá trị mà mình mang lại cho họ. Và những bạn chưa có kinh nghiệm đó sẽ khá cạnh tranh và khó khăn trong việc tìm cho mình một công việc như ý. Vậy nên muốn có một mức thu nhập cao thì đồng nghĩa với việc cũng phải cố gắng, nỗ lực hết mình.

  • Cơ hội khởi nghiệp thành công 

  Với những kiến thức chuyên môn và kỹ năng được rèn luyện và học tập bạn hoàn toàn có thể tự mình kinh doanh và quản lý, vận hành hệ thống của mình. Bạn hoàn toàn có thể nếu như bạn có khả năng, bạn dám chấp nhận khó khăn thử thách và dám vấp ngã để tiếp tục đứng lên đi tiếp. Và cho dù là theo hướng nào chắc chắn một điều là quá trình học ngành kinh doanh quốc tế là nền móng vững chắc để bạn xây lên những dự án của mình.

  Cơ hội khởi nghiệp thành công 
  Cơ hội khởi nghiệp thành công 

  Những tố chất cần thiết 

  • Kỹ năng làm việc nhóm

  Kỹ năng này là điều không thể thiếu đối với bất kỳ ngành nghề nào không chỉ riêng ngành kinh doanh quốc tế. Nếu bạn có khả năng sẵn có thì thật tốt, còn nếu chưa có thì cần phải trau dồi và rèn luyện kỹ năng này thêm bởi nó thật sự quan trọng đấy nhé. Khi ra doanh nghiệp làm việc, bạn không thể nào làm việc một mình mà sẽ phải phối hợp với rất nhiều phòng ban khác nhau và đồng nghiệp trong cùng phòng ban với mình. Mà để doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thì các phòng ban cũng phải hiệu quả, chỉ cần một người là bạn đi chệch khỏi quỹ đạo hoạt động đang có thì cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên việc có kỹ năng làm việc đội nhóm là thực sự cần thiết.

  • Khả năng ngoại ngữ

  Do đặc điểm ngành học liên quan đến bối cảnh quốc tế, văn hóa, hội nhập giữa các quốc gia vậy nên ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn theo học ngành này. Mặc dù không phải bạn sinh viên nào khi bắt đầu ngành học cũng giỏi ngoại ngữ nhưng vấn đề này có thể được cải thiện nếu như bạn cố gắng học tiếng anh để bắt kịp tiến độ của bạn bè cũng khóa. Nhấn mạnh lại một lần nữa đây là yếu tố bắt buộc không thể thiếu đối với sinh viên ngành kinh doanh quốc tế nhé.

  • Khả năng giao tiếp 

  Làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu, giao lưu nhiều nền văn hóa nên bạn nên có khả năng giao tiếp tốt, điều này giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp, công việc và cho chính những mối quan hệ của bạn. Việc giao tiếp tốt còn giúp bạn giải quyết được những mâu thuẫn không đáng có, cũng giúp cho công việc của bạn thuận lợi hơn, đạt kết quả cao hơn. 

  • Sự tự tin, quyết đoán

  Đã làm trong kinh doanh thì sự tự tin và quyết đoán là vô cùng quan trọng bởi sự tự tin và quyết đoán của bạn sẽ quyết định vấn đề của doanh nghiệp được giải quyết như thế nào. Trong mỗi cuộc tranh luận thì việc bạn tự tin và quyết đoán thôi thì bạn giành được 50% sự chiến thắng rồi. Và không chỉ trong kinh doanh đâu mà tất cả những việc mà bạn làm thì tự tin, quyết đoán đều có vai trò vô cùng quan trọng.

  Ngành kinh doanh quốc tế học gì?

  Học ngành kinh doanh quốc tế này sinh viên sẽ được học những kiến thức nền tảng và cơ bản về kinh doanh, chính sách và luật của các nước quốc tế, về các chính sách và quy định trong xuất-nhập khẩu, thị trường quốc tế có những biến động gì, về các hoạt động hậu cần sau mỗi dự án kinh doanh đa quốc gia. Từ đó xây dựng các chương trình, chiến thuật kinh doanh, phân phối quốc tế. Không chỉ vậy sinh viên sẽ được học những kỹ năng chuyên nghiệp như đàm phán quốc tế, các nghiệp vụ về thanh toán, bảo hiểm của một quốc gia nước ngoài, hay cách thức để xâm nhập vào một thị trường ở một quốc gia hoàn toàn mới. 

  Một số mảng kiến thức lớn mà sinh viên sẽ được học như:

  • Những nguyên tắc về quản trị đa văn hóa

  • Nguyên tắc cơ bản về tài chính

  • Quản trị Logistic và xuất nhập khẩu

  • Phân tích chiến thuật và hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế

  • Đầu tư quốc tế và phát triển kinh tế

  • Luật kinh doanh quốc tế

  • Marketing quốc tế

  • Thương mại điện tử

  • Thanh toán quốc tế

  • ...

  Các môn học trong chuyên ngành sẽ mang lại cho bạn nền tảng về quản trị kinh doanh ở phạm vi quốc tế; bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát và sâu hơn về các vấn đề ngoại thương, giao dịch hay các chính sách của nhà nước với các nước bạn bè quốc tế; các hiện tượng xã hội như giá xăng dầu, giá vàng, bán phá giá; bạn cũng sẽ hiểu được về bối cảnh và nguyên nhân của các cuộc tranh chấp quốc tế trong thương mại, giao thương giữa các quốc gia; ngoài ra bạn cũng biết được các xu hướng phát triển của các cường quốc trên thế giới, vấn đề đầu tư, hội nhập như thế nào.

  Chưa kể đến nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành kinh doanh quốc tế chất lượng cao, trong quá trình học bạn sẽ được học bằng tiếng anh, từ đó cũng rèn luyện thêm khả năng ngoại ngữ cho bạn. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm trong kinh doanh cũng được rèn rũa như kỹ năng đàm phán, thương lượng, kỹ năng lãnh đạo… để từ đó đảm bảo rằng sinh viên ngành kinh doanh quốc tế luôn có đủ kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thành tốt công việc được giao.

  Sự khác nhau giữa kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế

  Để làm rõ sự khác biệt giữa kinh doanh quốc tế với kinh tế quốc tế, chúng ta bắt nguồn từ khái niệm của từng ngành học. 

  • Ngành kinh doanh quốc tế thuộc nhóm ngành quản trị và kinh doanh. Chương trình học của ngành sẽ đi theo hướng hoạch định chiến lược kinh doanh và đầu tư quốc tế cho doanh nghiệp. Ngoài ra ngành này sẽ học về cách quản lý chuỗi giao thương, logistics, nhập xuất khẩu cũng như nghiệp vụ vận tải quốc tế, bảo hiểm hàng hóa trong giao thương…Ngoài ra sinh viên ngành này cũng được học về việc quản trị marketing, nhân lực, bán hàng hoặc có cả các nghiệp vụ tài chính của công ty (thanh toán quốc tế).

  • Ngành kinh tế quốc tế thì mang tính vĩ mô hơn và thiên hướng nghiên cứu nhiều hơn. Tập trung mạnh vào hai lĩnh vực quan trọng là thương mại và tài chính quốc tế. Nói ngành này thiên hướng nghiên cứu nhiều hơn bởi nó sẽ chuyên về lý luận các quan hệ quốc tế, phân tích và hoạch định các chính sách đối ngoại, nghiên cứu về đặc điểm và tình hình phát triển của các quốc gia cũng như các vấn đề về hội nhập toàn cầu. 

  Sự khác nhau giữa kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế
  Sự khác nhau giữa kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế

  Tóm lại dễ hiểu thì ngành kinh tế quốc tế thiên về vĩ mô, còn kinh doanh quốc tế thiên về vi mô hơn.

  Học ngành kinh doanh quốc tế ở đâu?

  Nếu như bạn cảm thấy bản thân phù hợp với ngành này, bạn có đam mê với ngành rồi những một vấn đề cần xem xét nữa đó là lựa chọn học ngành này ở đâu. Bởi không chỉ ngành này mà nói chung nhiều ngành học, ở mỗi trường đại học sẽ có hướng đào tạo khác nhau cũng như chất lượng đào tạo cũng chắc chắn sẽ có sự khác biệt. Chưa kể đến việc học phí của các trường ở nhiều mức khác nhau, bạn cần cân nhắc về khả năng tài chính và điều kiện gia đình nữa.

  Một số trường đào tạo ngành kinh doanh quốc tế có uy tín như: 

  • Swinburne Việt Nam

  • Đại học Ngoại thương

  • Đại học Kinh tế Luật - ĐHQG TP HCM

  • Đại học kinh tế TP HCM

  • Trường Đại học Kinh tế tài chính

  • Đại học Hutech

  Nhưng nhìn chung dù là học trường nào thì vẫn chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức chuyên môn lẫn cơ bản, nghiệp vụ để bạn có thể nắm bắt được những cơ hội làm việc giá trị, phát huy tối đa năng lực làm việc của bản thân.

  Xem thêm: Du học ngành kinh doanh quốc tế ở đâu là tốt nhất?

  Cơ hội nghề nghiệp của ngành kinh doanh quốc tế

  Sau quá trình học được cung cấp và trang bị đủ kiến thức tổng quát về các lĩnh vực kinh doanh, ngoại giao, xuất nhập khẩu, được rèn luyện về nghiệp vụ chuyên môn nghề nghiệp thì sinh viên có thể có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp, vị trí khác nhau như:

  • Chuyên viên kinh doanh hoặc chuyên viên quản trị kinh doanh trong các doanh nghiệp từ phí lợi nhuận, phi chính phủ hay các tổ chức xã hội, và đặc biệt là các tổ chức có sự tham gia của yếu tố nước ngoài.

  • Phân tích viên kinh doanh

  • Quản lý tài chính, nhân sự

  • Quản lý nguồn nhân lực đa văn hóa

  • Chuyên viên pháp lý về luật thương mại

  • Chuyên viên xuất, nhập khẩu, logistics

  • Hay bạn có thể tự thành lập và vận hành một doanh nghiệp của chính mình trong bối cảnh toàn cầu hóa hội nhập

  • Nếu bạn yêu thích việc giảng dạy và có khả năng truyền tải kiến thức thì bạn cũng có thể tiếp tục ở lại trường làm giảng viên giảng dạy các môn học chuyên ngành.

  Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì?
  Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì?

  Không chỉ các vị trí, công việc làm phong phú mà môi trường để bạn làm việc cũng rất đa dạng, không bó buộc phải là làm cho Nhà nước hay Chính phủ, mà bạn có thể làm ở bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào bạn muốn:

  • Các công ty kinh doanh, thương mại trong và ngoài nước

  • Ngân hàng ngoại thương

  • Các tập đoàn đa quốc gia, các công ty cổ phần thương mại, công ty có vốn đầu tư nước ngoài

  • Công ty về xuất nhập khẩu, logistics

  • Công ty của riêng mình

  • Trường đại học

  • ….

  Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

  Ngành kinh doanh quốc tế có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp cũng như nơi làm việc như ở trên đã nói vậy nên mức lương của ngành này cũng rất nhiều đa dạng, tùy thuộc vào vị trí và công việc bạn làm là gì. Nhưng nhìn chung các công việc tại công ty hoặc tổ chức có liên quan đến yếu tố nước ngoài thường có mức lương cao so với mặt bằng chung. Ngoài ra mức lương của bạn cũng phụ thuộc vào bằng cấp và kinh nghiệm, năng lực làm việc của bạn nữa. 

  Dưới đây là một số mức lương ở các vị trí và quốc qua khác nhau, bạn có thể tham khảo:

  • Ở Việt Nam, vị trí chuyên viên kinh doanh quốc tế sẽ có mức lương từ 8-12 triệu/tháng với người chưa có kinh nghiệm. Với nhân viên đã có kinh nghiệm thì mức lương có thể tới 20 triệu/tháng. Ở vị trí quản lý hoặc trưởng phòng thì mức lương sẽ khoảng 30-40 triệu/tháng.

  • Ở Mỹ, vị trí chuyên viên phân tích và nghiên cứu có mức lương khoảng 98000 USD/năm. Vị trí đại diện bán hàng có mức lương khoảng 100000 USD/năm. Còn với vị trí giám đốc marketing thì mức lương hậu hĩnh hơn nhiều 155000 USD/năm.

  • Hay tại Anh, mức lương trung bình đối với nhân viên ngành này là khoảng 60000 USD/năm, thấp nhất là khoảng 38000 USD/năm và cao nhất là khoảng 92000 USD/năm.

  • Tại Úc, mức lương trung bình trong ngành này là 82000 USD/năm, thấp nhất là 70000 USD/năm và cao nhất là 103000 USD/năm.

  Như vậy thấy rằng mức lương ngành này rất hấp dẫn đúng không. Trên đây chỉ là một số những con số tiêu biểu của các vị trí đã làm được việc và có kinh nghiệm làm việc rồi. Còn nếu như bạn không có kinh nghiệm làm việc, không có kiến thức và thái độ cầu tiến thì chắc chắn mức lương của bạn còn thấp hơn nhiều ngành khác nữa.

  Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế
  Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

  Học kinh doanh quốc tế tại Swinburne

  Nhận thấy được kinh doanh quốc tế là một ngành học đang và vẫn sẽ nhận được sự quan hàng đầu cùng với sự cần thiết có nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp thì Swinburne Việt Nam đã mở ra chương trình đào tạo ngành này với nhiều điểm đặc biệt. 

  Tương tự như các trường đại học khác, sinh viên kinh doanh quốc tế tại Swinburne sẽ được học hết toàn bộ các kiến thức cần thiết từ cơ bản đến chuyên sâu cùng với những kỹ năng phục vụ cho công việc. Sinh viên sẽ hiểu được sự khác biệt giữa các quốc gia về văn hóa, kinh tế, chính trị, hay các chính sách thương mại, vận tải.

  Nội dung đào tạo ngành này có chương trình học kéo dài 3 năm, gồm 300 tín chỉ tương đương 24 học phần, mỗi học phần là 12.5 tín chỉ. 300 tín chỉ này được chia thành các nấc học phần: đầu tiên là 8 học phần cơ bản, tiếp theo là 8 học phần môn chuyên ngành và cuối cùng là 8 học phần tự chọn, tức sinh viên có thể tự chọn những môn học về các lĩnh vực chuyên môn khác mà mình muốn học thêm và nâng cao kiến thức hơn.

  Vậy nên nếu như bạn còn đang phân vân chọn cho mình một môi trường học tập quốc tốt, hiện đại và chất lượng thì không có lý do gì để bỏ qua Swinburne Việt Nam cả. Đây chắc chắn là sự lựa chọn đúng đắn của bạn đấy.

  Lời kết

  Như vậy vừa rồi Hocsinh 365 đã tổng hợp toàn bộ những thông tin cơ bản về ngành kinh doanh quốc tế. Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Ngoài ra Hocsinh365 còn có nhiều bài viết về các chuyên ngành và xu hướng ngành học đang hot trong tương lai, hãy tìm đọc nhé. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình! 

   

  Tin mới